Trên 16.000 ha đất nông nghiệp tại Ninh Thuận phải tạm dừng sản xuất

01/10/2020 16:29 GMT+7
Theo thống kê của ngành nông nghiệp Ninh Thuận, do ảnh hưởng của hạn hán kéo dài nên trên 16.062ha đất nông nghiệp phải tạm dừng sản xuất và gây thiệt hại cho 227ha diện tích hoa màu.

Ngày 1/10, UBND tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức họp báo về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và một số nhiệm vụ trọng tâm quý IV năm 2020. 

Ninh Thuận: Trên 16.062ha phải tạm dừng sản xuất - Ảnh 1.

Do ảnh hưởng của hạn hán vừa qua nên một số diện tích lúa tại tỉnh Ninh Thuận bị thiệt hại

 Ông Lưu Xuân Vĩnh - Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, từ đầu năm đến nay tỉnh đã gặp không ít khó khăn, nguyên nhân do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và hạn hán kéo dài làm ảnh hưởng đến đời sống, kinh tế - xã hội của tỉnh. 

Trước tình hình đó, UBND tỉnh đã bám sát và triển khai quyết liệt, kịp thời Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ và Nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh và ban hành quyết định 08/QĐ-UBND ngày 8/1/2020 gồm 10 nhóm giải pháp chủ yếu, với 206 nhiệm vụ cụ thể. Chỉ đạo các ngành, các cấp triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt hiệu quả các nhiệm vụ giải pháp phòng chống dịch covid-19, hạn hán.

Đồng thời, quyết liệt chỉ đạo chuyển hướng linh hoạt, sáng tạo trong bối cảnh khó khăn để khai thác tốt nhất các nhóm ngành đột phá, trụ cột, động lực. Tạo đột phá tăng trưởng các nhóm ngành công nghiệp - xây dựng. Khơi dậy tinh thần chủ động, vượt khó, phát huy nội lực các cấp, các ngành và địa phương. Tạo đồng thuận của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp trong thực hiện mục tiêu kép.

Ước tổng sản phẩm nội tỉnh 9 tháng đầu năm 2020 đạt 14.874 tỷ đồng, tăng 11% so với cùng kỳ. Trong đó, giá trị gia tăng gồm: Nông, lâm nghiệp, thủy sản, công nghiệp - xây dựng, dịch vụ,...

Còn theo ngành nông nghiệp Ninh Thuận, do ảnh hưởng của hạn hán kéo dài nên trên 16.062ha phải tạm dừng sản xuất và gây thiệt hại cho 227ha diện tích hoa màu. Lượng nước 21 hồ chứa đến ngày 22/9 chỉ đạt 34 triệu m3, bằng 17,5% dung tích thiết kế. Dự báo tình hình còn tiếp tục khó khăn ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của nhân dân vùng hạn hán. 

Trước tình hình trên, ngành nông nghiệp Ninh Thuận tích cực triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, điều tiết nước, chuyển dịch cơ cấu cây trồng và phát triển cánh đồng lớn.

Công Tâm