Áp lực gia tăng, tỷ giá USD được dự báo thế nào?

09/03/2023 15:09 GMT+7
Áp lực lên tỷ giá USD gia tăng khi Fed tuyên bố có thể sẽ cần tăng lãi suất cao hơn dự kiến. Các thành viên VIRA đồng loạt nâng điểm đến mới của giá USD giao ngay trên thị trường liên ngân hàng.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ cần tăng lãi suất cao hơn dự kiến. Đây là tuyên bố mới nhất vừa được Chủ tịch Fed Jerome Powell đưa ra ngày 7/3, trong phiên điều trần kéo dài 2 ngày trước các nhà lập pháp tại Quốc hội.

"Phản ứng" nhãn tiền có thể thấy, đồng USD vọt lên mức cao nhất ba tháng sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đưa ra cảnh báo lãi suất có thể tăng cao hơn nữa.  

Chỉ số USD Index hiện đang đứng quanh mốc xấp xỉ 106 điểm, tương ứng tăng khoảng 1,34% so với phiên ngày 6/3 (theo giờ Mỹ).

Áp lực gia tăng, tỷ giá USD được dự báo thế nào? - Ảnh 1.

Tỷ giá trung tâm tăng trở lại

Tại thị trường trong nước, tỷ giá trung tâm phiên giao dịch ngày hôm nay đã được Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tăng 8 đồng, lên 23.640 đồng/USD sau sau 6 phiên điều chỉnh giảm trước đó.

Tại các ngân hàng thương mại, mặc dù giá niêm yết mua/bán USD "hạ nhiệt" so với phiên giao dịch ngày hôm qua, song so với phiên giao dịch ngày 7/3, tỷ giá mua/bán cũng tăng đáng kể.

Chẳng hạn như tại Vietcombank, so với chốt phiên giao dịch ngày 8/3, giá mua/bán USD ở thời điểm hiện tại đã giảm 5 đồng/USD. Tuy nhiên, với mức giá mua vào khoảng 23.535 đồng/USD và bán ra ở mức 23.875 đồng/USD, giá mua/bán USD tại Vietcombank đã tăng 45 đồng/USD ở cả 2 chiều.

Tại thị trường tự do, giá USD tăng 70 đồng chiều mua và 20 đồng chiều bán so với niêm yết trước. Cùng thời điểm trên tại thị trường Hà Nội, đồng USD giao dịch mua – bán ở mức 23.730 – 23.780 VND/USD.

Đồng loạt nâng điểm đến mới của giá USD giao ngay trên thị trường liên ngân hàng

Theo cập nhật của Công ty Chứng khoán BIDV (BSC), dự trữ ngoại hối của Việt Nam hiện tại đạt khoảng 92,43 tỷ USD. Riêng trong tháng 2, Ngân hàng Nhà nước đã mua thêm khoảng 650 triệu USD. Động thái mua vào ngoại tệ của Ngân hàng Nhà nước được thực hiện kể từ tháng 1/2023. Song, giới phân tích nhận định áp lực tỷ giá vẫn chưa nguôi ngoai.

So với cuối năm 2022, tính tới ngày 03/3/2023, đồng VND đã giảm giá trở lại 0,6% so với đồng USD.

Nhiều đồng tiền tại các nước mới nổi ở châu Á cũng đã có diễn biến giảm trở lại so với cuối năm 2022. Trong đó, đồng Won của Hàn Quốc là đồng tiền có diễn biến mất giá cao nhất – 3,94%, trong khi đồng Rupiah của Indonesia là đồng tiền vẫn đang tăng giá 2,43% kể từ đầu năm.

Áp lực gia tăng, tỷ giá USD được dự báo thế nào? - Ảnh 2.

Các ngân hàng đồng loạt nâng điểm đến mới của giá USD giao ngay trên thị trường liên ngân hàng.

Theo giới phân tích, các số liệu vĩ mô công bố gần đây liên quan đến thị trường việc làm và lạm phát của Mỹ đều không ủng hộ cho việc nới lỏng chính sách tiền tệ và dừng tăng lãi suất.

Chỉ số PCE – thước đo lạm phát ưa thích của Fed trong tháng 1/2023 thậm chí còn tăng cao hơn tháng 12/2022, trong khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất 40 năm đã khiến cho thị trường lo ngại nhiều hơn về khả năng Fed phải kéo dài việc tăng lãi suất với mức lãi suất cuối cùng cao hơn dự tính hồi cuối tháng 12. Điều này đã khiến cho chỉ số DXY có diễn biến tăng trở lại, qua đó tạo áp lực mất giá lên các đồng tiền khác, trong đó có VND. 

Điều này cũng nằm trong dự báo định kỳ của các thành viên Hội Nghiên cứu Thị trường liên ngân hàng Việt Nam (VIRA).

Dự báo đưa ra trong tháng 3, các thành viên VIRA cũng đồng loạt nâng điểm đến mới của giá USD giao ngay trên thị trường liên ngân hàng. Theo đó, giá USD giao ngay trên liên ngân hàng sẽ duy trì trên 23.700 VND – cao hơn nhiều so với mốc Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước niêm yết mua vào (23.450 đồng/USD), trong khi đó thực tế kỳ tháng 2 là 23.651 đồng/USD.

VietinBank dự báo tỷ giá này lên tới 23.850 đồng/USD, trong khi các ngân hàng khác (Agribank, Lienvietpostbank, Vietbank, MBB, Nam A Bank, TPBank,…) đều có chung dự báo tỷ giá bình quân sẽ trên 23.700 đồng/USD.

Dự báo cho kỳ 12 tháng, các ngân hàng thành viên cho rằng giá USD giao ngay trên liên ngân hàng có thể đạt tới 24.400 đồng/USD. Tuy nhiên, mức dự báo bình quân chỉ quanh mức 23.709 đồng/USD, trong khi thực tế của kỳ (1/2022 – 12/2022) là 22.978 đồng/USD.

Theo các chuyên gia của SSI, áp lực điều hành đối với Ngân hàng Nhà nước vẫn khá lớn khi tìm điểm cân bằng giữa tăng trưởng, lãi suất và tỷ giá. Điểm tích cực hỗ trợ tỷ giá đến từ nguồn cung ngoại tệ, với việc cán cân thương mại ước tính thặng dư 2,8 tỷ USD trong 2 tháng đầu năm hay giải ngân FDI đạt 4,5 tỷ USD.

Các chuyên gia Maybank cũng kỳ vọng, áp lực tỷ giá sẽ giảm bớt trong nửa đầu năm nay, trước khi thoái lui hoàn toàn trong 6 tháng cuối năm.

H.Anh