VN-Index trong nhóm giảm mạnh nhất tháng 2, tháng 3 chờ đợi điều gì?

10/03/2020 17:58 GMT+7
VN-Index trong nhóm giảm mạnh nhất tháng 2, tháng 3 chờ đợi điều gì?
VN-Index nằm trong nhóm các chỉ số giảm mạnh nhất tháng 2. Vậy điều gì chờ đợi VN-Index trong tháng 3 khi mà dịch Covid-19 có diễn biến ngày càng phức tạp hơn.

Công ty Chứng khoán Mirae Asset vừa công bố báo cáo tháng 2 và dự báo tháng 3 của thị trường chứng khoán. Mirae Asset đã chỉ ra những "mất mát" của thị trường tỏng tháng 2 và đưa ra quan điểm không mấy lạc quan cho VN-Index trong tháng 3.

VN-Index trong nhóm giảm mạnh nhất tháng 2

Chứng khoán Mirae Asset đưa ra các thống kê cho thấy VN-Index nằm trong nhóm giảm mạnh nhất trong tháng 2.

Thị trường chứng khoán Thái Lan dẫn đầu đà giảm khi mất tới 15,1%. Đứng sau là Indonesia (13,4%), Philippines (13,1%), Nhật Bản (10,6%), Hàn Quốc (9,6%). Thị trường chứng khoán Việt Nam đứng ở vị trí thứ 6 với đà giảm 8,2%. Đứng sau Việt Nam là Hong Kong (7,4%), Ấn Độ (7,2%), Malaysia (6,7%), Đài Loan (5,9%), Trung Quốc (5,6%),…

VN-Index trong nhóm giảm mạnh nhất tháng 2, tháng 3 chờ đợi điều gì? - Ảnh 1.

VN-Index trong nhóm giảm mạnh nhất tháng 2 và có thể giảm tiếp trong tháng 3.

Trong 1 tháng, nhóm ngành dịch vụ tiêu dùng giảm mạnh nhất với tốc độ 12,8%. Đứng sau là ngành Tiện ích (8,6%), Thực phẩm đồ uống và thuốc lá (8,2%), Vận tải (8,2%), Dịch vụ tài chính (7,4%), Dịch vụ thương mại (7,4%), Bảo hiểm (6,8%), Bất động sản (6,8%),…

Chứng khoán Mirae Asset đánh giá VN-Index có tháng thứ 4 liên tiếp giảm điểm. Chỉ số này ghi nhận mức giảm trong tháng 2 là mạnh nhất kể từ tháng 10/2018 sau khi VN-Index đánh mất các mốc hỗ trợ 1.000 và 990 điểm trước áp lực bán tháo trên diện rộng tiếp diễn.

Theo Mirae Asset, nỗi sợ Covid-19 đạt đỉnh điểm sau khi số ca nhiễm virus corona bên ngoài Trung Quốc, gồm Hàn Quốc và Italia tăng nhanh chóng, làm tăng những lo ngại toàn cầu do tác động của dịch bệnh và kích hoạt làn sóng bán tháo cổ phiếu trên phạm vị toàn cầu; dòng tiền tìm đến các kênh đầu tư an toàn như vàng và trái phiếu trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu nhiều khả năng bị tác động mạnh bởi nỗi sợ dịch bệnh.

Một trong những yếu tố khiến VN-Index giảm sâu trong tháng 2 theo Mirae Asset  chính là khối ngoại trở lại bán ròng mạnh mẽ với 120,6 triệu USD. Mirae Asset đánh giá động thái này của khối ngoại ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư trong nước.

Tuy nhiên, Mirae Asset đã chỉ ra một điểm sáng hiếm hoi của thị trường. Đó là thanh khoản thị trường cải thiện với giá trị giao dịch bình quân qua khớp lệnh đạt 2.993 tỷ đồng/ngày, tăng 16,9% trong bối cảnh áp lực bán áp đảo.

Có thể kéo dài đà giảm

Dù vẫn chưa thể lạc quan vào VN-Index trong tháng 3 nhưng Mirae Asset cũng ít nhiều tìm ra điểm sáng. Mirae Asset cho biết VN-Index được dự báo sẽ tiếp tục biến động nhưng có thể trông đợi "bước ngoặt" trong tháng 3.

Mirae Asset đánh giá thị trường có thể kéo dài đà giảm và kiểm tra mốc hỗ trợ tiếp theo 850-860 (-3,6% MoM) điểm khi Covid-19 đang ở giai đoạn bùng phát mạnh mạnh cả về ca nhiễm mới và số người chết tại nhiều quốc gia trong 1-2 tuần tới đi kèm với các số liệu kinh tế vĩ mô kém khả quan tiếp tục được công bố.

Thế nhưng, điểm sáng mà Mirae Asset đưa ra chính là VN-Index có thể phục hồi trở lại một khi tình hình dịch bệnh dịu bớt, đặc biệt tại các quốc gia tâm điểm như Trung Quốc và Hàn Quốc.

Các cân nhắc khác cho một sự phục hồi, ít nhất là trong ngắn hạn theo Mirae Asset chính là: Định giá thị trường đã trở nên rẻ khi P/E (13,7x) đang ở mức thấp nhất trong 4 năm, kích hoạt dòng tiền dài hạn trở lại; Mùa ĐHCĐ đang đến gần với các thông tin về Kế hoạch kinh doanh 2020 và chi trả cổ tức.

Vì vậy, các chiến lược đầu tư mà Mirae Asset đưa ra để nhà đầu tư tham khảo chính là : Gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục khi VN-Index kiểm định thành công mốc hỗ trợ 850-860 điểm, đặc biệt là nhóm cổ phiếu được dự báo sẽ hưởng lợi từ chính sách nới lỏng tiền tệ và tài khóa như ngân hàng, xây dựng-bất động sản, vật liệu xây dựng; IT hoặc nhóm cổ phiếu bị bán quá mức như bán lẻ, hàng không.

"Dù vậy, tính kỉ luật trong đầu tư được khuyến khích trong giai đoạn hiện nay nhằm hạn chế rủi ro, đặt biệt là nhà đầu tư lướt sóng", Mirae Asset khuyến cáo.

Một số sự kiện có thể tác động mạnh tới thị trường chứng khoán mà Mirae Asset đưa ra chính là: Quyết định lãi suất của Ngân hàng Australia, Anh và Canada, đặc biệt quyết định lãi suất từ Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED). Bên cạnh đó, báo cáo GDP, CPI của các nền kinh tế lớn cũng sẽ có thể khiến cục diện thị trường thay đổi.

Tiểu My