TT-Huế: Năng lực nhà thầu yếu kém ảnh hưởng đến giải ngân vốn đầu tư công

08/06/2023 11:01 GMT+7
Ngày 7/6, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương đã chủ trì phiên họp với các sở, ban ngành về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2023.

Theo báo cáo của Sở KHĐT tỉnh Thừa Thiên Huế, thời gian qua, tỉnh đã thực hiện đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công. Kết quả giải ngân các tháng đầu năm của tỉnh đạt được nhiều kết quả khả quan.

TT-Huế: Năng lực nhà thầu yếu kém ảnh hưởng đến giải ngân vốn đầu tư công  - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương đã chủ trì phiên họp với các sở, ban ngành về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2023.

Theo số liệu công khai giải ngân tại Cổng thông tin điện tử của Bộ KHĐT, đến hết tháng 4/2023 tỉnh Thừa Thiên Huế giải ngân 1.359,149 tỷ đồng/5.758,257 tỷ đồng, đạt 23,6% kế hoạch vốn được Thủ tướng Chính phủ giao. Con số này cao hơn mức trung bình của cả nước và xếp thứ 16/114 các bộ, cơ quan trung ương và địa phương.

Tỉnh vẫn tiếp tục duy trì hoạt động của 4 tổ công tác do Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm tổ trưởng để hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra, giám sát, xử lý các vướng mắc nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án. Các tổ công tác tổ chức giao ban định kỳ hằng tuần, làm việc với chủ đầu tư và tăng cường tần suất kiểm tra hiện trường để rà soát, đôn đốc, phát hiện, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc phát sinh của từng dự án.

Sau khi nghe các sở, ban ngành báo cáo tại phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương cho rằng, việc thực hiện đầu tư công chưa đạt như kỳ vọng do còn tồn tại một số nguyên nhân bất cập chưa thể khắc phục triệt để. Theo ông Nguyễn Văn Phương, năng lực nhà thầu yếu kém cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến kết quả nêu trên.

TT-Huế: Năng lực nhà thầu yếu kém ảnh hưởng đến giải ngân vốn đầu tư công  - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Ông Nguyễn Văn Phương biểu dương, ghi nhận sự nỗ lực của các cơ quan đơn vị, cá nhân liên quan trong việc thực hiện các dự án có khả năng hoàn thành sớm công tác giải ngân, gồm 27 dự án có tỷ lệ giải ngân trên 50%. Trong đó điển hình như các dự án: Kè chống sạt lở bờ sông Diên Hồng (đạt 96%), đường Nguyễn Hoàng và cầu Vượt sông Hương (đạt 59,1%)...

Ông Nguyễn Văn Phương đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hiện trường, đôn đốc các nhà thầu, tư vấn đẩy nhanh tiến độ, bám công trình, thực hiện thống kê số liệu kịp thời, đúng, đủ. Bên cạnh đó, tập trung thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp cũng như nâng cao năng lực quản lý của các ban quản lý dự án để đảm bảo chất lượng, tiến độ của công trình.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, thời gian tới, lãnh đạo tỉnh sẽ đích thân đi từng chuyên đề, từng dự án một để kiểm tra cụ thể nhằm có phương án xử lý đối với các dự án chậm tiến độ. 


Phong Cầm