740 tỷ đồng xây Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia tại Hòa Lạc

08/01/2021 16:45 GMT+7
Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia sẽ được xây dựng tại khu công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội) với tổng vốn đầu tư là 740 tỉ đồng.

Sáng 9/1 tới, Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) sẽ được khởi công xây dựng tại khu công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội.

Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia có tổng vốn đầu tư là 740 tỉ đồng. Vốn huy động ngoài ngân sách, do các doanh nghiệp đóng góp xây dựng, bước đầu từ một số nhà tài trợ, trong đó có nhà tài trợ từ Hàn Quốc. 

Trung tâm sẽ hoạt động theo cơ chế tự chủ, về lâu dài sẽ triển khai các chương trình, kế hoạch, dựa vào cung cấp dịch vụ, giải pháp tư vấn để tạo nguồn thu, cân đối nguồn lực.

740 tỷ đồng xây Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia tại Hòa Lạc - Ảnh 1.

Phối cảnh Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, cơ sở Hòa Lạc. Ảnh: Báo Đầu tư

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Trần Duy Đông cho biết việc khởi công dự án xây dựng Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia đánh dấu nỗ lực của Bộ KH&ĐT.

Đây là nỗ lực của bộ trong việc hoàn thiện các thủ tục liên quan để tạo dựng cơ sở vật chất và chuẩn bị các điều kiện để thúc đẩy hoạt động kết nối giữa các chủ thể của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo. Đồng thời là dấu mốc quan trọng trong việc hình thành, phát triển của NIC.

Trung tâm sẽ là nơi hội tụ của các tổ chức, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo trong nước và quốc tế, nơi làm việc của các chuyên gia, nhà khoa học xuất sắc…

Để tạo hành lang pháp lý cho hoạt động của NIC, Chính phủ đã ban hành Nghị định 94/2020 quy định cơ chế, chính sách ưu đãi đối với trung tâm.

Theo đó, các cơ chế, chính sách ưu đãi cao nhất về thủ tục hành chính, tài chính, đất đai, tín dụng, mặt bằng, hạ tầng sẽ được áp dụng cho Trung tâm và cho các tổ chức, cá nhân làm việc tại Trung tâm.

Dung Nhi