Vụ nổ thảm khốc thổi bay 15.000 tấn ngũ cốc ở Beirut

06/08/2020 07:01 GMT+7
Hầm ngũ cốc chính của Lebanon ở cảng Beruit đã bị thổi bay sau vụ nổ thảm khốc hôm 4/8, khiến trữ lượng ngũ cốc của quốc gia Trung Đông này sụt giảm mạnh.

Ngày 5/8, Bộ trưởng Bộ kinh tế Lebanon là ông Raoul Nehme cho biết trong trường hợp có biến cố xảy ra, trữ lượng ngũ cốc nước này chỉ còn đủ dùng trong chưa đầy một tháng.

Ông Nehme trả lời hãng tin Reuters rằng Lebanon cần dự trữ lượng ngũ cốc ít nhất là đủ cho ba tháng để đàm bảo nguồn lương thực trong trường hợp những diễn biến tồi tệ hơn có thể xảy ra. Ông cũng cho biết Lebanon đang tìm kiếm những khu vực khác để tích trữ thực phẩm.

Vụ nổ thảm khốc thổi bay 15.000 tấn ngũ cốc ở Beirut - Ảnh 1.

Ông Raoul Nehme. Ảnh: Twitter.

Trước khi vụ nổ thảm khốc xảy ra, nền kinh tế Lebanon đã gặp nhiều suy thoái và khó khăn trong việc nhập khẩu ngũ cốc vì chính phủ phải chật vật trong việc tìm kiếm nguồn thu ngoại tệ.

“Sẽ không có khủng hoảng bánh mì hay bột mì. Trước mắt, chúng ta có đủ lương thực tích trữ trong kho. Về lâu về dài, các thuyền vận chuyển ngũ cốc đang trên đường cập cảng sẽ đảm bảo cung ứng đầy đủ nhu cầu của Lebanon”, Bộ trường Nehme cho biết.

Cũng theo ông Nehme, khối lượng ngũ cốc trong các kho chứa bị thiệt hại sau vụ nổ Beruit nằm vào khoảng 15.000 tấn.

“Chúng tôi lo ngại sẽ xuất hiện những vấn đề phức tạp về chuỗi cung ứng lương thực, trừ khi Lebanon nhận được sự đồng thuận và tương trợ từ bạn bè quốc tế”, Hani Bohsali, người đứng đầu tổ chức nhập khẩu ở Lebanon cho biết.

Bà Tamara al-Rifai, phát ngôn viên Cơ quan tị nạn Palestine UNRWA cho biết các cơ quan Liên Hợp Quốc đang lên kế hoạch điều phối các nguồn lực hỗ trợ Beruit.

Vụ nổ thảm khốc thổi bay 15.000 tấn ngũ cốc ở Beirut - Ảnh 2.

Bà Tamara al-Rifai. Ảnh: Yahoo News.

“Người dân vốn đã thiếu thốn, nay càng gặp nhiều khó khăn hơn trong việc tiếp cận nguồn lương thực. Tình hình thậm chí còn tồi tệ hơn bởi Beruit là cảng lớn nhất ở Lebanon”, bà Rifai nói. “Chúng tôi đang hướng đến cảng Tripoli, nhưng cảng này thực tế lại nhỏ hơn Beruit khá nhiều”.

Một quan chức Lebanon thông tin cho hãng LBCI rằng chính phủ nước này đang nỗ lực đưa bốn tàu chở 25.000 tấn bột cập cảng Tripoli trong thời gian sớm nhất nhằm dự phòng những viễn cảnh có thể xảy ra sau thảm họa chấn động này.

Cảnh mái nhà thờ rớt khiến vị linh mục phát hoảng ở Beirut Cô dâu Mahmoud Nakib đang tạo dáng chụp ảnh thì vụ nổ xảy ra, cô đã hốt hoảng bỏ chạy. Các mảnh vỡ của mái nhà cũng rơi xuống ngay cạnh linh mục.
Đại Hoàng (Theo Reuters/Zing)