Bà Lê Diệp Kiều Trang đầu tư vào startup xe đạp sợi carbon, nặng chỉ hơn 1kg

19/06/2020 11:23 GMT+7
Startup xe đạp làm bằng corbon fiber (sợi carbon) đầu tiên trên thế giới có thiết kế liền khung từ sợi carbon, trọng lượng chưa tới 1kg sẽ được bà Lê Diệp Kiều Trang, cựu CEO Go-Viet cùng chồng đầu tư trong thời gian sắp tới.

Trên trang cá nhân của mình, bà Lê Diệp Kiều Trang cho biết, sản phẩm xe đạp nói trên của Công ty Arevo. Đây là công ty thứ hai mà vợ chồng bà Kiều Trang đầu tư và trực tiếp tham gia điều hành.

Bà Trang viết: "Mùa COVID đã qua hoặc sắp qua, cho dù bạn ở Mỹ, Châu Âu, Úc hay Châu Á, xe đạp đang lên ngôi trở thành phương tiện đi lại tiện dụng, an toàn và tốt cho sức khoẻ. Trong một dịp khác, tôi sẽ kể nhiều hơn về Arevo, về công nghệ vật liệu mới, và những cơ hội Arevo có thể đem đến cho Việt Nam".

Bà Lê Diệp Kiều Trang đầu tư vào startup xe đạp sợi carbon đầu tiên trên thế giới - Ảnh 1.

Bà Lê Diệp Kiều Trang sẽ đầu tư vào Công ty Arevo.

Cựu nữ tướng Go-Viet cũng tiết lộ thêm, sản phẩm xe đạp làm bằng carbon fiber (sợi carbon) sẽ siêu nhẹ và siêu cứng (nhẹ hơn nhôm, và cứng gấp 5 lần titanium), trọng lượng chưa tới 1kg.

Trên website của Arevo quảng cáo, mẫu xe đạp này sẽ có 2 phiên bản gồm xe đạp truyền thống và xe đạp điện tử. Quy trình chế tạo hoàn toàn sử dụng laser để đục, khắc. Về dây chuyền sản xuất, Arevo cam kết độ chính xác được làm chủ bởi các robot hiện đại. Với thiết kế liền khung từ sợi carbon, hãng này tự tin tuyên bố, mẫu xe của họ sẽ là "bậc thầy của mọi địa hình".

Mẫu xe đạp siêu nhẹ này của Arevo sẽ được bán trên toàn cầu. Tuy nhiên giá bán và thiết kế cụ thể vẫn chưa được công bố.

Được biết, Công ty Arevo có trụ sở tại Thung lũng Silicon (Mỹ), được thành lập tháng 5/2013 bởi ông Chủ tịch Arevo Hemant Bheda và Giám đốc công nghệ là Wiener Mondesir. Cả hai người đều là những người từng có kinh nghiệm trong ngành vật liệu và phần mềm.

Arevo là một công ty trong lĩnh vực khoa học vật liệu, phần mềm thiết kế và robot, để thúc đẩy sản xuất các sản phẩm sợi carbon quy mô lớn.

Bà Lê Diệp Kiều Trang đầu tư vào startup xe đạp sợi carbon đầu tiên trên thế giới - Ảnh 2.

Bà Lê Diệp Kiều Trang đầu tư vào startup xe đạp sợi carbon đầu tiên trên thế giới - Ảnh 3.

Bản mô phỏng xe đạp siêu nhẹ làm từ sợi carbon của Arevo. Ảnh Arevo.

Theo CrunchBase, Arevo đã gọi vốn thành công 19,4 triệu USD tính đến thời điểm hiện tại. Vòng gọi vốn công khai gần nhất của Arevo đã diễn ra từ trung tuần tháng 5/2018. Một số nhà đầu tư có thể kể đến Leslie Ventures, AGC, Sumitomo Corp, Khosla Ventures, Q Venture Partners và In-Q-Tel.

Bà Lê Diệp Kiều Trang (tên thường gọi là Christy Le) sinh năm 1980 tại TP HCM, là một nhân vật có tiếng trong giới công nghệ Việt Nam. Bố của Lê Diệp Kiều Trang là ông Lê Văn Trí, nguyên Phó Tổng giám đốc Công ty Cao su miền Nam (Casumina). Anh trai Lê Diệp Kiều Trang là Lê Trí Thông, nguyên Phó tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á và hiện là Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ).

Từ cuối năm 2019, sau khi rời ghế CEO Go-Viet, bà Lê Diệp Kiều Trang thường xuyên xuất hiện trong các sự kiện về khởi nghiệp. Nữ doanh nhân này tham dự với vai trò là nhà đồng sáng lập quỹ Alabaster.

Đây là quỹ đầu tư được bà và chồng cùng khởi tạo vào tháng 3/2018. Alabaster tập trung vào cố vấn và đầu tư cho các startup công nghệ nền tảng (deeptech), có tiềm năng tạo ra những ảnh hưởng tích cực trên phạm vi toàn cầu. 

Cựu CEO Go-Viet từng tiết lộ, quỹ Alabaster đã đầu tư vào 25 công ty công nghệ ở nhiều thị trường khác nhau, bao gồm cả Mỹ và Israel.

Trước khi gắn bó với các startup, bà Trang từng đảm nhiệm ghế Giám đốc Facebook Việt Nam. Bà Trang Tổng Giám đốc Fossil Vietnam kiêm Phó Chủ tịch Vận hành Fossil Group, Giám đốc Điều hành kiêm Giám đốc Tài chính Misfit Wearables, chuyên gia tư vấn tại McKinsey, văn phòng Boston và chuyên gia ngân hàng đầu tư tại HSBC trong lĩnh vực phái sinh...

An Vũ
Cùng chuyên mục