7 ngân hàng ra mắt thẻ chip, chuyển đổi miễn phí cho khách hàng

29/05/2019 12:49 GMT+7
Tối ngày 28/5, Hội thẻ Ngân hàng Việt Nam phối hợp với CTCP Thanh toán Quốc Gia Việt Nam (NAPAS) và 7 ngân hàng đầu tiên gồm Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank, Sacombank, TPBank, ABBank chính thức công bố ra mắt sản phẩm thẻ chip nội địa. Giai đoạn đầu tiên, các ngân hàng này sẽ miễn phí chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip cho khách hàng.

Dưới sự chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, Hội thẻ Ngân hàng Việt Nam (VBCA) phối hợp với Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) và 7 ngân hàng đầu tiên gồm: Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank, Sacombank, TPBank, ABBank chính thức công bố ra mắt sản phẩm thẻ chip nội địa của các ngân hàng.

Chuyển đổi thẻ thanh toán nội địa từ thẻ từ sang thẻ chip là một trong những giải pháp trọng tâm của ngành ngân hàng được Thủ tướng phê duyệt tại Đề án Phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2016-2020.

7 ngan hang ra mat the chip, chuyen doi mien phi cho khach hang hinh anh 1

Phó thống đốc Ngân hàng nhà nước Nguyễn Kim Anh phát biểu

Phát biển tại sự kiện, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh nhận định việc chuyển đổi thẻ chip nội địa là xu thế tất yếu của các nước trong khu vực và quốc tế trước tính trạng tội phạm công nghệ cao ngày càng gia tăng. Thẻ Chip nội địa sẽ hạn chế các rủi ro về gian lận giả mạo trong thanh toán thẻ, đảm bảo an ninh an toàn thanh toán cho khách hàng; làm nền tảng quan trọng để tích hợp, ứng dụng cho các dịch vụ và phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt trong các ngành, lĩnh vực khác.

Phó thống đốc Nguyễn Kim Anh nhấn mạnh, để bắt kịp với xu thế quốc tế, nhanh chóng đưa Việt Nam ra khỏi “vũng trũng” về gian lận, giả mạo thẻ, các ngân hàng thương mại còn lại cần nhanh chóng, chủ động xây dựng kế hoạch chuyển đổi cùng với Công ty NAPAS nhằm hoàn thành mục tiêu chuyển đổi chung của toàn thị trường trong năm 2019.

“Việc chuyển đổi phải được thực hiện an toàn, ổn định, đảm bảo hoạt động thẻ diễn ra liên tục; không gây gián đoạn, ảnh hưởng tới giao dịch của khách hàng, người dân”, Phó Thống đốc nói.

Ngoài ra, trên nền tảng công nghệ thẻ Chip nội địa, các ngân hàng và Napas tiếp tục nghiên cứu phát triển và ứng dụng đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực thanh toán; tận dụng các ưu điểm an toàn, bảo mật, tốc độ giao dịch nhanh của thẻ Chip để liên thông kết nối thanh toán cho các dịch vụ công, công ích, phúc lợi như giao thông, y tế, bảo hiểm...; mở rộng hợp tác quốc tế để học hỏi kinh nghiệm triển khai, phát triển các tính năng thanh toán mới, hiện đại cho các sản phẩm thẻ nội địa; hướng tới cung cấp các sản phẩm thẻ đa năng, đa tiện ích, đa ứng dụng.

7 ngan hang ra mat the chip, chuyen doi mien phi cho khach hang hinh anh 2

Cũng tại lễ ra mắt, Bà Nguyễn Tú Anh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Napas cho biết, Napas sẵn sàng nguồn lực về nhân sự và công nghệ để hỗ trợ các ngân hàng còn lại thực hiện việc nâng cấp hệ thống phát hành, thanh toán thẻ chip nội địa.

Bên cạnh đó, nhằm hỗ trợ các ngân hàng trong công tác chuyển đổi, hướng tới mục tiêu chuyển đổi thẻ chip nội địa theo lộ trình của NHNN, Napas đã triển khai chính sách giảm phí dịch vụ chuyển mạch lên đến 80% (tùy theo loại giao dịch) cho các ngân hàng hoàn thành các điều kiện kỹ thuật để chuyển đổi thẻ từ sang theo tiêu chuẩn thẻ chip nội địa từ 1/5/2019.

Miễn phí chuyển đổi giai đoạn đầu

Tại buổi ra mắt Lễ ra mắt thẻ chip nội địa của các ngân hàng Việt Nam tối 28/5, trao đổi bên lề, đại diện các ngân hàng cho biết, giai đoạn đầu các NHTM này sẽ miễn phí chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip cho khách hàng. Điều đó cũng đồng nghĩa rằng thời gian áp dụng chính sách miễn phí chuyển đổi thẻ của ngân hàng tới khi nào chưa được các ngân hàng xác định cụ thể.

Về cơ bản sẽ áp dụng các chính sách ưu đãi phí chuyển đổi đặc biệt cho các chủ thẻ hiện tại, xem xét việc thu phí phát hành thẻ mới theo từng giai đoạn. Các ngân hàng sẽ thông báo cho khách hàng thời gian phát hành thẻ mới, quy trình và thủ tục đăng ký phát hành thẻ mới cũng như các chính sách liên quan (nếu có). Các ngân hàng sẽ không miễn phí đối với thẻ phát hành mới.

7 ngan hang ra mat the chip, chuyen doi mien phi cho khach hang hinh anh 3

Buổi ra mắt thẻ chip của 7 ngân hàng

Theo tính toán của ông Đào Minh Tuấn, Phó TGĐ Vietcombank kiêm Chủ tịch Hội thẻ ngân hàng Việt Nam, chi phí phát hành thẻ chip đắt gấp 4 lần thẻ từ.

Tại TPBank, ông Nguyễn Hưng, TGĐ ngân hàng này cho hay, tổng chi phí cho việc chuyển đổi khoảng 1 triệu thẻ nội địa của ngân hàng này sang thẻ chip sẽ mất khoảng 30 tỷ đồng. Ông Hưng cho rằng, đây không phải con số quá lớn và ngân hàng hoàn toàn có thể “chịu” được. Tới khi nào không “chịu” được thì lúc đó sẽ tính tới phương án thu phí, ông Hưng thông tin.

Còn theo ông Trần Công Quỳnh Lân, Phó Tổng giám đốc VietinBank, hiện nay, thẻ chip vẫn chưa được khai thác hết tiềm năng. Dung lượng của thẻ chip rất lớn nhưng chủ yếu mới chỉ được ngân hàng sử dụng. Trong tương lai, ông Lân kỳ vọng sẽ có rất nhiều dịch vụ công cộng và tiện ích được tích hợp vào một chiếc thẻ ngân hàng.

Theo Danviet