Vinamilk và Kido thành lập liên doanh nước giải khát và kem

09/06/2020 11:51 GMT+7
Theo thỏa thuận hợp tác giữa hai bên, Vinamilk sẽ góp 51% vốn và 49% vốn từ Tập đoàn Kido. Sau cú bắt tay thành lập liên doanh giữa hai ông lớn, ngành hàng nước giải khát và kem dự báo sẽ “bùng nổ” trong thời gian tới.
Vinamilk và Kido thành lập liên doanh nước giải khát và kem - Ảnh 1.

Công ty Cổ phần Tập đoàn KIDO cùng Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk vừa đạt được thỏa thuận ghi nhớ liên quan đến việc thành lập liên doanh trong lĩnh vực nước giải khát – kem.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh công ty con của Tập đoàn Kido là Công ty Thực phẩm Đông lạnh Kido (Kido Foods) tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên 2020. Tại cuộc họp ĐHĐCĐ này, Kido Foods trình phương án sáp nhập Kido Foods vào Tập đoàn Kido với tỷ lệ 1:1,3. Theo đó, Tập đoàn Kido sẽ phát hành khoảng 23 triệu cổ phiếu để hoán đổi 17,76 triệu cổ phiếu của Kido Foods.

Sau khi sáp nhập, theo kế hoạch 5 năm tới, Kido đặt mục tiêu tăng doanh thu từ 8.234 tỷ đồng lên 28.100 tỷ đồng. Trong đó, ngành hàng kem đặt kỳ vọng tăng từ 1.600 tỷ đồng lên 5.000 tỷ đồng. Ngành hàng nước, snacking, thực phẩm đông lạnh dự kiến sẽ trở thành mảng kinh doanh chiếm phần lớn doanh thu của Tập đoàn với 12.503 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế của Tập đoàn Kido dự kiến sẽ tăng mạnh từ 330 tỷ đồng lên mức 2.974 tỷ đồng trong giai đoạn từ 2020 – 2025.

Liên quan đến việc thành lập liên doanh trong lĩnh vực nước giải khát và kem, Vinamilk và Kido sẽ đóng góp vốn với tỷ lệ vốn góp lần lượt là 51% và 49%. Sau khi liên doanh, lĩnh vực kinh doanh của hai bên sẽ bao gồm sản xuất kinh doanh nước giải khát (bao gồm các loại nước có lợi cho sức khỏe, trà, trà sữa,…không bao gồm các loại có ga), sản xuất và kinh doanh các loại kem và thực phẩm đông lạnh.

Hiện tại, Vinamilk đang là công ty sữa lớn nhất Việt Nam với thị phần chiếm hơn 50% ngành sữa Việt Nam. Sản phẩm của Vinamilk khá đa dạng với các dòng sản phẩm: sữa nước, sữa bột, bột dinh dưỡng, sữa chua ăn/ uống, thức uống năng lượng và nước giải khát, sữa đặc & kem,…

Trong khi đó, theo số liệu từ Euromonitor 2019, Kido Foods là đơn vị dẫn đầu thị trường kem với 41,4% thị phần, biên lợi nhuận gộp liên tục được cải thiện qua các năm. Kido Foods thuộc Tập đoàn Kido chuyên kinh doanh các sản phẩm về kem, các sản phẩm từ sữa và thực phẩm đông lạnh. Các sản phẩm kem của Kido Foods không chỉ được cung cấp tại Việt Nam mà còn xuất khẩu sang các thị trường khác tại khu vực Đông Nam Á và châu Á.

Với thế mạnh của hai bên, dự báo sau khi thành lập liên doanh, mảng nước giải khát và kem của Vinamilk và Tập đoàn Kido sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới.

Thu Trà