Trung Quốc đẩy mạnh nhập khẩu thịt lợn dịp Tết Nguyên đán

23/11/2019 16:45 GMT+7
Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc mới công bố, kim ngạch nhập khẩu thịt lợn của nước này trong tháng 10/2019 đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái trong bối cảnh cơn sốt dịch tả lợn Châu Phi càn quét tới một nửa quy mô đàn lợn nước này.
Thiếu cung thịt lợn trầm trọng, Trung Quốc đẩy mạnh nhập khẩu dịp Tết Nguyên đán gần kề - Ảnh 1.

Nguồn cung thịt lợn của Trung Quốc đang thiếu hụt trầm trọng do ảnh hưởng của địch tả lợn Châu Phi

Kim ngạch nhập khẩu thịt lợn tháng 10/2019 của Trung Quốc đạt 177.426 tấn, tăng 9,6% so với kim ngạch 161.836 tấn hồi tháng 9. Như vậy, tính đến hết 10 tháng đầu năm 2019, kim ngạch nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc đã đạt tới 1,5 triệu tấn, tăng 49,4% so với cùng kỳ năm 2018, theo số liệu Tổng cục Hải Quan công bố hôm 23/11.

Do ảnh hưởng nặng nề của dịch tả lợn Châu Phi, giá thịt lợn bán lẻ cuối tháng 10/2019 đã tăng tới 148% so với một năm trước đó, lên mức 59 NDT/kg (khoảng 8,38 USD). Việc giá lợn tăng mạnh đã thúc đẩy lạm phát lương thực lên mức đột biến, khiến Chính phủ Trung Quốc phải đau mở cửa thị trường, phê duyệt hàng loạt yêu cầu nhập khẩu thịt lợn từ các thị trường mới như Brazil, Argentina, Anh...để xoa dịu cơn khát thịt lợn. Tuần qua cũng là lần đầu tiên trong lịch sử, Trung Quốc có đơn đặt hàng thịt lợn tại Ý. Argentina cũng vừa vận chuyển lô hàng thịt ướp lạnh đầu tiên đến Trung Quốc, theo báo cáo trên trang web của Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Dịch tả lợn Châu Phi tiếp tục hoành hành đã khiến người nông dân Trung Quốc chuyển hướng sang chăn nuôi các loại gia súc gia cầm khác để tránh thiệt hại nặng nề từ bệnh dịch. Vậy nên tại thời điểm này, tăng nhập khẩu thịt lợn gần như là con đường duy nhất mà Bắc Kinh phải thực hiện để đối phó với lạm phát lương thực phi mã.

Hồi tháng trước, chính phủ Trung Quốc đã phải tuyên bố miễn thuế hàng loạt mặt hàng nông sản nhập khẩu từ Mỹ, trong đó có thịt lợn, nhằm kích thích nhập khẩu thịt từ thị trường này. Mới đây, nhà chế biến thịt hàng đầu nước Mỹ Smithfield đã dành riêng một lò mổ cho đơn hàng thịt lợn đến Trung Quốc.

Ngoài thịt lợn, kim ngạch nhập khẩu thịt bò của Trung Quốc trong tháng 10 cũng đạt tới 150.829 tấn, tăng 63,2% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, kết thúc 10 tháng đầu năm 2019, kim ngạch nhập khẩu thịt bò của Trung Quốc ước đạt 1,28 triệu tấn, tăng 54,5% so với cùng kỳ năm trước. Từ nay đến cuối năm 2019, Tổng cục Hải quan Trung Quốc dự kiến các đơn hàng thịt bò sẽ tiếp tục tăng lên do nhu cầu thịt bò của tầng lớp trung lưu gia tăng.

Kim ngạch nhập khẩu thịt gà trong tháng 10 cũng tăng vọt 64% so với cùng kỳ năm ngoái, với khối lượng nhập khẩu ước tính 66.921 tấn. Nhất là khi dịp Tết âm lịch gần kề và giá thịt dự kiến sẽ tăng mạnh hơn nữa, thì việc tăng cường nhập khẩu thịt để bình ổn giá đang được Bắc Kinh đẩy mạnh. Ngoài ra, Bộ Thương mại Trung Quốc cũng liên tục mở kho dự trữ cung cấp thịt ra thị trường để đối phó với tình trạng hụt cung.

Tuy nhiên, Wang Zuli, nhà nghiên cứu thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc cảnh báo rằng kim ngạch nhập khẩu thịt lợn của nước này trong năm 2019 khó có thể thể vượt quá 2 triệu tấn, do nguồn cung có hạn trên toàn cầu. Nếu cơn sốt dịch tả lợn Châu Phi kéo dài, thiếu nguồn cung thịt lợn có thể là nguyên nhân chính đưa Trung Quốc đến viễn cảnh kinh tế lao đao do lạm phát rất cao.

Thùy Dung (Reuters)