Trump kêu gọi Trung Quốc điều tra đối thủ tranh cử Joe Biden giữa cơn bão luận tội

04/10/2019 10:34 GMT+7
Tổng thống Donald Trump hôm 3/10 công khai kêu gọi Trung Quốc điều tra ứng viên Tổng thống Joe Biden và con trai ông này trước thềm đàm phán Mỹ Trung tái khởi động vào tuần sau.

Donald Trump công khai kêu gọi Ukraine và Trung Quốc điều tra Joe Biden

Trump kêu gọi Trung Quốc điều tra đối thủ tranh cử Joe Biden trước thềm đàm phán - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump công khia kêu gọi Ukraine và Trung Quốc điều tra gia đình Joe Biden

Phát biểu trước Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cập tới Trung Quốc sau khi kêu gọi Ukraine khởi động một cuộc điều tra về Joe Biden và con trai ông này - nguyên nhân khiến ông Trump bị Đảng dân chủ điều tra luận tội. Khi được hỏi ông muốn Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hành động ra sao, Tổng thống Trump cho hay: "Nếu họ đủ thành thực, họ sẽ bắt đầu một cuộc điều tra lớn về Cựu phó Tổng thống - ứng viên Tổng thống Joe Biden và con trai ông ta… Trung Quốc cũng nên điều tra, vì những gì Joe Biden đã làm với Trung Quốc cũng tồi tệ chẳng kém Ukraine".

Bình luận của Trump được đưa ra chỉ 1 tuần trước khi đàm phán thương mại Mỹ Trung tái khởi động. Trong nhiều ngày qua, cả hai bên đã cho thấy những cử chỉ thiện chí báo hiệu sự lạc quan ngày càng tăng lên về một thỏa thuận thương mại. Phái đoàn đàm phán Trung Quốc sẽ có mặt tại Washington vào 10/10 trong nỗ lực giải quyết xung đột liên quan đến  các vấn đề thâm hụt và trộm cắp tài sản trí tuệ… Nhà Trắng hiện từ chối bình luận về lý do Trump yêu cầu Trung Quốc điều tra Joe Biden trong thời điểm đàm phán cận kề.


Lời kêu gọi điều tra của Trump dựa trên mối nghi vấn về thời gian con trai ông Joe Biden - Hunter Biden giữ vị trí quan trọng trong hội đồng quản trị công ty khí đốt tự nhiên Ukraine có tên Burisma Holdings khi ông Joe Biden còn giữ ghế Phó Tổng thống. Trump cho rằng chính ông Biden đã tạo áp lực cho Ukraine sa thải một công tố viên do lo ngại vị này sẽ điều tra công ty của con trai ông ta. Hunter Biden sau đó không bị buộc tội vì bất cứ hành vi bất hợp pháp nào tại Ukraine. Đảng Dân chủ đã phủ nhận cáo buộc, cho rằng có nhiều nhà lãnh đạo phương Tây đã yêu cầu Ukraine sa thải công tố viên này vì cáo buộc tham nhũng. 

Ông Trump còn nhấn mạnh những liên hệ của Hunter Biden và Trung Quốc khi mà Hunter từng xuất hiện cùng Joe Biden (khi ông này còn tên cương vị Phó Tổng thống Mỹ) trong một chuyến công tác Trung Quốc chính thức vào năm 2013. 

Phó Tổng thống Mike Pence sau đó lên tiếng bênh vực Trump rằng Tổng thống Mỹ có quyền điều tra những cáo buộc về các hành vi vi phạm của gia đình Biden. Người dân Mỹ cũng có quyền được biết liệu gia đình Biden có trục lợi được gì nhờ cương vị Phó Tổng thống Mỹ mà ông Joe Biden từng nắm giữ hay không.

Đảng Dân chủ phản ứng mạnh mẽ

Trump kêu gọi Trung Quốc điều tra đối thủ tranh cử Joe Biden trước thềm đàm phán - Ảnh 3.

Ông Joe Biden hiện là ứng viên sáng giá nhất của Đảng Dân chủ trong cuộc tranh cử 2020

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, ông Adam Schiff tuyên bố hôm 3/10 rằng việc Tổng thống Donald Trump yêu cầu Trung Quốc điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã cấu thành một sự vi phạm nghiêm trọng lời tuyên thệ nhậm chức. "Việc Tổng thống Mỹ thúc giục một quốc gia nước ngoài can thiệp vào bầu cử Tổng thống trong nước đã chỉ ra rằng ông ta có thể làm bất cứ điều gì trên cương vị này mà chẳng phải chịu sự trừng phạt nào cả". 

"Một Tổng thống Mỹ khuyến khích sự can thiệp của quốc gia khác để hỗ trợ chiến dịch tái tranh cử của mình bằng cách điều tra ứng viên Tổng thống khác là sự vi phạm cơ bản lời tuyên thệ nhậm chức. Nó gây nguy hiểm cho cuộc bầu cử của người Mỹ cũng như an ninh quốc gia của nước Mỹ. Nó nên bị lên án bởi mọi thành viên Đảng Dân chủ và Đảng cộng hòa" - ông Schiff nhấn mạnh.

Còn chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thì tiếp tục chỉ trích Trump hôm 3/10 trên Twitter, rằng hành động gợi ý quốc gia khác điều tra ông Joe Biden là một bằng chứng mới nhất về việc ông Trump đưa lợi ích chính trị cá nhân lên trên lợi ích chung của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. 

Hồi tuần trước, chính Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi là người thay mặt Đảng Dân chủ chính thức tuyên bố một cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump sau khi lá đơn khiếu nại nặc danh cáo buộc ông Trump cố gắng đe dọa, gây áp lực lên Ukraine để điều tra ứng viên Joe Biden. Ông Trump sau đó đã ủy quyền cho Nhà Trắng công bố bản sao nguyên văn cuộc trò chuyện với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky dài 5 trang, để chứng minh nội dung điện đàm hoàn toàn phù hợp và không mang tính gây áp lực. Dù rằng trong cuộc gọi, Trump quả thực có nhắc đến Joe Biden và gợi ý Ukraine xem xét các cáo buộc về hành vi tham nhũng của Joe Biden cùng con trai ông ta. 

Bà Pelosi thậm chí gọi hành động của ông Trump là "đi ngược lại lời thề nhậm chức, đi ngược lại sự minh bạch của bầu cử Mỹ." Đảng Dân chủ cho biết sẽ xem xét xem liệu gợi ý của Trump với các Chính phủ nước ngoài về việc điều tra Joe Biden - ứng viên Tổng thống hàng đầu của Đảng Dân chủ - có phù hợp hay không. Và liệu rằng có mối liên hệ nào giữa việc chính quyền Trump trì hoãn hàng trăm triệu USD viện trợ quân sự cho Ukraine và việc gây áp lực cho Ukraine điều tra Joe Biden hay không. 

Thùy Dung (CNBC)