Tỷ phú Trần Bá Dương chính thức tiếp quản "đế chế nông nghiệp" của bầu Đức

08/01/2021 19:21 GMT+7
Hoàng Anh Gia Lai của ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) sẽ không còn nắm quyền chi phối HAGL Agrico sau khi công ty nông nghiệp này phát hành cổ phiếu cho Thagrico của tỷ phú Trần Bá Dương.

HAGL của bầu Đức "nhường" quyền kiểm soát HAGL Agrico cho tỷ phú Trần Bá Dương

Tại đại hội cổ đông bất thường tổ chức chiều 8/1 tại TP.HCM của Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico – mã chứng khoán: HNG), cổ đông doanh nghiệp thông qua phương án phát hành 741 triệu cổ phiếu cho Công ty Cổ phần Nông nghiệp Trường Hải (Thagrico) của tỷ phú Trần Bá Dương.

HNG cho biết, lỗ lũy kế tính đến 30/06/2020 ghi nhận gần 2.313 tỷ đồng, không đủ điều kiện để chào bán cổ phiếu ra công chúng. Vì vậy, Công ty chỉ có một phương án duy nhất là phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược.

Theo đó, HNG sẽ hoán đổi hầu hết khoản nợ của CTCP Nông Nghiệp Trường Hải (Thagrico) của tỷ phú Trần Bá Dương nhằm cải thiện các chỉ số tài chính để Công ty tập trung vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Ngoài ra, HNG của bầu Đức sẽ bổ sung vốn vốn lưu động để tiếp tục đầu tư sản xuất kinh doanh theo chiến lược và kế hoạch từ năm 2021 đến hết năm 2023, nhằm đảm bảo tính bền vững trong sản xuất nông nghiệp quy mô lớn với nền tảng hữu cơ.

Sau khi phát hành thêm cổ phiếu, vốn điều lệ HAGL Agrico tăng từ 11.086 tỷ lên 18.500 tỷ đồng.

Trong 741 triệu cổ phiếu, HAGL Agrico sẽ dùng 550 triệu cổ phần để hoán đổi hầu hết khoản nợ của Công ty Cổ phần Nông nghiệp Trường Hải, tương ứng với giá trị chào bán để hoán đổi nợ là 5.500 tỷ đồng. Tỷ lệ hoán đổi nợ là 10.000 đồng: 1 cp.

Tại thời điểm 31/12/2020, kiểm toán xác nhận giá trị nợ của HAGL Agrico với Công ty Cổ phần Nông nghiệp Trường Hải là 6.275 tỷ đồng. Sau khi phát hành hoán đổi cổ phần cho chủ nợ, HAGL Agrico còn nợ Công ty Cổ phần Nông nghiệp Trường Hải 775 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, HNG cũng trình cổ đông thông qua nội dung phát hành 191,4 triệu cổ phiếu cho Công ty Cổ phần Nông nghiệp Trường Hải. Như vậy, nếu được đại hội thông qua, nhóm Thaco sẽ nâng sở hữu tại HAGL Agrico lên trên 60%. Đồng thời, Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức sẽ không còn nắm quyền chi phối HAGL Agrico.

Tỷ phú Trần Bá Dương chính thức tiếp quản "đế chế nông nghiệp" của bầu Đức - Ảnh 2.

Tỷ phú Trần Bá Dương tiếp quản "đế chế nông nghiệp" của bầu Đức

Tỷ phú Trần Bá Dương tiếp quản "đế chế nông nghiệp" của bầu Đức

Đại hội cổ đông HAGL Agrico cũng thông qua việc từ nhiệm của ông Đỗ Xuân Diện, ông Võ Trường Sơn và ông Nguyễn Quan Anh. Trong đó, ông Diện là thành viên HĐQT của Thaco, còn ông Sơn và ông Quan Anh đại diện phần vốn góp của Hoàng Anh Gia Lai.

Hai nhân sự mới được bầu thay thế làm thành viên HĐQT HAGL Agrico là tỷ phú Trần Bá Dương và ông Trần Bảo Sơn, đều đại diện phần vốn của Thaco. Ông Trần Bảo Sơn cũng đang là Phó tổng giám đốc HAGL Agrico.

HĐQT HAGL Agrico đồng thời bầu ông Trần Bá Dương làm Chủ tịch. Bầu Đức sẽ giữ vị trí Phó chủ tịch. Bầu Đức cho biết, sau khi không còn là cổ đông lớn và nắm cán tại HNG, sẽ ưu tiên tập trung cho HAG vì HAG của bầu Đức hiện cũng đang rất khó khăn.

Như vậy, sau hơn 2 năm đầu tư chiến lược vào HAGL Agrico từ tháng 8/2018, Chủ tịch HĐQT Thaco Trần Bá Dương chính thức trở thành ông chủ công ty nông nghiệp này thay bầu Đức. HĐQT mới của HAGL Agrico gồm 5 nhân sự bao gồm 3 người đại diện nhóm cổ đông Thaco và 2 nhân sự đại diện phần vốn của Hoàng Anh Gia Lai.

Huyền Anh