Tổng thống Trump tiết lộ sắp có lễ ký kết thỏa thuận Mỹ Trung giai đoạn 1

25/12/2019 12:04 GMT+7
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 24/12 tuyên bố một buổi lễ ký kết thỏa thuận giai đoạn 1 sẽ được tổ chức trong thời gian tới để hoàn tất thỏa thuận thương mại vừa đạt được giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.
Tổng thống Trump tiết lộ sắp có lễ ký kết thỏa thuận Mỹ Trung giai đoạn 1 - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sắp gặp nhau tại lễ ký kết thỏa thuận Mỹ Trung giai đoạn 1

“Chúng ta sẽ có một buổi lễ ký kết thỏa thuận thương mại khi tôi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau, sau tất cả: Đúng vậy, chúng ta sẽ có một thỏa thuận nhanh chóng thôi, vì cả hai quốc gia đều muốn hoàn thành nó. Nội dung thỏa thuận đã được thông qua, và đang trong quá trình phiên dịch” - Tổng thống Donald Trump cho hay.

Trước đó, đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cũng tiết lộ hôm 13/12 rằng thỏa thuận thương mại Mỹ Trung giai đoạn 1 dự kiến sẽ được ký kết trong tuần đầu tiên của tháng 1. Nội dung thỏa thuận chủ yếu giải quyết các xung đột xoay quanh quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ bắt buộc, tiếp cận thị trường dịch vụ tài chính…

Quan trọng hơn, theo nội dung thỏa thuận do phía Mỹ tiết lộ, Bắc Kinh cam kết tăng nhập khẩu 40-50 tỷ USD nông sản Mỹ, đồng thời tăng tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ Mỹ lên mức 200 tỷ USD trong 2 năm để đổi lại việc Mỹ giảm thuế với 120 tỷ USD hàng tiêu dùng Trung Quốc xuống còn 7,5%. Tuy nhiên, con số này vẫn đang khiến thị trường hoài nghi khi phía Bắc Kinh chưa chính thức xác nhận.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc hồi tuần trước cho hay nội dung chi tiết của thỏa thuận thương mại sẽ được công khai sau khi ký kết.

Nhiều chuyên gia kinh tế chỉ ra rằng về thực tế, Bắc Kinh khó có thể đồng ý với cam kết nhập khẩu 40 - 50 tỷ USD nông sản Mỹ trong 2 năm, tức kim ngạch nhập khẩu gần gấp đôi so với năm 2017, trước khi thương chiến Mỹ Trung bùng nổ. Chưa kể tới việc thị trường Trung Quốc khó mà hấp thụ lượng nông sản khổng lồ như vậy (chủ yếu là đậu nành) trong bối cảnh dịch tả lợn Châu Phi càn quét 50% quy mô đàn lợn, thì việc tăng nhập khẩu nông sản Mỹ cũng sẽ tác động nặng nề đến việc dịch chuyển dòng chảy thương mại quốc tế. 

Thêm vào đó, cam kết tăng cường kim ngạch nhập khẩu hàng hóa dịch vụ Mỹ thêm 200 tỷ USD trong 2 năm gần như là bất khả thi. Năm 2017, thời điểm quan hệ thương mại Mỹ Trung ổn định, tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa dịch vụ Mỹ của Trung Quốc ước đạt 188 tỷ USD, theo dữ liệu từ Tổng cục Hải quan, nghĩa là giờ đây Trung Quốc phải đẩy mạnh nhập khẩu thêm khoảng 35% hàng hóa dịch vụ mỗi năm để đáp ứng được một cam kết như vậy.

“Cho đến khi nội dung thỏa thuận thương mại được công bố chính thức, chưa có gì chắc chắn về một cam kết nhập khẩu của Bắc Kinh” - tờ CNBC bình luận.

Thùy Dung (Reuters)