Trung Quốc "nắn gân" hàng loạt dịch vụ gọi xe, gã khổng lồ Didi và Meituan cũng bị triệu tập

02/09/2021 13:45 GMT+7
Các cơ quan quản lý Trung Quốc vừa triệu tập 11 công ty dịch vụ gọi xe trong một động thái chấn chỉnh các hành vi không tuân thủ quy định Nhà nước.

Tờ CNBC đưa tin Bộ Giao thông Vận tải cùng với một số cơ quan quản lý khác bao gồm Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc và Cục Giám sát Thị trường Nhà nước đã triệu tập 11 công ty kinh doanh trong lĩnh vực gọi xe nhằm chấn chỉnh một số hành vi không tuân thủ quy định Nhà nước. Cụ thể, các cơ quan chức năng cáo buộc những dịch vụ này đang tuyển dụng tài xế và phương tiện vận tải mà chưa được cấp phép. Đáng chú ý, trong số 11 nền tảng bị triệu tập có có tên cả hai ông lớn công nghệ Didi và Meituan.

Theo các cơ quan chức năng, mọi nền tảng gọi xe cần đảm bảo họ phê duyệt đúng luật với các hồ sơ tài xế dựa trên trình độ, bằng điều khiển xe. Các ứng dụng cũng bị cấm tuyển dụng lái xe ồ ạt thông qua các thông báo lương thưởng giả mạo. Tài xế cần được đảm bảo đủ thời gia nghỉ ngơi cần thiết trong ngày.

“Yêu cầu các nền tảng gọi xe tự xem xét các vấn đề nội tại, chấn chỉnh hành vi bất hợp pháp, bảo vệ trật tự thị trường cạnh tranh bình đẳng và tạo môi trường lành mạnh để phát triển ngành dịch vụ gọi xe” - trích thông cáo của Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc.

Cũng theo Bộ Giao thông Vận tải, các công ty gọi xe đã cam kết sẽ tìm cách khắc phục những vấn đề trên, đồng thời ngừng đăng ký dịch vụ với những tài xế không đủ tiêu chuẩn.

Trung Quốc "nắn gân" hàng loạt dịch vụ gọi xe, gã khổng lồ Didi và Meituan cũng bị triệu tập - Ảnh 1.

Các cơ quan quản lý Trung Quốc chấn chỉnh hàng loạt dịch vụ gọi xe, Didi và Meituan cũng nằm trong danh sách bị triệu tập (Ảnh: Getty Images)

Gã khổng lồ gọi xe Didi thời gian qua liên tục phải chịu áp lực từ các cơ quan quản lý sau thương vụ niêm yết công khai tại Mỹ trị giá 4,4 tỷ USD hồi tháng 6. Tờ Bloomberg hồi tháng 7 đưa tin Bắc Kinh đang xem xét những mức phạt có khả năng là chưa từng có tiền lệ với Didi Global sau thương vụ IPO gây tranh cãi này. 

Theo Bloomberg, Các quan chức từ Cục quản lý không gian mạng, Bộ Công an, Bộ An ninh Nhà nước, Bộ Tài nguyên, Cục Thuế, cơ quan quản lý chống độc quyền cùng nhiều bên liên quan hiện đã bắt đầu cuộc điều tra tại các văn phòng của Didi. Cũng theo nguồn tin này, giới chức Bắc Kinh đang cân nhắc hàng loạt hình phạt tiềm năng với Didi Global, bao gồm phạt hành chính, đình chỉ một số hoạt động hoặc xem xét đưa Didi về tay một nhà đầu tư thuộc sở hữu Nhà nước. Không loại trừ trường hợp Didi buộc phải hủy niêm yết hoặc thu hồi cổ phiếu đã phát hành tại Mỹ, dù không rõ điều này sẽ diễn ra như thế nào.

Các cuộc thảo luận về án phạt với Didi được cho là đang trong giai đoạn sơ bộ và chưa có kết quả chắc chắn. Nhưng nhiều dự đoán cho rằng Didi có khả năng phải chịu mức phạt nặng hơn rất nhiều so với khoản phạt kỷ lục 2,8 tỷ USD mà Alibaba, gã khổng lồ công nghệ được sáng lập bởi tỷ phú Jack Ma phải gánh chịu sau cuộc điều tra chống độc quyền hồi đầu năm nay.

Ứng dụng gọi xe chiếm 90% thị phần thị trường gọi xe Trung Quốc của Didi cũng buộc phải ngừng đăng ký người dùng mới vào tháng 7.

Hiện Didi đã thành lập công đoàn cho người lao động, một động thái nhằm bảo vệ quyền người lao động được cho là hiếm hoi tại Trung Quốc.

Các nhà quản lý Trung Quốc cũng thúc giục những nền tảng như Didi đảm bảo bảo mật dữ liệu trước khi tiến hành IPO tại nước ngoài. Trong năm qua, Bắc Kinh đã phê duyệt 2 luật lớn liên quan đến bảo mật dữ liệu và quyền riêng tư người dùng mà các công ty công nghệ buộc phải tuân thủ.


NTTD (CNBC)