Vì Covid-19 và thiên tai, First Real tăng vay nợ khiến lợi nhuận quý 3 giảm mạnh còn 10,3 tỷ đồng

13/11/2020 06:33 GMT+7
Sở Xây dựng Quảng Bình vừa có văn bản đề xuất UBND tỉnh Quảng Bình một số giải pháp nhằm giải quyết, tháo gỡ khó khăn cho các dự án trên địa bàn tỉnh này, trong đó có các dự án FIR hợp tác cùng CTCP Tập đoàn Trường Thịnh.

Công ty Cổ phần Địa ốc First Real (HoSE: FIR) đã công bố báo cáo tài chính quý III/2020 với doanh thu giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 39 tỷ đồng.

Theo giải trình của FIR, sự sụt giảm của doanh thu là do ảnh hưởng đáng kể của dịch Covid-19 cùng với tình hình thiên tai liên tục dẫn tới nhu cầu chuyển nhượng bất động sản của thi trường giảm sút.

Trong khi giá vốn hàng bán giảm 31% chỉ còn 12 tỷ đồng, các chi phí vận hành bao gồm bán hàng và quản lý doanh nghiệp của FIR lại tăng mạnh mẽ, ghi nhận ở mức 2,7 tỷ đồng và 11,1 tỷ đồng, gấp "hàng lần" so với cùng giai đoạn 2019.

FIR cho biết, trong quý công ty gia tăng chi phí bán hàng cho các đơn vị môi giới để tiếp xúc tiếp thị bán hàng. Bên cạnh đó công ty trích lập dự phòng nợ phải thu khó đòi hơn 4,8 tỷ đồng khiến chi phí quản lý doanh nghiệp tăng đột biến.

Các dự án hợp tác của FIR cùng Trường Thịnh được Sở Xây dựng Quảng Bình kiến nghị giải pháp tháo gỡ khó khăn - Ảnh 1.

Doanh thu quý III/2020 của D2D giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 39 tỷ đồng.

Các yếu tố này đã khiến công ty báo lãi sau thuế giảm 46% về mức 10,3 tỷ đồng. Lũy kế 9 tháng, FIR ghi nhận doanh thu đạt 176 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 48 tỷ đồng, lần lượt giảm 46% và 48% so với cùng kỳ năm trước.

Được biết, năm 2020 công ty đặt kế hoạch kinh doanh 350 tỷ đồng doanh thu và 100 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Như vậy sau 9 tháng, công ty mới hoàn thành 50% mục tiêu doanh thu và 48% lợi nhuận năm.

Tính đến ngày 30/9/2020, tổng tài sản của FIR tăng 22% so với đầu năm, lên mức 549 tỷ đồng. Góp phần lớn trong sự tăng trưởng là các khoản phải thu ngắn hạn: 265 tỷ đồng, tăng 124%. Trong đó, bao gồm phát sinh lớn các khoản phải thu khách hàng dự án Biển Dương Ngọc, dự án Mỹ Cảnh; các khoản trả trước cho khách hàng mới phát sinh CTCP Thương mại - Dịch vụ - Khách sạn Bạch Đằng; CTCP Lasting Capital, Công ty TNHH C-Media. FIR cũng đã tăng trích lập dự phòng cho khoản phải thu khó đòi của CTCP Tập đoàn Đầu tư GaiA.

Ở chiều ngược lại vay nợ ngắn hạn đã tăng từ hơn 800 triệu đồng hồi đầu năm lên gần 35 tỷ đồng ở thời điểm cuối tháng 9.

Đáng chú ý, mới đây Sở Xây dựng Quảng Bình vừa có văn bản đề xuất UBND tỉnh Quảng Bình một số giải pháp nhằm giải quyết, tháo gỡ khó khăn cho các dự án trên địa bàn tỉnh này. Trong đó, có Dự án Khu nhà ở thương mại Trường Thịnh và Khu nhà ở thương mại Mỹ Cảnh do CTCP Tập đoàn Trường Thịnh làm chủ đầu tư mà FIR có góp vốn hơn 330 tỷ đồng.
Quang Dân