Giá tiêu tăng mạnh nhưng khó khăn chồng chất

27/05/2020 13:14 GMT+7
Những phiên giao dịch gần đây, giá tiêu có dấu hiểu khởi sắc mạnh mẽ, tuy nhiên nhiều nhà nông trồng hạt tiêu vẫn còn ngập trong khó khăn.

Một mùa dịch kéo dài khiến thị trường ngừng trệ, giá giảm mạnh, nông dân trồng tiêu chán vườn, ít chăm sóc đúng kỹ thuật đã dẫn đến một phần lớn diện tích tiêu bị chết. Cung hạn chế khiến cho giá được đà tăng mạnh.

Tiêu tăng mạnh nhưng khó khăn chồng chất - Ảnh 1.

Giá tiêu tăng mạnh nhưng chưa thể bù đắp thiệt hại do covid-19 để lại

Giá hồ tiêu tại "thủ phủ" Bình Phước từ đầu mùa bán được 40.000 đồng/kg, nay đã tăng lên 50.000 đồng/kg trong những ngày cuối tháng 5/2020. Tuy nhiên, theo các hộ trồng, hồ tiêu phải tăng lên ít nhất 100.000 đồng/kg thì mới sống được nghề này do chi phí đầu tư lớn, công chăm sóc cao mà cây tiêu hết thời. Hiện tại rất nhiều gia đình đang chuyển sang mô hình chăn nuôi dê, nuôi hươu để giải quyết cứu đói chờ vụ giáp hạt năm sau và chờ giá tăng trở lại.

Theo số liệu thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước, hiện nay tổng diện tích hồ tiêu toàn tỉnh khoảng 15.000 ha; trong đó tập trung nhiều nhất là "thủ phủ" Lộc Ninh và huyện Bù Đốp. Thế nhưng do liên tục mất giá, mất mùa khiến các vườn tiêu ít chăm sóc đúng kỹ thuật dẫn đến một phần diện tích hồ tiêu bị chết khá lớn. Riêng năm 2019, trên địa bàn Bình Phước ghi nhận hơn 300 ha hồ tiêu bị nhiễm bệnh chết chậm; trong đó cao điểm là huyện Bù Đốp có nhiều hộ bị "xóa sổ" do vườn tiêu người dân bỏ bê ít chăm sóc vì cây "vàng đen" hết thời, rớt giá.

Trên thị trường thế giới, theo The Hindu BusinessLine, hoạt động xuất khẩu hạt tiêu tại Ấn Độ đang ghi nhận nhu cầu giảm từ các thị trường cao cấp vì bị phong toả. Việc đóng cửa thị trường APMC ở Mumbai đã ảnh hưởng đến không chỉ thương mại hạt tiêu mà cả các mặt hàng khác. Trong khi đó, phong toả ở Wayanad cũng ảnh hưởng đến hoạt động vận chuyển hạt tiêu vì nông dân không thể đưa sản phẩm của họ vào khi không có phương tiện giao thông địa phương.

Mai Trang