TP.Nha Trang: Kiểm tra, giám sát cơ sở nấu nhôm phế liệu và cơ sở nấu dầu từ vỏ hạt điều

10/12/2023 15:34 GMT+7
UBND TP.Nha Trang (Khánh Hòa) vừa có văn bản yêu cầu cần tiếp tục kiểm tra, giám sát việc thải khói của 2 cơ sở trên địa bàn xã Vĩnh Phương.

Theo nội dung trong văn bản, ngay khi nhận được phản ánh, UBND TP.Nha Trang đã giao Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp UBND xã Vĩnh Phương kiểm tra, xác minh thực tế tại các vị trí phát sinh khói thải.

Cụ thể, cơ sở nấu nhôm phế liệu của ông Phan Đình Hoàng trước đây là lò than cũ có giấy chứng nhận đăng ký hộ gia đình kinh doanh, trong quá trình hoạt động phát sinh khói ảnh hưởng đến khu dân cư nên đã ngưng hoạt động từ tháng 6/2022.

Sau đó, vào tháng 10/2023, ông Hoàng chuyển sang thu mua phế liệu nhôm, phân loại và nấu thành nhôm thành phẩm nhưng chưa điều chỉnh nội dung ngành nghề đăng ký kinh doanh. UBND xã Vĩnh Phương đã mời làm việc và yêu cầu ông Hoàng ngừng ngay hoạt động thu mua phế liệu và nấu nhôm khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Nếu chủ cơ sở vi phạm thì tùy theo tính chất mức độ sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

TP.Nha Trang: Kiểm tra, giám sát cơ sở nấu nhôm phế liệu và cơ sở nấu dầu từ vỏ hạt điều - Ảnh 1.

Khói từ cơ sở nấu vỏ hạt điều khiến người dân ở xã Vĩnh Phương, Nha Trang bức xúc. Ảnh: Công Tâm

Cơ sở thứ hai nấu dầu từ vỏ hạt điều của Công ty TNHH Hòa Thuận Tiến hoạt động sản xuất từ năm 2015. UBND xã Vĩnh Phương đã kiểm tra và mời ông Đào Ngọc Phương là Giám đốc công ty trên làm việc. Ông Phương có trình giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa cấp và có đăng ký cam kết bảo vệ môi trường được UBND TP. Nha Trang chấp thuận vào ngày 5/2/2015.

Tuy nhiên, do nhiều yếu tố khách quan đôi lúc có ảnh hưởng đến khu dân cư là đúng và công ty đã nghiêm túc khắc phục, như: Nâng ống khói từ 10m lên 16m so với hồ sơ đăng ký ban đầu. 

Sự việc xảy ra vào ngày 19/11/2023 là do trong quá trình hoạt động do ảnh hưởng độ ẩm cao, không khí lạnh nên khói không bay lên cao được dẫn đến ảnh hưởng đến khu dân cư xung quanh Công ty. Sau khi nhận được phản ánh của người dân, ông Đào Ngọc Phương đã cam kết sẽ ngừng hoạt động nấu dầu tại cơ sở trên kể từ ngày 25/11/2023, nếu không thực hiện đúng nội dung cam kết sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.

Ngày 28/11, Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp UBND xã Vĩnh Phương kiểm tra, xác minh nội dung cam kết ngưng hoạt động của hai cơ sở trên, tại buổi kiểm tra cả hai cơ sở đều không hoạt động.

UBND TP.Nha Trang giao UBND xã Vĩnh Phương phối hợp Phòng Tài nguyên và Môi trường tiếp tục kiểm tra, giám sát việc thực hiện của cơ sở nấu nhôm phế liệu và cơ sở nấu dầu từ vỏ hạt điều nêu trên.


Công Tâm
Cùng chuyên mục