Tranh nhau mua cá bông lau giá nửa triệu đồng/kg

04/02/2020 07:00 GMT+7
Thường thì sau tết cá bông lau xuất hiện theo mùa trên sông Tiền và sông Hậu. Thời điểm này là đầu mùa ngư dân khởi hành đánh bắt nên sản lượng khá ít.
Tranh nhau mua cá bông lau giá nửa triệu đồng/kg - Ảnh 1.

Cá bông lau thiên nhiên giá 500.000 đồng/kg, nhưng rất khan hiếm.

Nguồn cá khan hiếm nên giá cá tăng kỷ lục. Nếu như năm ngoái, thời điểm này cá bông lau có giá 250.000 đồng/kg thì nay từ 400.000 – 420.000 đồng/kg (bán nguyên con). Tại các chợ có bán cá như: TP. Long Xuyên, Châu Thành (An Giang), Thốt Nốt (TP. Cần Thơ), Lai Vung, Thanh Bình (Đồng Tháp), tiểu thương bày bán cá bông lau cắt khúc giá 500.000 đồng/kg, cá bông lau vào nhà hàng lên đến 600.000 – 700.000 đồng/kg.

Theo các tiểu thương, gần đây cá bông lau được nông dân nuôi thành công ở vùng nước lợ ở Sóc Trăng, nhưng khi chế biến ăn không ngon bằng cá bông lau thiên nhiên. Chính vì vậy cá bông lau đánh bắt tự nhiên được ưa chuộng và được thương lái tranh nhau mua như “tôm tươi” để mang đi tiêu thụ.

Anh Nguyễn Văn Bảy, ngư dân đánh lưới cá bông lau ở phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt – TP. Cần Thơ cho biết, một năm cá bông lau xuất hiện một lần từ tháng 11 và kéo dài sang tháng 3-4 năm sau sẽ kết thúc mùa. Đang vào cao điểm nên ngư dân đánh bắt ngày đêm, hôm nào “trúng mánh” bắt được cá bông lau nặng trên 5 -7kg xem như có tiền triệu trong tay.

Nhưng theo anh Bảy, mấy năm gần đây lượng cá bông lau ngoài tự nhiên giảm đi khá nhiều so với các năm trước, vì vậy giá cá luôn bán ở mức khá cao mà vẫn có nhiều thực khách săn tìm mua để thưởng thức.

Tranh nhau mua cá bông lau giá nửa triệu đồng/kg - Ảnh 2.

Cá bông lau nấu canh chua ăn với rau.

Từ lâu, cá bông lau được xem là loài đặc sản nước ngọt, chế biến các món kho lạt ăn với xoài bằm, lẩu chua, lẩu mắm hay muối sả chiên đều rất ngon.


Theo Báo Nông nghiệp Việt Nam