TP HCM: Shipper phải phun khử khuẩn hàng hoá, tiền... trước khi giao nhận

02/10/2021 17:10 GMT+7
Trường hợp shipper dương tính với SARS-CoV-2, doanh nghiệp cung cấp ứng dụng giao nhận hàng hoá phải báo ngay cho Sở Công Thương TP HCM để tạm xoá dữ liệu trên cổng thông tin điện tử của ngành công thương, đồng thời tạm tắt ứng dụng của shipper.

Ngày 2/10, Sở Công Thương TP HCM đã có văn bản hướng dẫn hoạt động giao nhận hàng hóa có sử dụng công nghệ kết nối với khách hàng.

Theo hướng dẫn, doanh nghiệp cung cấp ứng dụng giao nhận hàng hóa (doanh nghiệp shipper) xem xét việc tiếp nhận người tham gia cung cấp dịch vụ giao nhận hàng hóa (shipper) thông qua ứng dụng của doanh nghiệp mình đối với các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 đã khỏi bệnh, đã hoàn thành thời gian cách ly, trong vòng 180 ngày tính từ khi khỏi bệnh có giấy xác nhận hoặc đã tiêm ít nhất 1 mũi vắc-xin (ít nhất 14 ngày sau khi tiêm).

Doanh nghiệp gửi danh sách shipper về Sở Công Thương để đưa vào cơ sơ dữ liệu quản lý shipper được phép hoạt động và tra cứu trực tuyến tại mục "Tra cứu nhân viên giao hàng (shipper)" trên website http://congthuong.hochiminhcity.gov.vn/tra-cuu-shipper.

Kết qua cập nhật dữ liệu shipper sẽ được Sở Công Thương thông báo đến doanh nghiệp.

TP HCM: Shipper phải phun khử khuẩn hàng hoá, tiền... trước khi giao nhận - Ảnh 1.

Shipper tại TP HCM phải "giao hàng không tiếp xúc"

Sở Công Thương yêu cầu có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 đối với các shipper trước khi đề nghị cập nhật danh sách shipper được phép hoạt động. Kết quả xét nghiệm định kỳ theo hướng dẫn của cơ quan y tế phải được cập nhật nguy lên cơ sở dữ liệu dùng chung của TP.

Trường hợp có shipper dương tính với SARS-CoV-2, phải báo ngay với Sở Công Thương để tạm xóa dữ liệu shipper trên mục "Tra cứu nhân viên giao hàng (shipper)", đồng thời tạm tắt ứng dụng của shipper trên hệ thống của doanh nghiệp.

Các shipper phải thực hiện nghiệm 5K, giữ khoảng cách tối thiểu 2m với người khác và thực hiện phương châm "Giao hàng không tiếp xúc"; khuyến khích thanh toán không dùng tiền mặt. Trường hợp sử dụng tiền mặt, yêu cầu shipper thực hiện như giao - nhận hàng hóa.

Các shipper phải dung dịch khử khuẩn lên bao bì hàng hóa trước khi giao hoặc nhận hàng hóa. Trường hợp sử dụng tiền mặt, yêu cầu shipper phun dung dịch khử khuẩn lên tiền như đối với hàng hóa.

Các doanh nghiệp shipper có trách nhiệm công bố thông tin người đại diện, số điện thoại đường dây nóng của đơn vị để các lực lượng chức năng phối hợp, hỗ trợ, kiểm tra xác minh thông tin khi cần thiết. Chịu trách nhiệm liên đới trong trường hợp để shipper vi phạm quy định về phòng chống dịch Covid-19 trong quá trình hoạt động và thực hiện báo cáo tình hình hoạt động hằng ngày về Sở Công Thương.

Theo Người lao động
Cùng chuyên mục