Tỉnh Quảng Nam chỉ đạo "nóng" về cầu và đường dẫn 220 tỷ đồng "ì ạch"

12/06/2024 10:49 GMT+7
UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu chủ đầu tư là UBND huyện Núi Thành chịu trách nhiệm về việc kéo dài thời gian thực hiện dự án cầu Tam Tiến và đường dẫn gây ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư và thiệt hại cho các bên liên quan...

Ngày 12/6, nguồn tin cho biết, UBND tỉnh Quảng Nam đã có quyết định phê duyệt điều chỉnh thời gian thực hiện dự án Cầu Tam Tiến và đường dẫn, huyện Núi Thành. Đây là cây cầu và đường dẫn có vốn đầu tư với vốn 220 tỷ đồng xây dựng "ì ạch" làm cho người dân bức xúc và Báo Dân Việt đã có bài phản ánh.

Tỉnh Quảng Nam chỉ đạo "nóng" về cầu và đường dẫn 220 tỷ đồng "ì ạch"- Ảnh 1.

Cầu Tam Tiến chậm tiến độ, hằng ngày người dân phải lưu thông qua cây cầu cũ nát rất nguy hiểm. Ảnh: T.H

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Nam quyết định phê duyệt điều chỉnh thời gian thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình Cầu Tam Tiến và đường dẫn, huyện Núi Thành đã được phê duyệt tại khoản 16 Điều 1 quyết định số 1590/QĐ-UBND ngày 30/5/2019 của UBND tỉnh, nay điều chỉnh thành thời gian năm 2018 - 2024 (đã phê duyệt năm 2018 - 2022).

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu chủ đầu tư là UBND huyện Núi Thành căn cứ các nội dung đã được phê duyệt và nội dung điều chỉnh tại quyết định để tiếp tục triển khai thực hiện dự án đúng quy định hiện hành của pháp luật.

Ngoài ra, còn yêu cầu UBND huyện Núi Thành tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các phòng, ban, đơn vị liên quan trong việc triển khai thực hiện dự án không đảm bảo tiến độ.

Để đẩy nhanh dự án theo đúng tiến độ được phê duyệt, UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư cần tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan khẩn trương phối hợp, triển khai thực hiện hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để tổ chức triển khai thi công theo cam kết; chỉ đạo các đơn vị lập lại tiến độ thi công chi tiết, huy động đầy đủ máy móc, thiết bị, nhân lực để triển khai thi công đối với các hạng mục đã được bàn giao mặt bằng.

Tỉnh Quảng Nam chỉ đạo "nóng" về cầu và đường dẫn 220 tỷ đồng "ì ạch"- Ảnh 2.

Nhiều hạng mục ở Cầu Tam Tiến đang dang dỡ. Ảnh: T.H

"Chủ đầu tư chịu trách nhiệm về việc kéo dài thời gian thực hiện dự án gây ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư và thiệt hại cho các bên liên quan. Thực hiện các thủ tục gia hạn thời gian thực hiện hợp đồng xây dựng và các nội dung khác theo đúng quy định pháp luật sau khi được UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh thời gian thực hiện dự án.

Thực hiện các thủ tục trình cấp thẩm quyền xem xét, thẩm định, phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án để bổ sung hạng mục kênh xi phông đoạn qua sông Tam Kỳ nhằm thay thế cho cầu máng hiện trạng và điều chỉnh thời gian kết thúc dự án sau khi xác định chính xác thời gian hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và thời gian hoàn thành đầu tư kênh xi phông", UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu.

Tỉnh Quảng Nam chỉ đạo "nóng" về cầu và đường dẫn 220 tỷ đồng "ì ạch"- Ảnh 3.

UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu chủ đầu tư là UBND huyện Núi Thành chịu trách nhiệm về việc kéo dài thời gian thực hiện dự án cầu Tam Tiến và đường dẫn gây ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư và thiệt hại cho các bên liên quan. Ảnh: T.H

Còn theo báo cáo của chủ đầu tư dự án là UBND huyện Núi Thành, theo đó, dự án Cầu Tam Tiến và đường dẫn được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt dự án đầu tư xây dựng tại Quyết định số 1590/QĐ-UBND ngày 30/5/2019 với tổng mức đầu tư là 220 tỷ đồng.

Công trình được bắt đầu triển khai thi công từ tháng 6/2021, đến nay đã hoàn thành được khối lượng, đối với đoạn qua xã Tam Xuân 2 có chiều dài tuyến 0,92 Km, đến nay nhà thầu thi công đã thi công bóc phong hóa, đắp đất K95, K98 và cống ngang qua đường.

Đối với đoạn qua xã Tam Xuân 1 có chiều dài tuyến 1,28 Km, hiện tại đang triển khai công tác BT, GPMB. Đoạn qua xã Tam Tiến có chiều dài tuyến 2 Km, hiện hạng mục Cầu Tam Tiến đã thi công hoàn thành Mố M2, Trụ T8, T7, T6,Trụ T5, Trụ T4, gác dầm và hoàn thiện bản mặt cầu từ Mố M2 đến Trụ T6. Đối với hạng mục Cầu Kênh lạch đã thi công hoàn Mố M1, M2, trụ T1, gác dầm và hoàn thiện bản mặt cầu. Phần tuyến đường hiện đang triển khai thi công đắp đất nền đường K95, K98...

Tỉnh Quảng Nam chỉ đạo "nóng" về cầu và đường dẫn 220 tỷ đồng "ì ạch"- Ảnh 4.

UBND tỉnh Quảng Nam quyết định phê duyệt điều chỉnh thời gian thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình Cầu Tam Tiến và đường dẫn, huyện Núi Thành đã được phê duyệt tại khoản 16 Điều 1 quyết định số 1590/QĐ-UBND ngày 30/5/2019 của UBND tỉnh, nay điều chỉnh thành thời gian năm 2018 - 2024 (đã phê duyệt trước đó năm 2018 - 2022). Ảnh: T.H

"Nguyên nhân dự án chậm tiến độ là do công trình bắt đầu triển khai thi công thì dịch Covid-19 bùng phát làm ảnh hưởng lớn đến quá trình huy động máy móc, thiết bị, nhân lực để triển khai thi công công trình.

Trong năm 2021, 2022 do ảnh hưởng của thời tiết cực đoan nên thường xuyên bị ảnh hưởng bởi bão, đồng thời mùa mưa đến sớm hơn các năm với lượng mưa lớn. Do phạm vi thi công dự án nằm trong vùng trũng, hạ lưu thoát lũ của thành phố Tam Kỳ nên mùa mưa thường xảy ra ngập lụt làm ảnh hưởng đến quá trình tổ chức triển khai thi công công trình.

Bên cạnh đó, vào cuối năm 2022 đến nay vật liệu thi công khan hiếm, đặc biệt là đất đồi. Ngoài ra, tình hình giá vật liệu, vật tư tăng cao trong khi đó hợp đồng thi công là hợp đồng đơn giá cố định nên nhà thầu thi công gặp rất nhiều khó khăn.

Ngoài ra, công tác BT, GPMB của dự án còn chậm, chủ yếu là do vướng mắc trong công tác thu hồi đất. Một số trường hợp đã lập phương án BT, HT tuy nhiên người dân chưa đồng thuận với chế độ, chính sách bồi thường, hỗ trợ dẫn đến khiếu nại, khiếu kiện ảnh hưởng đến quá trình bàn giao mặt bằng thi công...", UBND huyện Núi Thành báo cáo.

Trương Hồng
Cùng chuyên mục