Warren Buffett chi gần 15 tỷ USD làm từ thiện trong 5 năm

24/01/2020 07:42 GMT+7
Warren Buffett chi gần 15 tỷ USD làm từ thiện trong 5 năm
"Trong suốt đời mình, những gì tôi chi tiêu chỉ chiếm dưới 1% những gì tôi kiếm được. 99% còn lại sẽ được dành cho người khác" - tỷ phú Buffett nói.

Theo dữ liệu thống kê bởi Tạp chí Forbes và hãng nghiên cứu SHOOK Research, từ năm 2014 đến 2018, huyền thoại đầu tư Warren Buffett đã quyên góp gần 15 tỷ USD cho các hoạt động từ thiện.

CEO của đế chế đầu tư Berkshire Hathaway dẫn đầu danh sách những người từ thiện nhiều tiền nhất tại Mỹ trong 5 năm qua. Phần lớn số tiền của ông được quyên góp cho quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation do vợ chồng tỷ phú Bill Gates sáng lập.

Warren Buffett chi gần 15 tỷ USD làm từ thiện trong 5 năm - Ảnh 1.

Warren Buffett chi gần 15 tỷ USD làm từ thiện trong 5 năm

Người đồng sáng lập Microsoft đứng thứ hai trong danh sách, theo sau là huyền thoại đầu cơ George Soros, cựu thị trưởng thành phố New York - Michael Bloomberg, và gia đình nhà đế chế bán lẻ Walmart.

Forbes và SHOOK bỏ qua các cam kết từ thiện mà chỉ tập trung vào số tiền đã đến được tay các bên thụ hưởng.

Xếp hạng cũng xem xét tỷ lệ số tiền mà mỗi người quyên góp từ thiện trên tổng tài sản của họ.

Ở trường hợp của Buffett, ông đã quyên góp tổng cộng 14,7 tỷ USD trong 5 năm, tương đương hơn 16% khối tài sản 90 tỷ USD của mình. Năm 2006, ông tham gia Giving Pledge, trong đó cam kết sẽ dành hơn 99% tài sản cho các tổ chức từ thiện.

"Trong suốt đời mình, những gì tôi chi tiêu sẽ chỉ chiếm dưới 1% những gì tôi kiếm được”, tỷ phú 89 tuổi chia sẻ trong một bộ phim tài liệu của HBO. “99% còn lại sẽ được dành cho người khác bởi chúng không hữu dụng với tôi".

Trong khi đó, bạn thân của ông, tỷ phú Bill Gates quyên góp gần 10 tỷ USD trong 5 năm qua, tương đương khoảng 9% trong khối tài sản gần 110 tỷ USD của mình. Tổ chức từ thiện do vợ chồng ông sáng lập tập trung vào các hoạt động y tế, giáo dục, phát triển kinh tế và xoá đói giảm nghèo.

Đứng thứ ba trong danh sách, nhà đầu cơ Soros quyên góp 3 tỷ USD, gần 37% khối tài sản 8,3 tỷ USD cho các hoạt động như bảo vệ quyền bầu cử và cải cách hệ thống tư pháp-hình sự. Trong khi đó, ứng viên tổng thống Mỹ Bloomberg từ thiện 2,3 tỷ USD, tương đương khoảng 5% khối tài sản 60 tỷ USD. Ông tập trung vào các hoạt động chống biến đổi khí hậu, cải thiện hệ thống y tế công và tăng cường quản lý súng đạn.

Còn gia đình giàu nhất thế giới Walton, với quỹ từ thiện Walton Family Foundation, đã quyên góp 2,3 tỷ USD, chiếm 1,3% tổng tài sản 181 tỷ USD, cho các sáng kiến về giáo dục và môi trường.

Những nhân vật nổi bật khác trong giới từ thiện Mỹ gồm CEO Facebook - Mark Zuckerberg và vợ Priscilla Chan với 1 tỷ USD (1,2% tài sản 82 tỷ USD). Người sáng lập chuỗi cửa hàng Duty Free Shoppers - Chuck Feeney cũng đóng góp 1,6 tỷ USD cho các tổ chức từ thiện trong 5 năm qua. Feeney từng chia sẻ với Forbes rằng ông muốn là một người trắng tay khi qua đời.

Hương Ly/Zing