Tôm hùm rớt giá cả nửa triệu đồng/kg, ngư dân như ngồi trên lửa

06/04/2022 16:51 GMT+7
Do Trung Quốc tăng cường kiểm soát dịch bệnh, tôm hùm không thể xuất sang Trung Quốc nên rớt giá thảm.

Khảo sát các chuỗi hải sản lớn ở Hà Nội cho thấy, giá tôm hùm nội địa hiện giảm mạnh so với thời điểm trước Tết Nguyên đán. Đại diện hệ thống hải sản Huyền Chiến cho biết: “Một số loại tôm hùm giảm giá rất mạnh. Chẳng hạn như tôm hùm bông loại 1 - 1,1kg/con trước Tết Nguyên đán giá khoảng 2,25 -2,35 triệu đồng/kg thì nay chỉ còn 1,85 triệu đồng/kg, giảm khoảng 400.000 - 500.000 đồng/kg”.

Tôm hùm rớt giá cả nửa triệu đồng/kg, ngư dân như ngồi trên lửa - Ảnh 1.

Tôm hùm bông đắt đỏ giảm đến cả nửa triệu đồng/kg tại Hà Nội. (Ảnh minh hoạ: Báo Khánh Hoà)

Vị này cho biết thêm, vì Trung Quốc tăng cường kiểm soát phòng dịch, tôm hùm không thể xuất sang Trung Quốc nên người dân cũng không đánh bắt nhiều. Do đó tôm hùm loại 1,2kg/con trở lên cũng khan hàng.

Còn tại các vựa tôm hùm phía Nam, người nuôi tôm hùm cũng như đang ngồi trên lửa khi giá liên tục xuống thấp trong khi giá thức ăn ngày một tăng cao. Hơn thế nữa, thay vì mua số lượng cả tấn với giá cao để xuất khẩu thì nay thương lái ngừng thu mua hoặc chỉ mua nhỏ giọt với giá rẻ để tiêu thụ nội địa.

Nuôi hơn 4.000 con tôm hùm bông tại Vạn Ninh (Khánh Hòa), ông Phạm Văn Toàn cho biết, trước Tết Nguyên đán, thương lái tranh nhau mua với giá hơn 2 triệu đồng/kg nhưng hiện tại rớt giá chỉ còn từ 1,2-1,4 triệu đồng/kg. Tôm hùm xanh cũng chỉ còn 720.000 đồng/kg.

Hiện tại, mỗi ngày tôi phải chi hơn 5 triệu đồng để mua thức ăn cho tôm. Mất ăn mất ngủ vì cả tỷ đồng tiền tôm vẫn nằm dưới biển, chưa bán được”, ông Toàn thở dài.

Anh Nguyễn Văn Vinh, trú tại Sông Cầu (Phú Yên) cho biết, Trước Tết Nguyên đán, giá tôm hùm xanh được thu mua ở mức 1,1-1,2 triệu đồng/kg nhưng hiện tại giá đã giảm gần một nửa, chỉ còn hơn 700.000 đồng/kg nhưng cả tháng nay, các tàu thu mua tôm hùm của thương lái không đến.

Mỗi ngày, 30 lồng tôm nhà tôi ăn hết 7 triệu đồng tiền thức ăn, chưa kể tiền thuê người lặn xuống cho tôm ăn. Trong khi đó, giá tôm thì thấp, cửa khẩu không biết khi nào mới hết tắc, xót ruột lắm”, anh Vinh nói.

Tôm hùm rớt giá cả nửa triệu đồng/kg, ngư dân như ngồi trên lửa - Ảnh 2.

Những lồng nuôi tôm hàng ngày vẫn "nuốt" vài triệu đồng....

Tôm hùm rớt giá cả nửa triệu đồng/kg, ngư dân như ngồi trên lửa - Ảnh 3.

...mà giá tôm lại rẻ, không bán được khiến ngư dân như ngồi trên đống lửa. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Anh Trương Quang trú tại Cam Lợi (Cam Ranh, Khánh Hoà) cũng lo sốt vó vì giá thức ăn cho tôm ngày một tăng theo giá xăng dầu trong khi giá bán lại ngày một xuống thấp.

Bỏ công sức, tiền của suốt 9 tháng trời để nuôi 50 lồng tôm, giờ được thu hoạch thì giá xuống thấp. Với giá khoảng trên dưới 700.000 đồng/kg như hiện tại thì chỉ đủ tiền giống và thức ăn, còn người nuôi cả năm không những không có công mà còn lỗ cả tiền thuê người lặn”, anh Quang nói.

Theo anh Quang, 50 lồng tôm mỗi lồng hết khoảng 200.000 - 230.000 đồng tiền thức, tính ra hết cả chục triệu đồng mỗi ngày, ấy là còn chưa kể tiền giống mỗi lồng hết khoảng 27-28 triệu đồng. "Còn chưa bán được tôm ngày nào là còn chưa hết lo ngày đó", anh Quang nói.

Theo VTCNews