Trung Quốc "căng mình" lo dịch trước Tết Nguyên đán

29/01/2021 10:23 GMT+7
Chính phủ Trung Quốc đang nỗ lực kiểm soát đại dịch Covid-19 trong bối cảnh nước này bước vào kỳ nghỉ Tết nguyên đán quan trọng nhất hàng năm.

Hôm 28/1, Trung Quốc chính thức bắt đầu kỳ nghỉ Tết và lễ hội mùa xuân kéo dài khoảng 40 ngày với hàng loạt biện pháp hạn chế mới nhằm ngăn chặn sự lây lan dịch Covid-19. Nước này gần đây đã phát hiện hàng loạt ổ dịch nhỏ bùng phát ở nhiều địa phương trên khắp đất nước.

Chỉ riêng trong ngày 28/1, Trung Quốc ghi nhận thêm 54 ca nhiễm mới, trong đó có 41 ca lây nhiễm cộng đồng tại địa phương. Đến cùng ngày, Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) cho biết khoảng 23 triệu liều vaccine Covid-19 đã được tiêm chủng cho người dân. NHC đặt mục tiêu tiêm chủng ngừa cho 50 triệu dân trước kỳ nghỉ Tết kéo dài 1 tuần sắp tới. 

Trung Quốc "căng mình" lo dịch trước Tết Nguyên đán - Ảnh 1.

Trung Quốc "căng mình" lo dịch trước Tết Nguyên đán

40 ngày tới đây là thời điểm diễn ra sự kiện Xuân Vận - cuộc di cư hàng năm lớn nhất tại quốc gia tỷ dân - khi hàng trăm triệu người đi du lịch hoặc di chuyển về quê đoàn tụ với gia đình. Khi nguy cơ dịch bệnh phủ bóng lên kỳ nghỉ lễ, các nhà chức trách Trung Quốc đã khuyến cáo người dân ở yên tại địa phương thay vì đi du lịch. Bắc Kinh đồng thời triển khai hàng loạt biện pháp kiểm soát dịch Covid-19 từ các cấp chính quyền để ngăn chặn nguy cơ đại dịch bùng phát.

Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc đã ước tính rằng có khoảng 1,2 tỷ chuyến đi được thực hiện trong kỳ Xuân Vận năm nay, ít hơn khoảng 60% so với hồi năm 2019, thời điểm đại dịch chưa xuất hiện. “Lưu lượng hành khách trong Lễ hội mùa xuân năm nay sẽ giảm đáng kể”, phát ngôn viên Bộ Giao thông vận tải Wu Chungeng cho biết tại một cuộc họp báo. “Con số thực tế dự kiến sẽ còn thấp hơn ước tính do nỗ lực giữ người dân ở nguyên vị trí của chính phủ”.

Chính phủ Trung Quốc đang khuyến khích các doanh nghiệp đưa ra mức lương thưởng hấp dẫn cho những người lao động ở lại làm việc trong suốt kỳ nghỉ lễ mà không di chuyển đi du lịch hay về quê. Các địa điểm công cộng và cơ sở giải trí như thư viện, bảo tàng, nhà hát, công viên và sân vận động thể thao đang được lệnh mở xuyên Tết, trong khi các cửa hàng được khuyến khích mở cửa ít nhất 8 giờ mỗi ngày.

Những người dân đang sinh sống trong các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao sẽ bị áp đặt một số hình thức cấm di chuyển, trong khi NHC cũng yêu cầu những người sống trong khu vực có nguy cơ trung bình xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính Covid-19 trong thời hạn 3 ngày trước đó nếu muốn di chuyển.

Tại các khu vực có nguy cơ lây nhiễm thấp, những đối tượng như công nhân xử lý thực phẩm đông lạnh nhập khẩu, công nhân tiếp xúc trực tiếp với hàng hóa nhập khẩu tại cảng, nhân viên tại các trạm kiểm soát dịch bệnh… cũng phải xét nghiệm trong vòng 1 tuần trước khi đi du lịch hoặc di chuyển về quê.

Tại thủ đô Bắc Kinh, nơi ghi nhận một số ca nhiễm mới trong cộng đồng gần đây, các hạn chế còn nghiêm ngặt hơn. Người dân muốn đến Bắc Kinh phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính Covid-19 trong vòng 1 tuần, đồng thời xét nghiệm lại vào thời điểm 7 ngày và 14 ngày sau khi đến. Trong 2 tuần đầu tiên đến Bắc Kinh, họ không được phép tham gia tụ tập đông người. 

Các nhà ga và sân bay trên toàn Trung Quốc cũng được chỉ thị tăng cường các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh. Ước tính, số lượng hành khách tại các sân ga Trung Quốc hiện giảm khoảng 50% so với cùng kỳ năm 2019.


NTTD (SCMP)