4 nạn nhân tử vong trong vụ sập khách sạn cách ly virus corona tại Trung Quốc

08/03/2020 12:54 GMT+7
4 nạn nhân mắc kẹt trong vụ sập khách sạn Xinjia Express ở Tuyền Châu, Trung Quốc được xác nhận đã tử vong, truyền thông nhà nước đưa tin.

4 nạn nhân tử vong trong vụ sập khách sạn cách ly ở Trung Quốc

Cục phản ứng khẩn cấp quốc gia Trung Quốc sáng 8/3 cho hay 4 nạn nhân trong vụ sập khách sạn Xinjia Express đã tử vong. Bốn người khác bị thương nặng và một người đang trong tình trạng nguy kịch, theo nguồn tin đăng tải trên Reuters.

Tính đến 10 giờ 30 phút sáng (giờ địa phương), 42 trong số 70 người mắc kẹt trong vụ sập khách sạn đã được tìm thấy. 28 trường hợp còn lại vẫn đang được nỗ lực tìm kiếm và cứu nạn. Theo chính quyền thành phố Tuyền Châu, khách sạn này được sử dụng để cách ly những người có tiếp xúc gần gũi với các nạn nhân nhiễm virus corona. Khách sạn có 80 phòng và 5 tầng, được khai trương vào tháng 6/2018.

4 nạn nhân tử vong trong vụ sập khách sạn cách ly virus corona tại Trung Quốc - Ảnh 1.

Các lực lượng cứu hộ làm việc tại hiện trường vụ sập khách sạn

Một nguồn tin từ chính quyền địa phương cho hay chủ khách sạn hiện đã bị tạm giữ phục vụ công tác điều tra. Theo tin tức ban đầu, tại thời điểm xảy ra vụ sập, khách sạn Xinjia Express đang tiến hành sửa chữa, cải tạo hai siêu thị ở tầng 1.

Hàng trăm phương tiện cứu hộ khẩn cấp bao gồm máy xúc, máy cẩu, xe cứu hỏa, xe cứu thương cùng hơn 700 nhân viên cứu hộ, y bác sĩ và lính cứu hỏa đã làm việc suốt đêm, chạy đua cùng thời gian để giải cứu những nạn nhân bị mắc kẹt trong vụ sập khách sạn. 

Vụ việc diễn ra vào thời điểm dịch virus corona về cơ bản đã được kiểm soát tại Trung Quốc, khi số ca nhiễm mới virus corona hôm 7/3 được báo cáo giảm xuống 44 còn số ca tử vong là 27. Tất cả 44 ca nhiễm mới và 27 ca tử vong đều nằm ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Tình hình dịch virus corona diễn biến phức tạp trên thế giới

Như vậy, tính đến hết sáng 8/3, toàn Trung Quốc đại lục có 80.695 ca nhiễm virus corona và 3.097 ca tử vong, theo thống kê của Ủy ban Y tế Quốc gia. Riêng tại tỉnh Phúc Kiến (nơi có thành phố Tuyền Châu diễn ra vụ sập khách sạn Xinjia Express), cơ quan y tế địa phương báo cáo 296 ca nhiễm virus corona và 10.819 trường hợp được cách ly do tiếp xúc gần gũi với bệnh nhân nhiễm virus corona.

Tính đến sáng 8/3, Hàn Quốc cũng báo cáo thêm 367 ca nhiễm virus corona, chủ yếu nằm ở thành phố Daegu, qua đó nâng tổng số ca nhiễm trong nước lên 7.134 ca theo số liệu từ hãng tin Yonhap. 

Italy tiếp tục là tâm chấn dịch virus corona tại Châu Âu với hơn 1.200 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca nhiễm virus corona ở nước này lên tới 5.883 ca và 233 ca tử vong. Chính phủ nước này đang xem xét biện pháp phong tỏa Lombardy và nhiều tỉnh thành lân cận để kiểm soát dịch virus corona.

Mỹ cũng báo cáo 437 ca nhiễm virus corona và 19 trường hợp tử vong, trong đó có ca dương tính đầu tiên tại thủ đô Washington D.C. Tại New York, thủ phủ tài chính kinh tế sôi động bậc nhất của Mỹ, số ca nhiễm virus corona đã tăng lên 21.

Trên toàn thế giới tính đến sáng 8/3, đã có 102 quốc gia và vùng lãnh thổ trên 6 châu lục báo cáo các trường hợp dương tính với virus corona.

Thùy Dung (Reuters - SCMP)