Bà Lê Thị Thanh Thúy: Ông Nguyễn Thành Tài khá thân với người nhà của tôi

16/09/2020 16:59 GMT+7
Khai trước tòa về mối quan hệ với ông Nguyễn Thành Tài, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy nói đã quen ông Nguyễn Thành Tài từ trước. "Vì ông Tài là lãnh đạo UBND TP.HCM nên tôi là một doanh nghiệp cũng phải biết, ngoài ra ông Tài còn chơi khá thân với người nhà của tôi", bà Thúy nói.

Chiều nay 16/9, tại phiên xét xử sơ thẩm ông Nguyễn Thành Tài (cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM) và 4 đồng phạm trong vụ án giao, cho thuê "đất vàng" tại địa chỉ 8-12 Lê Duẩn (quận 1) trái luật, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy (Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm và Công ty CP Đầu tư Lavenue) không đồng ý với cáo buộc về tội của mình trong cáo trạng.

Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy cho biết, khoảng cuối tháng 8/2020, sau cuộc gặp gỡ và chia sẻ mong muốn đầu tư vào Khách sạn với lãnh đạo Thành phố, bị cáo được Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân giới thiệu để quen biết với Nguyễn Thị Thu Thủy (Giám đốc Công ty Quản lý kinh doanh nhà Thành phố, hiện đang bị truy nã).

Bà Lê Thị Thanh Thúy: Ông Nguyễn Thành Tài khá thân với người nhà của tôi - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy tại phiên xét xử hôm nay 16/9. Ảnh Thanh Niên

"Khi gặp chị Thủy, tôi được giới thiệu về rất nhiều dự án khác nhau, nhưng tôi rất tâm đắc với dự án ở 8-12 Lê Duẩn nên quyết định lựa chọn đầu tư vào dự án này. Chị Thủy cho biết đây là dự án đã được UBND phê duyệt làm Khách sạn 5 sao, Công ty chị cũng đang tìm đối tác để phát triển dự án", bị cáo Thúy nói.

Khai trước tòa về mối quan hệ với ông Nguyễn Thành Tài, bà Thúy nói đã quen ông Nguyễn Thành Tài từ trước. "Vì ông Tài là lãnh đạo UBND TP.HCM nên tôi là một doanh nghiệp cũng phải biết, ngoài ra ông Tài còn chơi khá thân với người nhà của tôi", bà Thúy nói.

Bên cạnh đó, Thúy khai việc quyết định đầu tư vào khu đất này là do bà Thủy cho biết, khu đất 8 -12 Lê Duẩn đã có chủ trương đầu tư của UBND TP.HCM về lựa chọn nhà đầu tư để xây dựng tổ hợp khách sạn, nhà hàng và văn phòng cho thuê cao cấp.

"Khi đầu tư vào khu đất trên, bị cáo không hiểu rõ lắm về quy định pháp luật, về Quyết định 09 của Thủ tướng Chính phủ. Mọi vấn đề pháp lý, hồ sơ liên quan để tham gia dự án này đều do chị Thủy hướng dẫn từ các bước đầu tiên vì chị Thủy là người rất am hiểu trên lĩnh vực này. Bị cáo hoàn toàn tin tưởng vào chị Thủy", Thúy cho biết.

Trả lời về việc ai hướng dẫn làm hồ sơ để tham gia đầu tư vào dự án, bị cáo Thúy cho biết chính bà Thủy (hiện đang bị truy nã - PV) hướng dẫn từng bước một để tham gia góp vốn vào dự án này.

Trong lúc xin làm dự án, bị cáo không biết có bao nhiêu công ty khác cũng muốn tham gia đầu tư vào dự án này.

Theo bị cáo Thúy, Công ty CP đầu tư Lavenue có 3 cổ đông, vốn của bị cáo bỏ vào không cao hơn các cổ đông khác nhưng được bầu làm Chủ tịch HĐQT vì có nhiều thời gian dành cho dự án.

HĐXX tiếp tục hỏi: "Bị cáo có biết gì về pháp luật khi đầu tư vào dự án này không?".

Bị cáo Thúy trả lời rằng không biết gì Quyết định 09 của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến việc sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước. Sau khi làm việc với cơ quan Cảnh sát điều tra thì bị cáo mới biết.

"Dưới góc độ là một doanh nghiệp, theo Luật Doanh nghiệp thì bị cáo chỉ biết có quyền tham gia mua cổ phần của các công ty trong nước, xin hợp tác kinh doanh với các công ty khác. Những quy định trong Quyết định 09 thì bị cáo rất mơ hồ", Chủ tịch HĐQT Công ty Hoa Tháng Năm và Công ty CP đầu tư Lavenue nói.

Trong buổi sáng nay 16/9, bị cáo Nguyễn Thành Tài đã khai trước tòa về mối quan hệ với Lê Thị Thanh Thúy. Ông Tài nói: "không biết gì về Công ty Hoa Tháng Năm này. Biết công ty này do Công ty Quản lý kinh doanh nhà giới thiệu".

Khi được chủ tọa hỏi: "Bị cáo có quan hệ thế nào với bị cáo Lê Thị Thanh Thúy", ông Nguyễn Thành Tài trình bày: "Bị cáo với cô Thúy chỉ là quan hệ bình thường như lãnh đạo thành phố đối với các doanh nghiệp".

Theo cáo trạng, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy bị truy tố với vai trò đồng phạm, là người thực hiện hành vi xúi giục, tác động ông Nguyễn Thành Tài ký nhiều văn bản vi phạm pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước, gây thất thoát gần 2.000 tỷ đồng.

A.Vũ (Tổng hợp)