Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) kỳ vọng trong tháng 7 VN Index dao động vùng 1.090 – 1.170

06/07/2023 14:41 GMT+7
Các chuyên gia VDSC cho rằng, môi trường lãi suất thấp sẽ là trợ lực chính cho thị trường, khi các khoản tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng - 1 năm từ thời điểm lãi suất tiền gửi đạt đỉnh hồi cuối năm 2022 dần đáo hạn và tìm kiếm các kênh đầu tư mới có lợi suất cao hơn.

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đã công bố Báo cáo chiến lược tháng 7 vớixu hướng tăng trưởng của các doanh nghiệp trên sàn HoSE có thể tạo đáy từ quý IV/2022 và sẽ bắt đầu tăng trở lại từ quý II/2023.

Môi trường lãi suất thấp vẫn sẽ là trợ lực chính cho thị trường

Trong tháng 6, việc hạ lãi suất điều hành của SBV cùng với sự dịch chuyển của dòng tiền sang cổ phiếu vốn hóa lớn trước thềm mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý II đã đẩy tâm lý giao dịch của thị trường lên cao trào. Diễn biến có phần bất ngờ từ SBV đã giúp thị trường thiết lập đã giúp thị trường thiết lập mức đỉnh ngắn hạn mới cao hơn so mức đỉnh kỳ vọng hồi đầu tháng của các chuyên gia VDSC là 1.120.

Các chuyên gia VDSC nhận định, môi trường lãi suất thấp vẫn sẽ là trợ lực chính cho thị trường không chỉ trong tháng 7 mà còn trong nửa cuối năm nay, khi mà các khoản tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng tới 1 năm từ thời điểm lãi suất tiền gửi đạt đỉnh hồi cuối năm 2022 sẽ dần đáo hạn và tìm kiếm các kênh đầu tư mới có lợi suất cao hơn như thị trường chứng khoán (TTCK).

Các chuyên gia cho VDSC cho rằng, bắc tranh tăng trưởng lợi nhuận của toàn thị trường vẫn tương đối ảm đạm. Mức lợi nhuận của quý III/2023 dự báo sẽ giảm khoảng 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, các chuyên gia VDSC tin rằng, xu hướng tăng trưởng YoY của sàn HoSE có thể tạo đáy từ quý IV/2022 và sẽ bắt đầu tăng trở lại từ quý II/2023.

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) kỳ vọng trong tháng 7, VN Index dao động vùng 1.090 – 1.170  - Ảnh 1.

VN Index tháng 6/2023. Ảnh: Bloomberg, CTCK Rồng Việt.

Lợi nhuận của toàn thị trường trong quý này dự báo sẽ được dẫn dắt bởi các ngành: Ngân hàng, Tài chính, Công nghệ thông tin, Dược phẩm và Dầu khí. Trong khi dó, các ngành Nguyên vật liệu, Hàng tiêu dùng, Tiện ích, Công nghiệp sẽ tiếp tục ghi nhận mức giảm 2 chữ số.

Với kỳ vọng về thanh khoản của TTCK và tốc độ tăng trưởng lợi nhuận YoY cải thiện trong nửa cuối năm, VDSC tin rằng xu hướng chính của thị trường sẽ nâng lên mức tăng nhẹ so với xu hướng đi ngang trong nửa đầu năm nay. Tháng 7, vùng dao động kỳ vọng của VN Index là 1.090 – 1.170.

Rủi ro giảm của thị trường nhiều khả năng sẽ bị chi phối bởi 2 yếu tố: (1) diễn biến bất lợi của tỷ giá, trong bối cảnh chênh lệch lãi suất qua đêm của đồng VNĐ và USD đang rất lớn với khả năng cao Fed sẽ tiếp tục nâng mức lãi suất quỹ liên bang thêm 25 bps trong kỳ họp tháng 7 này khi chỉ số lạm phát lõi (Core PCE) của Mỹ trong tháng Năm vẫn chưa giảm như kỳ vọng; (2) lợi nhuận của một số cổ phiếu vốn hóa lớn không đạt kỳ vọng

Thanh khoản của thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục tăng trong nửa cuối năm 2023?

Các chuyên gia VDSC cho rằng, diễn biến hạ lãi suất điều hành của SBV trong tháng 6 đã kích thích tâm lý giao dịch của thị trường. Giá trị khớp lệnh trên HOSE tăng 56% MoM, tương đương với mức tháng 8/2022 – thời điểm các biến cố lớn và cuộc đua lãi suất huy động chưa xảy ra. Tỷ lệ giao dịch của nhà đầu tư cá nhân cũng liên tục tăng lên so với hồi quý I/2023. Khả năng cao là các khoản tiền gửi hồi cuối năm 2022 có kỳ hạn đến 6 tháng đã đã tái đầu tư vào TTCK trong 2 - 3 tháng gần đây.

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) kỳ vọng trong tháng 7, VN Index dao động vùng 1.090 – 1.170  - Ảnh 2.

Dòng tiền bắt đầu chú ý tới nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, Thanh khoản MoM %. Ảnh: Bloomberg, CTCK Rồng Việt

Đợt cắt giảm lãi suất lần gần nhất cũng đã đưa mức trần lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng về mức 4,75%/năm, giảm từ mức 6%/năm vào tháng 10/2022. Lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng cũng được các tổ chức tín dụng điều chỉnh giảm từ 20 – 50 điểm cơ bản so với tháng trước. So với tháng 12/2022, mặt bằng chung của mức giảm lãi suất tiền gửi kỳ hạn 6 - 12 tháng là hơn 1 điểm phần trăm, cá biệt ở một số ngân hàng tư nhân lớn như Techcombank, VPBank ghi nhận mức giảm hơn 2 điểm phần trăm. Trong giai đoạn nửa cuối năm, các khoản tiền gửi kỳ hạn 9 - 12 tháng sẽ đáo hạn và khả năng cao sẽ tìm kiếm các kênh đầu tư có lợi suất hấp dẫn hơn, trong đó có TTCK.

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) kỳ vọng trong tháng 7, VN Index dao động vùng 1.090 – 1.170  - Ảnh 3.

Bức tranh lợi nhuận ròng (nghìn tỷ đồng) sàn HSX. Ảnh: Fiinpro, CTCK Rồng Việt

Dòng tiền trong tháng 6 đã bắt đầu hướng đến nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn khi một vài cái tên thuộc nhóm này được dự báo sẽ có mức tăng trưởng lợi nhuận đột biến hoặc cải thiện rõ rệt so với quý trước trong mùa báo cáo sắp tới như: VCB, STB, MBB, SSI, HPG. Qua đó, thị trường đã bứt phá khỏi kênh dao động đi ngang kể từ đầu năm nay. Trong khi đó, phần lớn các cổ phiếu thuộc chỉ số VN30 vẫn duy trì xu hướng đi ngang. Thực tế này cùng với kỳ vọng về sự tăng lên của thanh khoản hạn chế sự sụt giảm mạnh của thị trường trong tháng 7. 

Kết quả cho thấy, TTCK tháng 6 đã diễn biến tích cực như kỳ vọng. Dù xét về điểm số, VN Index đang cho thấy ý chí muốn chinh phục vùng điểm cao hơn mức đỉnh thiết lập vào đầu năm, nhờ vào sự tích cực ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Dẫu vậy, như quan điểm đã đưa ra trong Báo cáo Chiến lược tháng 6, chuyên gia VDSC cho rằng sự tích cực trên diễn ra trên nền khá nhiều thông tin hỗ trợ, trong khi bức tranh vĩ mô nhìn chung vẫn chưa có nhiều điểm tích cực. VDSC kỳ vọng nhà đầu tư đã có thể tái cơ cấu danh mục thành công, với việc giảm tỷ trọng nhóm cổ phiếu có hệ số beta cao và đã liên tục tăng giá từ đầu năm mà kết quả kinh doanh ngắn hạn dự kiến chưa có nhiều khởi sắc và tin rằng nhà đầu tư sẽ có cơ hội tích lũy trở lại những nhóm cổ phiếu này với mức giá tốt hơn trong các nhịp biến động sắp tới của thị trường. 

Câu chuyện về kết quả kinh doanh quý II/2023 sẽ tiếp tục sôi động trong tháng 7 khi các thông tin ước tính và chính thức lần lượt được công bố. Trong tháng 7, chuyên gia VDSC bổ sung thêm hai ý tưởng đầu tư mới, thuộc nhóm ngành hàng tiêu dùng và ngân hàng là VNM và OCB.

Khánh Ly
Cùng chuyên mục