Vũ Hán lại xuất hiện chùm ca nhiễm Covid-19

02/08/2021 16:13 GMT+7
Trung Quốc đang đối diện với làn sóng bùng phát dịch Covid-19 quy mô lớn nhất kể từ sau đợt bùng phát dịch đầu tiên đến nay, khi biến thể delta lây lan tại nhiều tỉnh thành bao gồm cả Vũ Hán.

Biến thể delta đã lây lan ra nhiều tỉnh thành tại Trung Quốc trong suốt vài tuần gần đây. Mặc dù tổng số ca nhiễm Covid-19 được ghi nhận trong làn sóng dịch lần này tại Trung Quốc mới chỉ ở mức hơn 300 ca, nhưng số ca nhiễm mới đang không ngừng tăng lên và phạm vi dịch bệnh tiếp tục lan rộng.

Trước đó, các biện pháp kiểm soát dịch bệnh nghiêm ngặt tại Trung Quốc bao gồm xét nghiệm hàng loạt, truy vết tích cực, phong tỏa khu vực… đã giúp dập tắt hơn 30 đợt bùng phát ổ dịch trong năm qua. Tuy nhiên, sự lây lan của biến thể delta lần này thực sự đang tạo nên thách thức lớn với hệ thống kiểm soát dịch bệnh của quốc gia Đông Á. Thêm vào đó, kỳ nghỉ hè với lưu lượng di chuyển lớn và các chuyến du lịch nội địa đã tạo ra môi trường khả thi cho biến thể delta lây lan.

Sáng 2/8, Trung Quốc báo cáo 99 ca nhiễm mới Covid-19, trong đó có 44 ca dương tính không triệu chứng. Số ca nhiễm tập trung chủ yếu ở tỉnh Hà Bắc, miền Bắc Trung Quốc. Virus cũng lây lan tại Bắc Kinh và Vũ Hán, một nơi là thủ đô của Trung Quốc với các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt còn một nơi là tâm chấn đợt dịch bệnh lần thứ nhất. 

Thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc vừa ghi nhận 7 công nhân nhập cư dương tính với Covid-19. Đây cũng là những trường hợp dương tính đầu tiên ở Vũ Hán kể từ khi thành phố này kiểm soát thành công làn sóng dịch bệnh đầu tiên bằng các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt hồi đầu năm ngoái. 

Vũ Hán lại xuất hiện chùm ca nhiễm Covid-19 - Ảnh 1.

Biến thể delta lần đầu tiên xuất hiện tại ổ dịch Nam Kinh, Trung Quốc liên quan đến một chuyến bay từ Moscow (Ảnh: AFP)

Thành phố Nam Kinh và khu vực thị trấn Trương Gia Giới hiện cũng bị phong tỏa nghiêm ngặt để kiểm soát sự lây lan đại dịch. Tại Bắc Kinh, các quan chức đang chạy đua với thời gian, thắt chặt hạn chế với khách du lịch từ các vùng dịch; đồng thời cấm cán bộ công nhân viên chính phủ và các công ty quốc doanh rời thành phố.

Một cụm dịch khác được phát hiện ở Trịnh Châu mới đây ngay sau khi trận lũ lụt kinh hoàng hồi giữa tháng 7 buộc chính quyền địa phương di dời hàng trăm nghìn dân, làm lỏng lẻo hệ thống phòng thủ chống Covid-19.

Cho đến nay, Trung Quốc đã đạt tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ 60% trên tổng dân số, là một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng lớn nhất thế giới. Giới quan sát đang chờ xem các mũi tiêm chủng vắc xin nội địa có giúp Trung Quốc kiểm soát sự lây lan biến thể delta trong làn sóng dịch lần này hay không.

Ổ dịch biến thể delta ban đầu được phát hiện liên quan đến một chuyến bay từ Moscow đến thành phố Nam Kinh, miền đông Trung Quốc vào giữa tháng 7. Virus đã lây lan cho một nhóm nhân viên sân bay trước khi lan rộng ra nhiều tỉnh thành. Đáng chú ý, hầu hết các ca dương tính tại Nam Kinh là đối tượng đã được tiêm ngừa vắc xin Covid-19 do Trung Quốc sản xuất. 

Hãng dược phẩm quốc doanh Sinopharm cho biết loại vắc xin Covid-19 do hãng này phát triển có hiệu quả khoảng 68% trong chống lại biến thể delta theo một nghiên cứu lâm sàng ở Sri Lanka. Hãng dược phẩm Sinovac, một nhà nghiên cứu vắc xin Covid-19 khác của Trung Quốc cũng khẳng định các kháng thể được tạo ra bởi dòng vắc xin bất hoạt của hãng này có khả năng vô hiệu hóa biến thể delta, theo kết quả nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Cả hai thông tin trên được đăng bởi tờ Thời báo Hoàn cầu, thuộc quản lý của Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận chính thức của Nhà nước Trung Quốc.

Không riêng Trung Quốc, nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng đang phải đối phó với sự lây lan rộng rãi của biến thể delta Covid. Tuần trước, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ đã khuyến cáo những người dân đã được tiêm chủng vẫn nên đeo khẩu trang tại những nơi có nguy cơ cao. Úc, quốc gia đã kiểm soát thành công các làn sóng dịch trước đó bằng việc phong tỏa biên giới quốc gia, hiện buộc phải áp đặt trở lại biện pháp phong tỏa với một số thành phố lớn do các ca nhiễm Covid-19 gây ra bởi biến thể delta tăng mạnh.


NTTD (Bloomberg)