Báo Trung tiết lộ phái đoàn thương mại Trung Quốc tới Washington hôm 13/1 để ký kết thỏa thuận

06/01/2020 09:56 GMT+7
Phái đoàn thương mại Trung Quốc dự kiến sẽ đặt chân tới Washington hôm 13/1 và ở lại trong 4 ngày để hoàn tất thủ tục ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, tờ South China Morning Post hôm 6/1 đưa tin.
Báo Trung tiết lộ phái đoàn thương mại Trung Quốc tới Washington hôm 13/1 để ký kết thỏa thuận - Ảnh 1.

Phái đoàn thương mại Trung Quốc do Phó Thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu sẽ đến Washington hôm 13/1 để hoàn tất tiến trình ký kết thỏa thuận Mỹ Trung

Phái đoàn thương mại Trung Quốc dẫn đầu bởi Phó Thủ Tướng Lưu Hạc trước đó dự định bắt đầu chuyến công du Mỹ ngay đầu tháng 1 nhưng đã thay đổi lịch trình sau khi Tổng thống Donald Trump đăng tweet đêm giao thừa tuyên bố lễ ký kết thỏa thuận thương mại sẽ diễn ra tại Nhà Trắng vào ngày 15/1.

“Mỹ sẽ ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 toàn diện với Trung Quốc vào ngày 15/1. Lễ ký kết sẽ diễn ra tại Nhà Trắng với sự có mặt của những quan chức Trung Quốc cấp cao. Một ngày sau lễ ký kết, tôi sẽ tới Bắc Kinh, nơi diễn ra các cuộc đàm phán thương mại giai đoạn 2” - trích nội dung tweet của Tổng thống Trump.

Theo lịch trình mới được tiết lộ trên tờ South China Morning Post, ông Lưu Hạc và phái đoàn Trung Quốc sẽ có mặt tại Washington vào ngày 13/1 và trở lại Trung Quốc vào ngày 16/1, khi lễ ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 đã hoàn tất. Phía Washington và Bắc Kinh hiện chưa xác nhận thông tin này.

Sự thay đổi liên tục trong các tuyên bố liên quan đến lễ ký kết thỏa thuận thương mại đã phần nào phản ánh quan điểm khác biệt của Bắc Kinh và Washington với một thỏa thuận như vậy. Trong khi Trump cố gắng tiến tới thỏa thuận giai đoạn 1 như một chiến thắng lớn cho nước Mỹ nói chung và sự nghiệp chính trị của mình nói riêng, thì Trung Quốc lại tỏ ra ít có xu hướng đánh giá cao về nó, dù nước này đã đồng ý ký thỏa thuận để ổn định tâm lý thị trường.

Bằng chứng là Tổng thống Mỹ Donald Trump từng tuyên bố sẽ có một buổi lễ ký kết thỏa thuận thương mại giữa ông và Chủ tịch Tập Cận Bình tại Washington. “Chúng ta sẽ có một buổi lễ ký kết, đúng vậy. Tôi và người đồng cấp Trung Quốc sẽ gặp nhau. Chúng tôi sẽ ký kết thỏa thuận thương mại nhanh chóng vì cả hai quốc gia đều muốn hoàn thành thỏa thuận ấy. Thỏa thuận đã được đàm phán xong xuôi và đang trong quá trình dịch thuật” - ông Trump tiết lộ. Nhưng cho đến nay, rất ít dấu hiệu cho thấy hai nhà lãnh đạo sẽ trực tiếp gặp nhau tại Washington. Truyền thông nhà nước Trung Quốc thậm chí còn ngỏ ý ông Tập không có ý định trực tiếp ký kết thỏa thuận.

Tờ Thời báo Hoàn cầu, một tờ báo thuộc quản lý của Nhân dân Nhật Báo - cơ quan ngôn luận chính thức của ĐCS Trung Quốc thì trích lời chuyên gia Gao Lingyun từ Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc rằng Trung Quốc coi trọng bản chất của thỏa thuận thương mại hơn là hình thức ký kết. “Miễn là thỏa thuận có tính ràng buộc về mặt pháp lý với cả hai quốc gia, thì việc nó được ký kết tại Trung Quốc hay Mỹ, và được ký kết bởi ai trong số các nhà lãnh đạo của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới liệu có còn quan trọng?”

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng tuyên bố sẽ có mặt tại Trung Quốc một ngày sau lễ ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 để thúc đẩy tiến trình đàm phán thỏa thuận giai đoạn 2. Tuy nhiên đến nay, Bắc Kinh chưa xác nhận thông tin nào liên quan đến chuyến công du của ông Trump.

Thùy Dung
Cùng chuyên mục