VNDirect "tung" chính sách tri ân khách hàng sau khi hệ thống bị tấn công

30/03/2024 19:17 GMT+7
Sau gần 1 tuần kể từ khi hệ thống VNDirect bị tấn công, hôm nay (ngày 30/3), CTCP Chứng khoán VNDirect đã chính thức thông báo về chính sách ưu đãi cho khách hàng sau sự cố như miễn phí giao dịch chứng khoán cơ sở trong tháng 4, giảm lãi vay margin về mức 9,3%...

VNDirectirect vừa có thông báo chính sách tri ân khách hàng sau sự cố bị tấn công khiến hệ thống ngừng giao dịch trong những ngày vừa qua.

VNDirect "tung" chính sách tri ân khách hàng sau khi hệ thống bị tấn công- Ảnh 1.

Ảnh: Chụp màn hình.

Theo đó, VNDirectirect cho biết sẽ miễn phí giao dịch chứng khoán cơ sở trong tháng 4 với toàn bộ khách hàng hiện hữu và mở mới (không bao gồm phí trả các Sở Giao dịch Chứng khoán và thuế).

Đồng thời, VNDirect sẽ miễn toàn bộ lãi suất cho vay giao dịch ký quỹ (margin) từ ngày 25/3 đến ngày hệ thống giao dịch trở lại với toàn bộ khách hàng có dư nợ vay giao dịch ký quỹ. 

Ngoài ra, VNDirect còn miễn lãi nợ thấu chi và chi phí quản lý vị thế qua đêm với giao dịch chứng khoán phái sinh từ ngày 25/3 đến ngày hệ thống giao dịch trở lại.

Bên cạnh đó, VNDirect cũng áp dụng lãi suất cho vay margin 9,3%/năm với các khách hàng có dư nợ vay margin tại một ngày bất kỳ trong tháng 4 và sử dụng sản phẩm D-Margin. Phạm vi áp dụng với các khoản giải ngân mới trong tháng 4.

Với các sản phẩm trái phiếu trong tháng 4, VNDirectirect gia hạn các giao dịch trả lại và giữ nguyên lãi suất được hưởng. Ưu đãi này áp dụng cho khách hàng nắm giữ trái phiếu riêng lẻ thuộc danh mục DBond có ngày trả lại theo hợp đồng từ 25/3; khách hàng nắm giữ trái phiếu niêm yết thuộc danh mục DBond có ngày trả lại theo hợp đồng từ 26/3.

Nguyên tắc áp dụng là thay đổi ngày trả lại theo hợp đồng DBond thành ngày trả lại điều chỉnh là ngày sản phẩm DBond được giao dịch trở lại. Khách hàng được giữ nguyên lãi suất theo hợp đồng đến ngày trả lại điều chỉnh.

Bên cạnh đó, VNDirect cũng áp dụng tặng lãi suất tối đa 0,7% cho tất cả kỳ hạn đối với khách hàng có phát sinh giao dịch sản phẩm DBond trong tháng 4. Cụ thể, tặng 0,7% cho giao dịch mua trái phiếu thuộc danh mục trái phiếu doanh nghiệp; 0,3% cho giao dịch mua trái phiếu thuộc danh mục trái phiếu định chế tài chính.

Bà Phạm Minh Hương "thừa nhận": Đội ngũ VNDirect thiếu kinh nghiệm phòng bị

Chiều ngày 29/3, bà Phạm Minh Hương, Chủ tịch Công ty cổ phần Chứng khoán VNDirect lần đầu tiên đã lên tiếng về vụ hệ thống VNDirect bị tấn công.

Trong bức tâm thư gửi tới nhà đầu tư và khách hàng, bà Hương xin lỗi về sự cố tấn công mạng làm gián đoạn, ngừng trệ giao dịch trong những ngày qua. Đồng thời, bà Hương gửi lời cảm ơn vì khách hàng đã kiên nhẫn, đồng hành và cảm thông của nhà đầu tư.

"Mặc dù chúng tôi luôn đầu tư lớn để xây dựng một hệ thống công nghệ thông tin an toàn và bảo mật nhưng phải thú thực rằng đội ngũ của VNDirect dù rất giỏi chuyên môn, song còn thiếu kinh nghiệm trong việc phòng bị, ngăn chặn các cuộc tấn công mạng tinh vi ở tầm cỡ quốc tế như thế này", người đứng đầu VNDirect thừa nhận.

VNDirect "tung" chính sách tri ân khách hàng sau khi hệ thống bị tấn công- Ảnh 2.

Bà Phạm Minh Hương.

Công ty đã bị bất ngờ ở những ngày đầu và đã phải viện đến sự hỗ trợ của các chuyên gia và công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam cũng như các cơ quan hữu quan của Nhà nước.

Vị lãnh đạo VNDirect cho biết, qua sự cố lớn này đã nhận thức được rằng dù phát triển "nóng" nhưng bên cạnh việc tập trung phát triển sản phẩm và tính năng, không thể lơ là nhiệm vụ tối quan trọng là phải bảo vệ hệ thống trước sự tấn công ngày càng tinh vi của tội phạm công nghệ số.

Toàn bộ hệ thống và dữ liệu đã được khôi phục. Tuy nhiên, các công đoạn rà soát an ninh thông tin để đảm bảo điều kiện kết nối an toàn mất thêm khá nhiều thời gian. Việc tấn công lần này xâm phạm vào quyền điều hành hệ thống ảo hóa và khóa mã nhưng không thể xâm nhập vào cơ sở dữ liệu và dữ liệu khách hàng.

Cập nhật đến hôm nay, VNDirect đã thực hiện thông luồng giao dịch thành công trên môi trường giả lập vào 21h00 ngày 28/03/2024. VNDirect đang hoàn tất các thủ tục với cơ quan quản lý an toàn an ninh thông tin để có thể chính thức kết nối với hai Sở giao dịch chứng khoán HoSE và HNX, dự kiến trong ngày hôm nay 29/03/2024. Hệ thống dự kiến trở lại hoạt động vào thứ hai tuần sau (tức ngày 1/4).

Khánh Ly
Cùng chuyên mục