Trong 1 tuần, bang Texas kiện chính quyền Biden 2 lần

29/01/2021 09:40 GMT+7
Texas tiếp tục khởi kiện chính quyền Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden về hàng loạt quy định mới liên quan đến vấn đề môi trường và biến đổi khí hậu.

Nguồn tin từ tờ Forbes cho hay Thống đốc Texas Greg Abbott hôm 28/1 đã tuyên bố sẽ khởi kiện chính quyền Tân Tổng thống Biden về hàng loạt sắc lệnh môi trường mà ông Biden đã ký trong ngày đầu tiên nhậm chức, đi ngược lại chính sách dưới thời Trump.

Trong cuộc họp báo cùng ngày, ông Greg Abbott tuyên bố Texas sẽ dùng hành động pháp lý để chống lại bất kỳ nỗ lực nào của chính quyền Biden có nguy cơ tổn thương ngành năng lượng của Mỹ. 

Trong 1 tuần, bang Texas kiện chính quyền Biden 2 lần - Ảnh 1.

Trong 1 tuần, bang Texas kiện chính quyền Biden 2 lần

Song song với nỗ lực kiện tụng, ông Greg Abbott cũng ban hành sắc lệnh hành pháp yêu cầu các cơ quan bang Texas sử dụng “mọi quyền hạn và công cụ hợp pháp” để chống lại những hành động của chính quyền Biden có nguy cơ đe dọa ngành năng lượng của Mỹ nói chung và bang nói riêng. Texas là bang đóng vai trò quan trọng trong ngành năng lượng của Mỹ, tập trung hàng loạt nhà khai thác và sản xuất dầu. Dưới thời Trump, vị cựu Tổng thống Mỹ đã đưa Mỹ thành quốc gia sản xuất dầu lớn nhất thế giới với công nghệ dầu đá phiến, vượt qua cả những gã khổng lồ dầu mỏ như Arab Saudi, Nga… 

Sắc lệnh của ông Abbott có nội dung chỉ trích chính sách mới của ông Biden là một sự phản ánh thái độ “thù địch” với ngành năng lượng truyền thống. Đây được xem là nỗ lực tiếp theo của phe thân đảng Cộng hòa trong việc kiềm chế các động thái đảo ngược di sản Trump của chính quyền Biden. 

Hôm 20/1, chỉ vài tiếng sau lễ tuyên thệ nhậm chức, Tổng thống Biden đã ký ban hành liên tiếp 17 sắc lệnh hành pháp đảo ngược chính sách dưới thời người tiền nhiệm Donald Trump. Trong đó, nổi bật là các chính sách liên quan đến vấn đề biến đổi khí hậu như đưa Mỹ tái gia nhập Hiệp định Paris, hủy giấy phép dự án ống dẫn dầu Keystone XL Pipeline… Đến ngày 27/1 qua, sau 1 tuần nhậm chức, ông Biden tiếp tục ký phê duyệt sắc lệnh đóng băng hoạt động cho thuê dầu khí, điều khiến các đại gia dầu mỏ “đứng ngồi không yên”. Chính sách khí hậu được xem là một trong những trọng tâm của chiến dịch tranh cử Biden trước khi ông này đắc cử Tổng thống Mỹ. 

Trong nỗ lực đưa vấn đề khí hậu trở thành trọng tâm chương trình nghị sự quốc gia, ông Biden tuyên bố sẽ tăng gấp đôi sản lượng năng lượng tái tạo từ gió vào năm 2030, hướng tới giảm lượng phát thải ròng xuống mức 0 vào năm 2050. Điều này đi ngược lại lợi ích các nhà sản xuất năng lượng dầu mỏ khí đốt truyền thống.

Đáng chú ý, đây không phải nỗ lực đầu tiên của chính quyền bang Texas nhằm khởi kiện chính quyền Tân Tổng thống Joe Biden. Nguồn tin của CNN hôm 22/1 cho hay chỉ ít giờ sau khi ông Biden nhậm chức, Tổng chưởng lý tiểu bang Texas Ken Paxton đã đệ đơn khởi kiện tân chính quyền để phản ứng lại vụ việc Nhà Trắng chỉ đạo Bộ An ninh Nội địa tạm ngừng trục xuất người nhập cư bất hợp pháp. Sắc lệnh có hiệu lực trong vòng 100 ngày. Vụ kiện của Texas là hành động pháp lý đầu tiên của phe Cộng hòa nhằm phản đối các nỗ lực đảo ngược chính sách nhập cư cứng rắn dưới thời cựu Tổng thống Trump của chính quyền ông Biden. 

Trong đơn khởi kiện, ông Paxton cáo buộc chính quyền Biden vi phạm hàng loạt nguyên tắc hiến pháp khi không tuân thủ cam kết phối hợp với chính quyền tiểu bang Texas trong vấn đề chính sách nhập cư. “Ngay trong ngày đầu tiên nắm quyền ở Nhà Trắng, chính quyền Biden đã đảo ngược luật nhập cư do Quốc hội Mỹ ban hành khi đình chỉ trục xuất người nhập cư bất hợp pháp”.

Cơ sở pháp lý cho đơn khởi kiện của Texas nằm ở một thỏa thuận mà chính quyền Trump đã ký với một số tiểu bang trong thời gian cuối cùng của nhiệm kỳ. Thỏa thuận quy định Bộ An ninh Nội địa có nghĩa vụ tham vấn các tiểu bang về bất kỳ sự thay đổi quy định nhập cư nào. Thỏa thuận này được coi là nỗ lực sau cùng của ông Trump nhằm củng cố di sản chính sách nhập cư trước khi chuyển giao quyền lực cho chính quyền mới của ông Biden.


NTTD (Forbes - CNN)