TT-Huế: Xây dựng huyện Phong Điền trở thành thị xã, phát triển mạnh các ngành dịch vụ

17/02/2022 14:59 GMT+7
Lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu huyện Phong Điền tập trung huy động nguồn lực, thực hiện có hiệu quả các đề án để xây dựng Phong Điền sớm đạt được các tiêu chí trở thành thị xã.

Ngày 17/2, theo tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, cơ quan này vừa có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt huyện Phong Điền về việc xây dựng, phát triển huyện Phong Điền thành thị xã.

Theo báo cáo của UBND huyện Phong Điền, triển khai xây dựng đô thị loại IV theo Nghị quyết 54-NQ/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 15-NQ/TU của Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế, huyện đã tiến hành quy hoạch chung đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Chương trình phát triển đô thị Phong Điền đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đã cơ bản hoàn chỉnh nội dung.

TT-Huế: Xây dựng huyện Phong Điền trở thành thị xã, phát triển mạnh các ngành dịch vụ - Ảnh 1.

Thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền. Ảnh: Văn Bốn.

Đề án đề nghị công nhận đô thị Phong Điền đạt tiêu chí đô thị loại IV hiện nay đã hoàn thành công việc khảo sát, đánh giá. Sau khi Chương trình phát triển đô thị được phê duyệt và triển khai, UBND huyện tiếp tục hoàn thiện, trình các cấp thẩm định để trình Bộ Xây dựng trong năm 2023…

Bên cạnh đó, huyện Phong Điền cũng đã tổ chức rà soát, đánh giá đô thị Phong Điền và đối chiếu theo 5 tiêu chí của đô thị loại IV được quy định tại Nghị quyết 1210/2016/UBTVQH13 ngày 25/5/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về phân loại đô thị. Từ đó đề ra các giải pháp thực hiện cho từng nhóm tiêu chuẩn, tiêu chí cụ thể để đáp ứng các tiêu chí đô thị loại IV, góp phần nâng cao chất lượng đô thị, cải thiện cảnh quan đô thị, nhất là tạo cảnh quan đô thị cho toàn đô thị Phong Điền.

Sau khi nghe báo cáo của huyện Phong Điền, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương yêu cầu huyện phải tập trung huy động nguồn lực, thực hiện có hiệu quả các đề án để xây dựng Phong Điền trở thành đô thị trung tâm, vùng kinh tế động lực phía Bắc của Thừa Thiên Huế, sớm đạt được các tiêu chí trở thành thị xã.

TT-Huế: Xây dựng huyện Phong Điền trở thành thị xã, phát triển mạnh các ngành dịch vụ - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu lãnh đạo huyện Phong Điền chú trọng phát triển các loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng. Ảnh: Văn Bốn.

Theo ông Nguyễn Văn Phương, huyện Phong Điền cần có lộ trình, xây dựng chương trình, kế hoạch hành động cụ thể để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các đề án và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Việc này phải bám sát thực trạng địa phương để đưa ra các giải pháp cụ thể cho từng tiêu chí. Từ đó tiến hành bóc tách từng hạng mục để tiến hành đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, có kết quả tốt. Trong đó, chú trọng phát huy vai trò mũi nhọn của ngành công nghiệp trong phát triển kinh tế và phát triển mạnh các ngành dịch vụ.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu lãnh đạo huyện Phong Điền chú trọng phát triển các loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng; xúc tiến hình thành khu du lịch quốc gia tại các xã Phong Sơn, Phong Xuân; tập trung đầu tư hạ tầng gắn với thu hút, kêu gọi đầu tư phát triển các loại hình du lịch, dịch vụ tại các khu vực có tiềm năng để hình thành các khu nghỉ dưỡng cao cấp.

Ngoài ra, huyện cũng được yêu cầu phải đảm bảo đảm sự đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, không gian kiến trúc, cảnh quan đô thị… trong quá trình lập quy hoạch để tạo điểm nhấn, bản sắc riêng cho Phong Điền.


Doanh Doanh