Trang trại bò sữa Mỹ lao đao khi giá thức ăn chăn nuôi tăng vọt, nguyên nhân một phần do Trung Quốc

22/08/2021 09:58 GMT+7
“Năm vừa qua là một năm thăng trầm. Dù hiện tại tình hình hiện khá lạc quan, chúng tôi vẫn cảm thấy lo lắng khi giá hàng loạt mặt hàng nguyên liệu tăng lên, chẳng hạn giá nhiên liệu" - trích lời nông dân Cody Baker.

Gia đình Cody Baker đã sống tại hạt Tulare, cái nôi của ngành công nghiệp sữa bò ở bang California nước Mỹ cách đây gần một thế kỷ. Baker tiếp nối truyền thống gia đình khi thừa kế một trang trại rộng lớn cùng kinh nghiệm chăn nuôi, nuôi trồng, quản lý trang trại và ứng dụng khoa học công nghệ vào nông nghiệp.

Ba năm trước, anh thành lập công ty phân phối thức ăn chăn nuôi của riêng mình có tên California Livestock Services, chuyên bán thức ăn cho nông dân chăn nuôi bò sữa và gia súc, chẳng hạn như cỏ khô. California Livestock Services cũng cung cấp các dịch vụ tư vấn chuyên sâu về phương pháp chăn nuôi, nuôi trồng. Tuy nhiên công việc làm ăn của Baker đang đối mặt với nhiều nguy cơ bất ổn rõ rệt trong những tháng gần đây. 

“Năm vừa qua là một năm thăng trầm. Dù hiện tại tình hình hiện tại khá lạc quan nhưng chúng tôi vẫn cảm thấy lo lắng khi giá hàng loạt mặt hàng nguyên liệu tăng lên, chẳng hạn giá nhiên liệu”, theo Cody Baker. Tính đến thời điểm hiện tại, giá xăng dầu ở Mỹ đã tăng 41,8% so với cùng kỳ năm ngoái, Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) được công bố bởi Cục Thống kê Lao động Mỹ cho biết.

Không riêng Baker, khách hàng của anh cũng đang cảm thấy khó khăn khi giá hàng hóa toàn cầu tăng cao làm tăng chi phí nguyên liệu thô như ngô và đậu nành, buộc các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi như Baker phải tăng giá sản phẩm. 

Một yếu tố khác khiến giá thức ăn chăn nuôi bị đẩy lên là bản chất toàn cầu của chuỗi cung ứng tạo ra các sản phẩm sữa. Năm 2018-2019, dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại Trung Quốc đã làm giảm mạnh gần một nửa quy mô đàn lợn của quốc gia Đông Á này. Giờ đây, trong nỗ lực gây dựng lại quy mô đàn lợn, Trung Quốc đang đẩy mạnh nhập khẩu các sản phẩm thức ăn chăn nuôi như đậu nành, khiến giá đậu tại Mỹ cao hơn tương đối.

Trang trại bò sữa Mỹ lao đao khi giá thức ăn chăn nuôi tăng vọt, nguyên nhân một phần do Trung Quốc - Ảnh 1.

Trang trại bò sữa Mỹ lao đao khi giá thức ăn chăn nuôi tăng vọt, nguyên nhân một phần do Trung Quốc (Ảnh: WSJ)

Tình trạng hạn hán tại California nói riêng và các khu vực khác tại miền Tây nước Mỹ nói chung cũng đặt ra thách thức lớn. Khoảng 50 trong số 58 quận của bang California đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp do hạn hán, trong khi cuộc tranh luận gay gắt xoay quanh nguồn cung cấp nước của bang vẫn đang tiếp diễn. Vào tháng 8, California đã công bố những hạn chế mới đối với việc sử dụng nước ở nhiều quận trong bang. Những hạn chế này có nguy cơ ngày càng trở nên phổ biến khi biến đổi khí hậu gây ra tình trạng hạn hán thường xuyên. 

Ông Tom Tucker, ủy viên nông nghiệp của hạt Tulare, nơi sản xuất hơn 1,6 tỷ USD sữa và chế phẩm sữa trong năm 2019 cho hay: “Vấn đề nguồn nước trở thành khó khăn lớn với người nông dân trong đợt hạn hán năm nay. Khi việc tiếp cận nguồn nước bị hạn chế và chi phí năng lượng tăng cao, các trang trại đang trải qua những ngày tháng thực sự căng thẳng”.

Tại những con đường đi qua Thung lũng Trung tâm của California, nơi tập trung nhiều trang trại nông nghiệp, người nông dân đã treo đầy những khẩu hiệu kêu gọi chấm dứt tình trạng hạn hán do hành động của con người và xây dựng nhiều đập nước hơn. Joey Airoso, người sinh ra trong một gia đình nông dân sở hữu một trang trại với khoảng 2.900 con bò sữa ở Hạt Tulare cho biết: “Một trong những lĩnh vực tôi quan tâm nhất là tiếp cận nguồn nước”.

Trong khi đó, Michael Claiborne, một luật sư Tổ chức cố vấn trách nhiệm và công lý chuyên tư vấn các vấn đề bất bình đẳng nông thôn, lại cáo buộc rằng chính ngành công nghiệp sữa là ngành tiêu thụ nước lớn hàng đầu tại bang này và gây ra những hậu quả nghiêm trọng. “Họ (nông dân) là những người sử dụng nhiều nước nhất trong bang. Tại các giếng nước trên khắp Thung lũng Trung tâm, chúng tôi thấy nước uống đang cạn kiệt vì nguồn nước ngầm giảm mạnh. Vấn đề sẽ ngày càng tồi tệ hơn… Các trang trại bò sữa cần lượng nước nhất lớn”.

Phản bác lại cáo buộc này, nông dân Baker cho hay ngành nông nghiệp của bang cho hay họ đã theo đuổi nhiều đổi mới công nghệ trong việc kiểm soát tưới tiêu để tăng hiệu quả sử dụng nước.

Theo Viện Chính sách Công của California, cơ quan nhận được tài trợ từ một số nhóm vận động ngành nông nghiệp, hoạt động sản xuất nông nghiệp hiện chiếm khoảng 40% tổng lượng nước mà cả bang này sử dụng, trong khi ngành sản xuất nông trại và chế biến thực phẩm chỉ đóng góp khoảng 2% vào GDP toàn bang.

Daniel Sumner, giáo sư kinh tế nông nghiệp và tài nguyên tại Đại học California cho hay: “Hạn hán đang làm giảm nguồn cung cấp cỏ khô và thức ăn lên men cũng như đẩy giá thức ăn chăn nuôi lên cao”.


NTTD (Al Jazeera)