TT-Huế: Mô hình Tổ hợp 4F giúp người chăn nuôi lợn có lãi, không gây ô nhiễm môi trường

16/09/2021 06:48 GMT+7
Mô hình Tổ hợp chăn nuôi an toàn sinh học 4F giúp người chăn nuôi lợn (heo) ở Thừa Thiên Huế luôn có đầu vào và đầu ra ổn định, có lãi, đồng thời không gây ô nhiễm môi trường, an toàn dịch bệnh...

Ngày 15/9, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, qua kiểm tra mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ của Tập đoàn Quế Lâm ở tỉnh, lãnh đạo tỉnh chỉ đạo xây dựng đề án tổng thể về phát triển mô hình này giữa UBND tỉnh và Tập đoàn Quế Lâm.

TT-Huế: Mô hình Tổ hợp 4F giúp người chăn nuôi lợn có lãi, không gây ô nhiễm môi trường - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Hoàng Hải Minh kiểm tra Tổ hợp chăn nuôi an toàn sinh học 4F của Tập đoàn Quế Lâm tại huyện Phong Điền. Ảnh: M.H.

Cụ thể, vào ngày 14/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Hoàng Hải Minh đã đến thăm, kiểm tra mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ của Công ty Cổ phần Tập đoàn Quế Lâm và của các hộ dân trên địa bàn huyện Phong Điền và Quảng Điền.

Theo ông Nguyễn Hồng Lam- Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Quế Lâm, từ kết quả đạt được của mô hình chăn nuôi nông hộ, Tập đoàn Quế Lâm đã thực hiện dự án Tổ hợp chăn nuôi an toàn sinh học 4F tại xã Phong Thu (huyện Phong Điền) với mục đích cung cấp lợn nái hậu bị, lợn con giống cho các nông hộ trên địa bàn của tỉnh. Bên cạnh đó, dự án còn nhằm điều phối sản phẩm thịt lợn trên thị trường để chuỗi cung ứng hàng hóa không bị đứt gãy, đào tạo, tập huấn cho nông dân trong và ngoài tỉnh.

Tại dự án Tổ hợp chăn nuôi an toàn sinh học 4F, từ tháng 7/2020 đến nay, đã sản xuất được 2.200 con lợn giống và lợn thịt, 100 con lợn nái. Đồng thời, để làm phong phú hơn đặc sản của Huế, Tập đoàn Quế Lâm đã lai tạo thành công giống "Lợn Ngự" hiện đang tham gia vào chuỗi cung ứng trên thị trường.

TT-Huế: Mô hình Tổ hợp 4F giúp người chăn nuôi lợn có lãi, không gây ô nhiễm môi trường - Ảnh 2.

Mô hình Tổ hợp chăn nuôi an toàn sinh học 4F của Tập đoàn Quế Lâm giúp người chăn nuôi luôn có đầu vào và đầu ra ổn định, có lãi, đồng thời không gây ô nhiễm môi trường... Ảnh: M.H.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Hoàng Hải Minh đánh giá cao tính hiệu quả dự án Tổ hợp chăn nuôi an toàn sinh học 4F của Tập đoàn Quế Lâm. Theo ông Hoàng Hải Minh, Tập đoàn Quế Lâm là đơn vị có tư duy tiên phong, đổi mới trong sản xuất nông nghiệp, giải quyết được các bài toán khó trong chăn nuôi lợn. Mô hình Tổ hợp chăn nuôi an toàn sinh học 4F giúp người chăn nuôi luôn có đầu vào và đầu ra ổn định, có lãi, đồng thời không gây ô nhiễm môi trường, an toàn dịch bệnh... Đây là mô hình phát triển nông nghiệp cần được nhân rộng nhằm tạo ra những vùng sản xuất sạch, phù hợp với định hướng của tỉnh là hướng đến phát triển kinh tế xanh, bền vững.

Ông Hoàng Hải Minh chỉ đạo ngành nông nghiệp tỉnh sớm tổ chức sơ kết để đánh giá hiệu quả việc hợp tác đầu tư mở rộng sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp hữu cơ mà Tập đoàn Quế Lâm đã ký kết với UBND tỉnh vào tháng 7/2019, từ đó có những định hướng phù hợp cho giai đoạn tiếp theo.

"Cần xây dựng một đề án tổng thể về phát triển mô hình nông nghiệp hữu cơ trên địa giữa UBND tỉnh và Tập đoàn Quế Lâm, hướng đến mỗi địa phương phải có một vùng sản xuất sạch, một sản phẩm hữu cơ có thương hiệu. Phải phát triển nông nghiệp hữu cơ của tỉnh Thừa Thiên Huế xanh, sạch và bền vững, là mô hình điểm của toàn quốc", Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế nhấn mạnh.


Trần Hòe