Tổng thống Pháp: "Nước Mỹ đã trở lại" dưới thời ông Biden

13/06/2021 13:22 GMT+7
Tổng thống Emmanuel Macron của Pháp hôm 12/6 nhận định nước Mỹ đã trở lại với tư cách nhà lãnh đạo của thế giới tự do dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Nhận định của ông Emmanuel Macron lặp lại thông điệp của Thủ tướng Anh Boris Johnson, người đã dành những lời có cánh cho ông Biden, cho rằng vị Tân Tổng thống Mỹ là “luồng gió mới trong lành”. Những phát ngôn này phần nào phản ánh sự thở phào của các đồng minh quan trọng của Mỹ khi sự hỗn loạn dưới thời cựu Tổng thống Trump kết thúc.

Cả hai nhà lãnh đạo Anh và Pháp đều không trực tiếp đặt ra sự so sánh giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden với người tiền nhiệm Donald Trump, nhưng cả hai đều ca ngợi cách tiếp cận đa phương của ông Biden. Một số quan chức cho hay nhiều đồng minh Mỹ tỏ ra nhẹ nhõm khi ông Biden tiến vào Nhà Trắng, chấm dứt một nhiệm kỳ nhiều hành động gây sốc và hoang mang của ông Trump.

Trả lời giới truyền thông khi được hỏi phải chăng nước Mỹ đã trở lại, Tổng thống Pháp Macron đã khẳng định: “Chắc chắn rồi. Thật tuyệt vời khi chúng ta có một Tổng thống Mỹ như một đồng minh thân thiết và sẵn lòng hợp tác”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng tái khẳng định thông điệp này: “Như tôi đã nói trước đây, nước Mỹ đã trở lại”.

Tổng thống Pháp: "Nước Mỹ đã trở lại" dưới thời ông Biden - Ảnh 1.

Tổng thống Pháp: "Nước Mỹ đã trở lại" dưới thời ông Biden (Ảnh: Reuters)

Ngay từ khi chưa chính thức nhậm chức tại Nhà Trắng, đội ngũ của ông Biden đã khẳng định cách tiếp cận đa phương khác hẳn chính quyền Trump. 

Antony Blinken, người được ông Biden đề cử cho vị trí Ngoại trưởng Mỹ đã từng tuyên bố hồi tháng 11/2020, ngay sau khi ông Biden thắng bầu cử Mỹ: “Chúng ta không thể giải quyết tất cả các vấn đề của thế giới một cách riêng lẻ. Chúng ta cần phối hợp với các quốc gia khác. Chúng ta cần sự hợp tác từ họ...Tất nhiên, chúng ta phải tự tin, bởi nước Mỹ vĩ đại đến nay vẫn có năng lực lớn hơn bất kỳ quốc gia nào trên hành tinh này trong việc đưa các quốc gia khác cùng vượt qua những thách thức thời đại”. Phát biểu này của ông Blinken phản ánh cách tiếp cận đa phương của chính quyền Tân Tổng thống Biden, đi ngược lại chính sách "Nước Mỹ trên hết" dưới thời Trump.

Ông Antony Blinken từng phục vụ nhiều năm với vai trò cố vấn cho Tổng thống đắc cử Joe Biden. Ông có thời gian giữ chức cố vấn an ninh quốc gia từ năm 2009 đến 2013 và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ từ năm 2015 đến 2017, thời mà ông Biden là phó Tổng thống Mỹ. Tuyên bố của ông Blinken cũng được nhiều quan chức khác trong đội ngũ của Tổng thống đắc cử Joe Biden lặp lại trong nhiều ngày qua. “Chủ nghĩa đa phương đã trở lại” - bà Linda Thomas-Greenfield, người được ông Biden đề cử cho vị trí đại sứ Liên Hợp quốc cho hay.

Theo Tổng thống Biden, các nhà lãnh đạo thế giới đã bày tỏ mong chờ Mỹ “tái khẳng định vai trò lịch sử trên cương vị lãnh đạo toàn cầu, ở cả Thái Bình Dương, Đại Tây Dương và trên toàn thế giới”. 

Ông Biden và các nhà lãnh đạo 7 nền kinh tế tiên tiến nhất hành tinh - nhóm G7 hiện đang tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Cornwall, Vương quốc Anh. Trong khuôn khổ hội nghị, ông Biden đã giới thiệu sáng kiến cơ sở hạ tầng toàn cầu được gọi là kế hoạch “Xây dựng thế giới tốt đẹp hơn” với trị giá hàng tỷ USD. Kế hoạch này được xem như một giải pháp đối trọng thay thế sáng kiến cơ sở hạ tầng Vành đai và Con đường mà Bắc Kinh khởi xướng.

Các trợ lý của chính quyền Biden nhấn mạnh rằng dự án cơ sở hạ tầng này không phải nhằm mục đích buộc các quốc gia lựa chọn giữa Mỹ và Trung Quốc. “Đây là vấn đề về một tầm nhìn và cách tiếp cận thay thế… Những gì chúng tôi đang thúc đẩy là một chương trình nghị sự tích cực, tự tin, tập trung vào việc tập hợp các quốc gia khác chia sẻ giá trị chung về những vấn đề nhất quán”.

Sau khi Hội nghị thượng đỉnh G7 kết thúc vào Chủ nhật, Tổng thống Biden sẽ đến Brussels tham dự Hội nghị thượng đỉnh NATO vào thứ Hai tuần sau. Tại NATO, dự kiến Mỹ cũng sẽ vận động các thành viên tham gia vào một chiến lược chống lại ảnh hưởng toàn cầu ngày càng tăng của Trung Quốc. Tuy nhiên, ông Biden dự kiến sẽ phải đối mặt với một số thách thức tương tự ở Brussels như những gì ông đang gặp phải ở Anh hiện tại: sự miễn cưỡng của nhiều nước châu Âu khi lựa chọn việc đối đầu trực tiếp với Trung Quốc.

Vào thứ Ba, ông Biden sẽ gặp các nhà lãnh đạo của Liên minh châu Âu.

Sau các cuộc gặp đó, Tổng thống Mỹ dự kiến tổ chức Hội nghị thượng đỉnh tại Geneva với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 16/6.


NTTD (CNBC)