Huế đề xuất “dừng cuộc chơi” với nhà thầu vì công trình chậm tiến độ kéo dài
Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Chương trình phát triển các đô thị loại II – dự án thành phần TP. Huế (viết tắt là Ban QLDA) vừa có báo cáo số 142/CV-BQLDA gửi Sở Tài chính TP. Huế đề xuất chấm dứt hợp đồng thi công gói thầu số 28 (HU-CW07) với Công ty Cổ phần 479 Hòa Bình do vi phạm tiến độ và các cam kết trong hợp đồng.

Gói thầu số 28 thuộc Dự án Chương trình phát triển các đô thị loại II (các đô thị xanh) – tiểu dự án Thừa Thiên Huế. Đây là gói thầu quan trọng với các hạng mục chính gồm nâng cấp, mở rộng cầu Vỹ Dạ và xây dựng tuyến đường dài khoảng 100m nối hai khu đô thị A và B thuộc khu đô thị mới An Vân Dương, trong đó có cầu qua sông Như Ý.
Công trình được khởi công từ ngày 6/7/2021 theo hợp đồng thi công số 28/2021/HĐXL với thời gian thực hiện 59 tháng 24 ngày. Tuy nhiên, quá trình triển khai cho thấy tiến độ thi công liên tục chậm so với kế hoạch đề ra.
Tính đến ngày 15/3/2026, giá trị giải ngân lũy kế của gói thầu đạt khoảng 78,8 tỷ đồng, tương đương 69,54% giá trị hợp đồng. Dù vậy, nhiều hạng mục quan trọng vẫn chưa được triển khai hoặc thi công chậm so với kế hoạch.
Trong thời gian qua, Ban QLDA đã nhiều lần đôn đốc nhà thầu khắc phục tình trạng chậm tiến độ. Chủ đầu tư đã ban hành 12 văn bản cảnh báo về tiến độ, 4 văn bản cảnh báo vi phạm nghiêm trọng hợp đồng và ban hành quyết định xử phạt vi phạm tiến độ đối với nhà thầu vào ngày 25/11/2025.
Ngoài ra, nhiều cuộc họp giữa chủ đầu tư, tư vấn giám sát và nhà thầu đã được tổ chức để yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thi công. Tại các cuộc họp diễn ra vào tháng 11/2025, tháng 1/2026 và gần nhất là ngày 27/2/2026, nhà thầu cũng đã đưa ra các cam kết về tiến độ. Tuy nhiên, theo đánh giá của chủ đầu tư, tiến độ thi công vẫn không có chuyển biến đáng kể.
Kết quả kiểm tra hiện trường đến ngày 15/3/2026 cho thấy, tình trạng đình trệ tại công trường diễn ra khá nghiêm trọng. Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2026, trong suốt hơn ba tuần, các tổ đội nhân công của Công ty Cổ phần 479 Hòa Bình vẫn chưa quay lại công trường để triển khai công việc.
Đáng chú ý, chỉ huy trưởng công trường thường xuyên vắng mặt và không tham gia các buổi kiểm tra tiến độ định kỳ với chủ đầu tư và tư vấn giám sát. Điều này khiến việc điều hành thi công và xử lý các vấn đề phát sinh tại công trường gặp nhiều khó khăn.
Tại hạng mục cầu qua sông Như Ý, các phần việc như lề bộ hành, lan can và bệ đỡ cột đèn đã chậm tiến độ ít nhất 15 ngày. Các vật liệu quan trọng phục vụ thi công như khe co giãn vẫn chưa được đưa về công trường, khiến cam kết hoàn thành toàn bộ cầu vào ngày 21/3/2026 gần như không thể thực hiện.
Trong khi đó, hạng mục cầu Vỹ Dạ – được xem là phần việc quan trọng nhất của gói thầu – cũng đang gặp nhiều vướng mắc về tiến độ. Việc đúc 14 phiến dầm T33m còn lại của cầu Vỹ Dạ chưa được triển khai do thiếu nhân công, khiến khối lượng công việc chậm khoảng 30 ngày so với kế hoạch.

Bên cạnh đó, các hạng mục dầm ngang và bản mặt cầu nhịp 2 nhánh phải cũng chưa được triển khai do chưa huy động được đầy đủ cán bộ kỹ thuật, công nhân và vật tư cốt thép. Việc chậm trễ này ảnh hưởng trực tiếp đến kế hoạch lao dầm nhịp 3 và có nguy cơ kéo dài tiến độ của toàn bộ dự án.
Các hạng mục thi công đường đầu cầu do đơn vị thầu phụ thực hiện cũng đang có dấu hiệu chậm lại, làm gia tăng nguy cơ chậm tiến độ chung của gói thầu…
Ban QLDA nhận định nhà thầu đã vi phạm nghiêm trọng các điều khoản của hợp đồng, buộc phải xem xét chấm dứt hợp đồng để đảm bảo tiến độ chung của dự án.
Ban QLDA kiến nghị Sở Tài chính báo cáo UBND TP. Huế xem xét cho phép chấm dứt hợp đồng với Công ty Cổ phần 479 Hòa Bình.
Đối với khối lượng công việc còn lại của gói thầu, Ban QLDA cho biết giá trị ước tính khoảng 20 tỷ đồng. Đơn vị đề xuất tổ chức lựa chọn nhà thầu mới để tiếp tục thi công các hạng mục còn lại như đúc dầm và lao dầm cầu Vỹ Dạ, thảm bê tông nhựa, vỉa hè, cây xanh, hệ thống điện chiếu sáng và hoàn thiện các phần việc tại cầu Như Ý.
Trong trường hợp không có nhà thầu tham gia, Ban QLDA đề xuất bổ sung khối lượng công việc này vào gói thầu HU-CW13 để tổ chức lựa chọn nhà thầu theo quy định.
Theo kế hoạch dự kiến, việc lựa chọn nhà thầu mới có thể được thực hiện vào tháng 6/2026. Nếu quá trình này diễn ra thuận lợi, các hạng mục còn lại của hai cây cầu sẽ được hoàn thành sau khoảng 8 tháng thi công, dự kiến vào tháng 1/2027.
Như tin đã đưa, trước đó, do chậm tiến độ thực hiện hợp đồng gói thầu số 28 (HU-CW07), Công ty Cổ phần 479 Hòa Bình đã bị Ban QLDA xử phạt.
Cụ thể, tổng giá trị xử phạt hơn 1,529 tỉ đồng, trong đó hạng mục cầu Vỹ Dạ bị phạt 827,6 triệu đồng, chi phí phải trả lương cho đơn vị tư vấn giám sát gần 702 triệu đồng.
Riêng hạng mục thi công tuyến đường 100m nối hai khu A – B khu đô thị An Vân Dương (bao gồm cầu qua sông Như Ý) không bị xử phạt, do Ban QLDA xem xét yếu tố bất khả kháng với 41 ngày mưa lũ ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ thi công…

















