Tôm xuất khẩu sang Úc phải rút bỏ chỉ lưng

25/05/2020 06:54 GMT+7
Từ 1/7/2020, đối với tôm chưa được làm chín, Úc yêu cầu doanh nghiệp phải sơ chế rút bỏ chỉ lưng.

Mới đây, đại diện Thương vụ Việt Nam tại Úc (Bộ Công Thương) cho biết Bộ Nông nghiệp, nguồn nước và Môi trường Úc vừa ban hành các điều kiện nhập khẩu mới đối với tôm và các sản phẩm từ tôm chưa được làm chín. 

Theo đó, từ 1/7, tôm và các sản phẩm từ tôm chưa được làm chín sẽ phải được cơ quan có thẩm quyền chứng nhận đã qua khâu sơ chế loại bỏ chỉ tôm. Các sản phẩm này sẽ tiếp tục được kiểm tra dấu niêm phong toàn bộ 100% các lô hàng khi làm thủ tục thông quan tại Úc. 

Tôm xuất khẩu sang Úc phải rút bỏ chỉ lưng - Ảnh 1.

Tôm chưa được làm chín khi xuất khẩu sang Úc phải được loại bỏ chỉ lưng.

Nếu không đáp ứng được các quy định, các sản phẩm nêu trên sẽ được hướng dẫn biện pháp khắc phục như làm chín, yêu cầu tái xuất, thậm chí là tiêu hủy.

Lý do phía Úc áp dụng quy định mới vì cho rằng các điều kiện nhập khẩu hiện tại như yêu cầu bỏ đầu và vỏ tôm chưa kiểm soát được rủi ro của bệnh vi bào tử trùng ở tôm (viết tắt EHP) nhằm bảo đảm an toàn dịch học theo quy định của Úc. Do đó, yêu cầu mới được coi là biện pháp hiệu quả để giảm lượng bào tử EHP có thể tồn tại ở các cá thể tôm bị nhiễm bệnh.

Phía Úc cũng nêu rõ những thay đổi về điều kiện nhập khẩu này không áp dụng đối với các sản phẩm tôm đã được làm chín, chế biến sâu, tẩm bột, nghiền hoặc các sản phẩm tôm có nguồn gốc từ Úc đã chế biến tại cơ sở được phê duyệt.

Theo thống kê của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tôm Việt Nam xuất sang thị trường Úc tăng trưởng liên tục trong những năm gần đây, từ kim ngạch 113 triệu USD năm 2015 lên 127 triệu USD năm 2019. Úc hiện đứng thứ 7 về nhập khẩu tôm của Việt Nam, chiếm 3,8% tổng giá trị xuất khẩu tôm Việt Nam sang các thị trường.

PV
Cùng chuyên mục