Trồng cây đô la, mỗi lần bán cành thu cả chục triệu

27/06/2020 08:00 GMT+7
Cành cây đô la được các đại lý thu mua tại vườn với giá trên 100 ngàn đồng mỗi ký, nông dân “bỏ túi” chục triệu đồng mỗi đợt.

Cành đô la cắm hoa, hơn trăm ngàn 1 ký

Cây đô la mà một số người còn gọi là cây đô la bạc, cây tiền bạc… có tên là pulverulenta baby blue thuộc họ bạch đàn. Loài cây này có nguồn gốc từ Tasmania, một bang của Australia. Cây có lá tròn nhỏ hoặc lá hình tim, mọc đối xứng, có hương thơm dịu nhẹ.

Người ta có thể dễ dàng bắt gặp loại cây này trong các shop hoa tươi bởi cành đô la là một trong những phụ kiện cắm hoa được ưa thích nhất hiện nay.

Ngoài ra, cây đô la còn được dùng nhiều trong trang trí, làm cảnh, cây phong thủy... Cây tạo cảm giác yên bình, tượng trưng cho may mắn và tài lộc. Cây có tuổi thọ lâu dài, dễ trồng, ít bị sâu bệnh. Nếu được chăm sóc tốt, nhà vườn có thể khai thác cành liên tục trong nhiều năm.

 Trồng cây đô la, mỗi lần bán cành thu cả chục triệu - Ảnh 1.

Hiện cành đô la được bán với giá khoảng 80.000 - 140.000 đồng mỗi kilogam.

Đây là loại cây trồng tương đối mới, được một số nông dân trồng ở vùng đồi núi xã Tà Nung (TP Đà Lạt, Lâm Đồng) vài năm trở lại đây.

Cây được người dân trồng để lấy cành bán cho các đại lý kinh doanh hoa hoặc các doanh nghiệp chuyên kinh doanh cây cảnh ở Đà Lạt, TP.HCM.

Thực tế cho thấy loài cây này hợp khí hậu, thổ nhưỡng địa phương nên sinh trưởng, phát triển tốt, hầu như không gặp phải các vấn đề về sâu bệnh.

Diện tích trồng cây đô la chưa nhiều, các đại lý liên kết với nhà vườn để thu mua tại vườn nên đầu ra ổn định, giá thành tương đối cao.

Hiện cành đô la được bán với giá khoảng 80.000 - 140.000 đồng mỗi kilogam. Theo người dân địa phương, do ảnh hưởng dịch COVID-19 nên giá thành có giảm.

Thời điểm trước dịch, nhất là trước tết, giá bán có lúc lên tới 170.000 đồng mỗi ký. Bước đầu, loại cây cho cành này đang mang lại nguồn thu nhập cao cho nhiều hộ nông dân ở Đà Lạt, được cho là cao hơn nhiều so với trồng cà phê.

Đô la giống đắt đỏ, mỗi hạt 5.000 đồng

Do những hiệu quả mà cây đô la mạng lại, thời gian gần đây, một số hộ nông dân có xu hướng trồng xen hoặc chuyển đổi sang trồng loại cây này. Tuy nhiên, giá cây đô la giống đang ở mức khá cao.

Một nông dân địa phương cho biết do đây là loại cây trồng mới, chưa phổ biến rộng rãi nên nguồn cung cấp cây giống chưa nhiều, nếu không nói là khan hiếm.

Dó cũng là lý do khiến cây đô la giống có giá khá cao và không phải lúc nào cũng sẵn có trên thị trường. Mỗi cây con giống (cao khoảng 20cm)  hiện có giá khoảng 50.000 - 60.000 đồng.

 Trồng cây đô la, mỗi lần bán cành thu cả chục triệu - Ảnh 2.

Cành đô la là một trong những phụ kiện cắm hoa được ưa thích nhất hiện nay.

Những hộ muốn trồng cây đô la với diện tích lớn thì xác định số tiền đầu tư mua cây giống là không nhỏ. Giá cây giống cao nhưng nhà vườn nhanh được thu hoạch.

Sau khi trồng khoảng 6-8 tháng, cành cây dài 40-60 cm, lá già cứng là có thể cắt bán và cho thu hoạch trong trong nhiều năm sau đó.

Để tiết kiệm chi phí mua cây giống, một số nông dân tự mua hạt giống về ươm hoặc mua cây giống với số lượng nhỏ để trồng xen trong rẫy café hoặc các loại cây khác.

Mặc dù hạt giống cây đô la cũng không hề rẻ, giá khoảng  5.000 đồng/hạt nhưng việc tự ươm tại vườn cũng giúp nông dân giảm nhiều chi phí.

Hiện nay, nhiều nông dân địa phương đang ươm, trồng thủ nghiệm cây đô la với diện tích nhỏ. Do là giống cây mới, chưa chắc chắn đầu ra nên nông dân cũng khá thận trọng trong việc mở rộng diện tích.

Đa số các hộ trồng xen cây đô la trong rẫy cà phê, bơ… để tăng thu nhập. Nếu áp dụng mô hình liên kết sản xuất, kết nối với doanh nghiệp để đảm bảo đầu ra, nông dân sẽ có nhiều cơ hội làm giàu từ loại cây tiềm năng này.

Dung Nhi