dd/mm/yyyy

Trồng 4ha khoai lang Lệ Cần, lợi nhuận trên 300 triệu đồng mỗi vụ

Ở vùng đất bazan màu mỡ, bên cạnh việc chăm bẵm những cây trồng cho nhiều tiền như tiêu, cà phê, cao su… thì ông Nguyễn Trình mãi miết với niềm đam mê bảo tồn giống đặc sản khoai lang Lệ Cần.

Ông Tám Trình đã bảo tồn và phát triển đặc sản khoai lang Lệ Cần. Ảnh IT

Những tưởng thứ quà quý này chỉ có thể tưởng thưởng qua vần thơ của thi sỹ Xuân Diệu, giờ đây đã thành thương hiệu cung cấp cho thị trường cả nước.

Từ khi được phục tráng, khoai lang Lệ Cần đang tạo được dấu ấn trong lòng thực khách gần xa. Tôi mong muốn giống khoai này ngày càng được nhân rộng và được nhiều người biết tới, chỉ cần nhắc tới khoai lang là sẽ nhớ ngay Lệ Cần.
Ông Nguyễn Trình

Người dân ở xã Tân Bình, huyện Đak Đoa (Gia Lai) vẫn thường gọi ông Nguyễn Trình với cái tên thân thuộc là Tám Trình. Vùng đất đỏ bazan màu mỡ vốn thích hợp với rất nhiều loại cây trồng có giá trị. Hiểu được điều này, ông Trình cần mẫn, chăm chỉ làm lụng, gầy dựng những vườn tiêu, cà phê, cao su, bơ…đem lại thu nhập cao…

Chúng tôi tìm đếm nhà ông Tám Trình khi ông vừa mới dỡ xong 4 ha khoai lang Lệ Cần. Tất cả đều được thương lái chuyển đi bán khắp nơi trong và ngoài tỉnh. Theo lời kể của ông Trình, giống khoai lang này được những người dân đi kinh tế mới đem từ Quảng Nam lên vào khoảng năm 1957.

Khi đó, khoai lang cũng chỉ được trồng như một loại cây lương thực, bổ sung vào bữa ăn hàng ngày của những người nông dân nghèo. “Tuy nhiên, giống khoai lang ấy khi được trồng trên vùng đất mới Lệ Cần (nay là xã Tân Bình, huyện Đak Đoa) lại cho năng suất cao hơn hẳn, củ lại có mùi thơm đặc trưng, rất ngọt và bùi. Cái tên “khoai lang Lệ Cần” hình thành từ đó”-ông Trình cho biết.

Điều kỳ lạ hơn nữa là cũng giống khoai ấy, chỉ cần trồng cách vùng đất Lệ Cần khoảng 3-4 km là đã cho chất lượng không ngon bằng.

Đặc sản khoai lang Lệ Cần chỉ đặc biệt thơm ngon khi trồng ở vùng đất Lệ Cần. Ảnh IT

“Cách đây gần 8 năm, khi Trung tâm Nghiên cứu Giống cây trồng tỉnh thực hiện đề án “Phục tráng giống khoai Lệ Cần ở huyện Đak Đoa” có tiến hành kiểm tra mẫu đất thì thấy hàm lượng mangan ở đây cao hơn hẳn so với các nơi khác. Có lẽ vì vậy mà trồng khoai trên đất này cho chất lượng vượt trội so với vùng khác”, ông Trình giải thích thêm.

Trong đêm Gala nhân Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh vừa qua, khoai lang Lệ Cần của ông Trình vinh dự góp tên trong thực đơn cùng các món ẩm thực độc đáo của tỉnh nhà như gà nướng, cơm lam, heo sọc dưa…và được mọi người yêu thích.

Từ trước tới nay, ông Trình chưa bỏ qua một mùa khoai Lệ Cần nào dù giá cả có lúc bấp bênh. Ông trồng khoai không chỉ vì lợi nhuận mà vì muốn gìn giữ giống khoai đặc sản nổi tiếng của địa phương. “Thật ra trồng khoai Lệ Cần rất dễ. Loại khoai này ít sâu bệnh, không tốn nhiều công chăm sóc, lại cho năng suất cao.

Những năm trước, giá bán còn thấp. Khoảng 2 năm trở lại đây, tôi thấy trồng khoai lang Lệ Cần đem lại lợi nhuận cao hơn so với trồng cà phê. Chi phí đầu tư khoảng 25-30 triệu đồng/ha, chỉ khoảng 3,5 tháng sau đã thu về lợi nhuận 80-90 triệu đồng/ha”-ông Trình cho biết.

Điều khiến ông Trình tự hào chính là việc góp phần giúp thương hiệu khoai lang Lệ Cần ngày càng được nhiều người biết tới.

Đặc sản khoai lang Lệ Cần khi luộc chín có mùi thơm đặc trưng, rất ngọt và bùi. Ảnh IT

Tổng hợp