Vinpearl Air của tỷ phú Phạm Nhật Vượng và bài toán "cơn khát" nhân lực hàng không

27/09/2019 10:28 GMT+7
Vinpearl Air của tỷ phú Phạm Nhật Vượng và bài toán "cơn khát" nhân lực hàng không
Sự phát triển nhanh chóng có thể nói là rất "nóng" của ngành hàng không trong thời gian vừa qua, đã gây ra nhiều áp lực cho cơ quan quản lý cùng với đó là cạnh tranh miếng bánh thị phần chia đều cho các ông lớn.

Đặc biệt, là nhân lực hàng không về công tác giám sát an toàn và khai thác bay, việc Vinpearl Air tổ chức tuyển sinh khoá đào tạo phi công quy mô lớn liệu có giải được "cơn khát" nhân lực hàng không?

Theo tính toán của Bộ Giao thông vận tải (GTVT), số phi công ở Việt Nam vào năm 2025 sẽ phải tăng khoảng 1.225 người so với năm 2020; thợ máy tăng 1.728 người, tương ứng với tăng khai thác từ 295 máy bay năm 2020 lên 449 máy bay năm 2025. Với "cơn khát" nhân lực hàng không lớn như vậy, đã gây ra nhiều khó khăn đối với cơ quan quản lý Nhà nước. Đặc biệt, nguồn nhân lực giám sát viên an toàn hàng không của Cục Hàng không Việt Nam cũng là điểm nghẽn quan trọng.

Vinpearl Air của tỷ phú Phạm Nhật Vượng và bài toán "cơn khát" nhân lực hàng không - Ảnh 1.

Vinpearl Air của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tuyển sinh đào tạo phi công quy mô lớn.

Bộ GTVT cũng từng thừa nhận từ năm 2019 - 2025, giám sát viên an toàn hàng không sẽ phải tăng từ 49 người lên 86 người (tăng 37 người). Con số này được tính vừa khít với kế hoạch tăng trưởng đội bay của các hãng hiện đang hoạt động. Tuy nhiên, khi có thêm hãng hàng không mới, giám sát viên cũng buộc phải tăng tương ứng. Trong khi đó, theo tìm hiểu, hiện 70% giám sát viên bay của Cục Hàng không là đi thuê.

Đứng trước nhu cầu phát triển nhân lực hàng không, dù là một hãng hàng không còn non trẻ đối với ngành hàng không, nhưng khi xuất hiện Vinpearl Air đã thổi một "luồng gió" mới vào thị trường hàng không vốn đã sôi động nay còn sôi động hơn. Bởi chỉ sau vài tháng được thành lập Vinpearl Air của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã công bố tuyển sinh phi công khóa 1 với số lượng dự kiến 400 học viên phi công khiến những hàng không khác phải "ngước nhìn".

Cụ thể Vinpearl Air tổ chức chuỗi ngày hội tuyển sinh Khóa đào tạo Phi công chuyên nghiệp quy mô lớn tại cả 3 miền mang tên "Chạm ước ước mơ bay cùng Vinpearl Air". Trong đó, sự kiện tại Hà Nội diễn ra vào ngày 28/9/2019, ngày hội tuyển sinh tại TP Hồ Chí Minh và Hà Tĩnh diễn ra lần lượt vào ngày 02/10/2019 và 07/10/2019.

Trong ngày hội tuyển sinh được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Almaz (Long Biên, Hà Nội), Vinpearl Air sẽ tổ chức hội thảo với sự tham gia của các chuyên gia trong ngành, những phi công dày dặn kinh nghiệm hiện đang công tác tại Vinpearl Air, nhằm mang lại cái nhìn toàn diện cho phụ huynh và các bạn trẻ về nghề phi công cũng như nhu cầu nhân sự của ngành hàng không.

Đây cũng là dịp để các bạn trẻ mong muốn trở thành phi công có cơ hội được các chuyên gia tư vấn, giải đáp trực tiếp tất cả những khúc mắc xung quanh việc đăng kí Khóa đào tạo Phi công chuyên nghiệp của Vinpearl Air. Tại các ngày hội tuyển sinh, Vinpearl Air sẽ tiếp nhận hồ sơ đăng kí ngay tại sự kiện.

Đây chính là điều mà trong quá khứ chỉ có duy nhất mỗi hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines làm được. Tuy nhiên, số lượng phi công được đào tạo cũng rất hạn hẹp, với số lượng rất nhỏ mà cạnh tranh thì lại cao. Việc Vinpearl Air tuyển sinh đã mở ra nhiều cơ hội để cho các bạn trẻ đang có ước mơ trở thành phi công thật là xa vời bỗng nhiên dễ dàng trở thành hiện thực.

Minh Hiếu