Chủ tịch Phạm Minh Hương "thừa nhận": Đội ngũ VNDirect thiếu kinh nghiệm phòng bị

29/03/2024 19:56 GMT+7
Liên quan đến vụ VNDirect bị tấn công hôm 24/3, sau 6 ngày xảy ra sự cố, Chủ tịch VNDirect - bà Phạm Minh Hương đã có "tâm thư" gửi đến nhà đầu tư.

Cụ thể, chiều nay (29/3), bà Phạm Minh Hương, Chủ tịch Công ty cổ phần Chứng khoán VNDirect lần đầu tiên đã lên tiếng về vụ hệ thống VNDirect bị tấn công.

Trong bức tâm thư gửi tới nhà đầu tư và khách hàng, bà Hương xin lỗi về sự cố tấn công mạng làm gián đoạn, ngừng trệ giao dịch trong những ngày qua. Đồng thời, bà Hương gửi lời cảm ơn vì khách hàng đã kiên nhẫn, đồng hành và cảm thông của nhà đầu tư.

Chủ tịch Phạm Minh Hương "thừa nhận": Đội ngũ VNDirect thiếu kinh nghiệm phòng bị- Ảnh 1.

"Tâm thư" của bà Phạm Minh Hương.

"Mặc dù chúng tôi luôn đầu tư lớn để xây dựng một hệ thống công nghệ thông tin an toàn và bảo mật nhưng phải thú thực rằng đội ngũ của VNDirect dù rất giỏi chuyên môn, song còn thiếu kinh nghiệm trong việc phòng bị, ngăn chặn các cuộc tấn công mạng tinh vi ở tầm cỡ quốc tế như thế này", người đứng đầu VNDirect thừa nhận.

Chủ tịch Phạm Minh Hương "thừa nhận": Đội ngũ VNDirect thiếu kinh nghiệm phòng bị- Ảnh 2.

Bà Phạm Minh Hương.

Công ty đã bị bất ngờ ở những ngày đầu và đã phải viện đến sự hỗ trợ của các chuyên gia và công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam cũng như các cơ quan hữu quan của Nhà nước.

Vị lãnh đạo VNDirect cho biết, qua sự cố lớn này đã nhận thức được rằng dù phát triển "nóng" nhưng bên cạnh việc tập trung phát triển sản phẩm và tính năng, không thể lơ là nhiệm vụ tối quan trọng là phải bảo vệ hệ thống trước sự tấn công ngày càng tinh vi của tội phạm công nghệ số.

Toàn bộ hệ thống và dữ liệu đã được khôi phục. Tuy nhiên, các công đoạn rà soát an ninh thông tin để đảm bảo điều kiện kết nối an toàn mất thêm khá nhiều thời gian. Việc tấn công lần này xâm phạm vào quyền điều hành hệ thống ảo hóa và khóa mã nhưng không thể xâm nhập vào cơ sở dữ liệu và dữ liệu khách hàng.

Trong thư gửi khách hàng, bà Hương cho hay, VNDirect còn một số bước phải vượt qua. Sự cố là cơ hội để công ty nâng cao đào tạo, chất lượng đội ngũ. Chủ tịch VNDirect khẳng định về việc "đang nghiên cứu các chính sách hỗ trợ hợp lý và sẽ chia sẻ với nhà đầu tư sớm nhất" nhưng không đề cập cụ thể hơn. Việc ưu tiên trước mắt là phục hồi hệ thống và ngăn chặn nguy cơ tương lai, mở lại phục vụ nhà đầu tư.

Cập nhật đến hôm nay, VNDirect đã thực hiện thông luồng giao dịch thành công trên môi trường giả lập vào 21h00 ngày 28/03/2024. VNDirect đang hoàn tất các thủ tục với cơ quan quản lý an toàn an ninh thông tin để có thể chính thức kết nối với hai Sở giao dịch chứng khoán HoSE và HNX, dự kiến trong ngày hôm nay 29/03/2024. Hệ thống dự kiến trở lại hoạt động vào thứ hai tuần sau (tức ngày 1/4).

Trước đó, hệ thống của VNDirect bị hacker tấn công. Ngoài VNDirect, Bảo hiểm PTI do bà Phạm Minh Hương làm Chủ tịch HĐQT cũng bị tấn công hệ thống cùng lúc với hệ thống của VNDirect.

Khánh Ly
Cùng chuyên mục