Vì sao giá ether tăng chóng mặt trong khi bitcoin giảm sâu?

05/05/2021 10:37 GMT+7
Ether, đồng tiền điện tử có giá thứ hai thế giới đã chứng kiến sức tăng bật hơn cả bitcoin trong năm 2021.

Giá ether hiện dao động quanh mức 3.300 - 3.400 USD, tăng hơn 350% kể từ đầu năm đến nay. Bitcoin chỉ tăng 90% trong cùng kỳ.

Tuần qua, giá ether tăng chóng mặt 30%. Trong khi đó, bitcoin hôm qua vừa có màn giảm sâu ngoạn mục xuống vùng 55.000 USD. Điều này làm dấy lên một số quan ngại rằng đồng tiền điện tử có giá thứ hai hành tinh đang tăng quá nhanh, tương tự như cơn sốt bitcoin hồi năm 2017. Thời điểm đó, sau màn tăng ngoạn mục, bong bóng bitcoin cuối cùng đã vỡ vào năm 2018.

Vì sao giá ether tăng chóng mặt trong khi bitcoin giảm sâu? - Ảnh 1.

Tăng quá nóng, đồng ether gây quan ngại bong bóng

Ether là đồng tiền mã hóa trong hệ thống blockchain của Ethereum - một nền tảng điện toán phân tán chuỗi khối sử dụng chức năng Smart Contract (Hợp đồng thông minh) để thực hiện các giao dịch ngang hàng. Nền tảng Ethereum được ra mắt vào cuối năm 2013 bởi Vitalik Buterin trong nỗ lực tạo ra một đồng tiền điện tử khắc phục những nhược điểm của bitcoin. Ưu việt hơn, Ethereum có khả năng tự tạo hệ sinh thái tài chính riêng biệt như một ứng dụng hữu ích.

Trong cơn sốt NFT (Non-fungible token) - một loại tài sản số sử dụng công nghệ blockchain để tạo ra chuỗi mã độc nhất đại diện cho phiên bản số của một vật phẩm nhất định, đồng ether được chọn là đơn vị tiền tệ chính để mua các mã NFT này. Giới sưu tầm, tài phiệt, người nổi tiếng, lãnh đạo doanh nghiệp đua nhau dấn thân vào các cuộc đấu giá trực tuyến thanh toán bằng tiền mặt hoặc tiền ảo (đồng ether) để mua NFT - phiên bản số của các bức tranh, bản nhạc, tác phẩm nghệ thuật..., thậm chí vé concert tương lai.

Nhà quan sát John Wu, Chủ tịch Ava Labs nhận định: “Với sự bùng nổ của cơn sốt NFT, người ta đang xem xét các đồng tiền thay thế bitcoin, chẳng hạn như ether là một tiện ích thực thụ, nhất là trong giới sưu tầm nghệ thuật và thể thao”.

Vụ IPO bạc tỷ của sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase cũng là một nguyên nhân khác đưa giá đồng ether tăng vọt.

Ngoài ra, ether cũng vừa trải qua một đợt hard-fork kỹ thuật. Về cơ bản, nó như một động thái nâng cấp giúp tăng tốc độ giao dịch trong mạng blockchain ethereum.

Nhưng theo các chuyên gia, mức tăng của ether không chỉ được thúc đẩy bởi các yếu tố kỹ thuật.

Ông Jeff Dorman, giám đốc đầu tư tại Arca nhận định có một sự chuyển dịch nhu cầu cơ bản đang diễn ra ngay lúc này. Trước đó ít lâu, các nhà đầu tư mới vào thị trường tiền điện tử chỉ quan tâm đến bitcoin. Nhưng giờ đây, họ bắt đầu quan tâm đến nhiều đồng tiền điện tử khác, đặc biệt là ether như một phương pháp nhằm đa dạng hóa khối tài sản nắm giữ. 

S&P Dow Jones Indices - đơn vị thuộc nhà cung cấp dữ liệu tài chính S&P Global - đã xác nhận sẽ ra mắt chỉ số tiền điện tử bao gồm chỉ số bitcoin, chỉ số ethereum và chỉ số megacap chung cho toàn thị trường tiền điện tử.

Các nhà đầu tư tổ chức và cá nhân cũng quan tâm đến đồng ether bên cạnh bitcoin khi quan ngại lạm phát tăng lên trong toàn nền kinh tế.

Nền tảng điện toán phân tán của Ether là một sản phẩm tài chính không phụ thuộc vào các ngân hàng Trung Ương. Ông Sergey Nazarov, đồng sáng lập Chainlink cho rằng với nguy cơ lạm phát gia tăng, sản phẩm phân tán chuỗi khối của Ethereum được xem là lựa chọn hoàn hảo để nhà đầu tư đề phòng tiền tệ pháp định mất giá do việc Ngân hàng Trung ương in thêm tiền hoặc các cú sốc nguồn cung khác.

Vẫn có những ý kiến thận trọng cho rằng nhà đầu tư cần đề phòng trước đà gia tăng chóng mặt của ether. Họ lo sợ kịch bản với đồng bitcoin năm 2017-2018 lặp lại, và rằng ether rồi sẽ lại rớt giá thảm khi bong bóng vỡ.

Ngược lại, những người lạc quan hơn cho rằng đồng ether khó mà chịu chung số phận như vậy. Bà Tally Greenberg, người đứng đầu bộ phận phát triển kinh doanh tại Allnodes cho hay: “Tôi không nghĩ ether sẽ giảm giá mạnh như vậy. Tôi thừa nhận giá ether có thể dao động, nhưng ethereum rõ ràng có tiềm năng hơn nhiều so với bitcoin”.


NTTD (CNN)