Trung Quốc xả 20.000 tấn thịt đông lạnh từ kho dự trữ quốc gia
Trung tâm Quản lý Dự trữ Hàng hóa Trung Quốc ngày 1/9 cho biết nước này xả 20.000 tấn thịt lợn đông lạnh từ kho dự trữ quốc gia vào ngày 4/9. Tính từ đầu năm, nước này đã xả hơn 500.000 tấn thịt lợn từ kho dự trữ nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước khi nguồn cung bị thiếu hụt nghiêm trọng do dịch tả châu Phi bùng phát. Ngoài ra, ngày 3/9, nước này cũng sẽ xả bán 4.400 tấn thịt bò và thịt cừu đông lạnh từ kho dự trữ.
Giá thịt bò tại Trung Quốc đã tăng 10 tuần liên tiếp. Trong khi đó, giá thị lợn không thay đổi so với tháng trước và đang ở gần mức cao kỷ lục. Để đáp ứng nhu cầu lớn, Trung Quốc liên tục đẩy mạnh nhập khẩu thịt lợn từ. Trong tháng 7, nước này nhập khẩu 430.000 tấn thịt lợn, gấp đôi so với cùng kỳ năm 2019. Trong 7 tháng đầu năm, Trung Quốc đã nhập khẩu tổng cộng 2,55 triệu tấn thịt lợn, vượt qua tổng kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này của cả năm 2019 (2 triệu tấn). Dịch tả châu Phi khiến đàn lợn của Trung Quốc sụt giảm nghiêm trọng khi phải tiêu hủy hàng triệu con.
Trong khi đó, sản lượng thịt lợn nội địa của Trung Quốc được dự báo sẽ tiếp tục giảm. Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, nước này đã giết mổ 251 triệu con heo trong 6 tháng đầu năm nay, giảm 20% so với cùng kỳ năm 2019. Trong nửa đầu năm, tổng sản lượng thịt của Trung Quốc, bao gồm thịt lợn, thịt bò, thịt cừu và thịt gia cầm, đạt 34,89 triệu tấn, giảm 11% so với cùng kỳ năm 2019. Theo dự báo của Ngân hàng Rabobank, sản lượng thịt lợn của nước này sẽ giảm 20% trong năm 2020 sau khi chạm đáy 16 năm vào năm ngoái với 42,6 triệu tấn.
Theo Frinancial Times, giá thịt và thực phẩm chung ở Trung Quốc tăng cao sau khi nước này hạn chế nhập khẩu thực phẩm từ nước ngoài vì lo ngại dịch Covid-19 có thể tái bùng phát qua hàng nhập khẩu.