Tiềm năng xuất khẩu rau, quả sang Hoa Kỳ
6 loại trái cây tươi đã được xuất khẩu (XK) sang Hoa Kỳ bao gồm xoài, vải, nhãn, chôm chôm, vú sữa và thanh long. Bên cạnh đó, nhiều loại rau, quả khác đang được Việt Nam tiếp tục đàm phán để xuất khẩu sang thị trường tiềm năng này
Số liệu của Cục Xuất nhập khẩu (XNK) - Bộ Công Thương cho thấy, trong 10 thị trường xuất khẩu rau, quả lớn nhất của Việt Nam trong tháng 1/2020 thì Hoa Kỳ xếp thứ 4. Tháng 1/2020, kim ngạch XK rau, quả Việt Nam sang thị trường này đạt 10.933 nghìn USD, giảm 12,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù xuất khẩu rau, quả giảm nhưng tỷ trọng XK sang Hoa Kỳ vẫn tăng 3,9% so với tháng 1/2019.
Xuất khẩu các loại quả của Việt Nam trong cơ cấu chủng loại quả mã HS 081090 của Hoa Kỳ đang tăng trưởng đều qua các năm. Cụ thể, xuất khẩu những loại quả như me, táo, hạt điều, mít, vải thiều, hồng xiêm, chanh dây, khế, thanh long và các loại trái cây khác của Hoa Kỳ trong 10 tháng năm 2019 đạt 175,1 nghìn tấn, trị giá 153,9 triệu USD, tăng 4,2% về lượng, nhưng giảm 0,7% về trị giá so với cùng kỳ 2018.
Nguyên nhân do giá NK bình quân đạt 879,0 USD/tấn, giảm 4,7%. Tuy tăng trưởng khá đều nhưng vẫn còn quá thấp so với nhu cầu thực tế tại thị trường này. Do đó, Cục XNK nhận định, DN XK trong nước vẫn còn cơ hội gia tăng thị phần trong thời gian tới.