Bình Định: Sản xuất nông, lâm, thủy sản 9 tháng tăng 2,6%

11/10/2021 10:36 GMT+7
Mặc dù gặp nhiều ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng việc sản xuất nông nghiệp tại tỉnh Bình Định, vẫn có nhiều tăng trưởng bất ngờ.

Theo UBND tỉnh Bình Định, giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản 9 tháng năm 2021 ước đạt hơn 21.176 tỷ đồng, tăng 2,6% so cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, giá trị sản xuất nông nghiệp đạt gần 12.719 tỷ đồng, tăng 3,1%; lâm nghiệp đạt 959 tỷ đồng, tăng 0,7%; thủy sản đạt hơn 7.498 tỷ đồng, tăng 2,1% so với cùng kỳ.

Hỗ trợ nông dân sản xuất

Trong thời gian qua, các địa phương ở tỉnh Bình Định đã tập trung thu hoạch cây trồng vụ hè thu và gieo trồng, chăm sóc các loại cây vụ mùa.

Trong khi đó, để đảm bảo năng suất, sản lượng cây trồng vụ hè thu trong điều kiện nắng nóng kéo dài, ngành nông nghiệp Bình Định đã tăng cường kiểm tra, rà soát tình hình nguồn nước, khả năng tưới, triển khai các giải pháp tưới tiết kiệm và chuyển đổi những diện tích sản xuất lúa bị thiếu nước sang sản xuất các loại cây trồng cạn phù hợp.

“Vượt qua” khó khăn dịch Covid-19, ngành nông nghiệp Bình Định đạt kết quả không ngờ  - Ảnh 1.

Nhiều cánh đồng lúa trĩu hạt mang lại nhiều niềm vui cho nông dân. Ảnh: TB.

Nhờ nguồn nước đảm bảo, diện tích sản xuất lúa vụ hè thu tăng cao hơn với mọi năm, theo đó, sản lượng lúa đạt cao hơn so với vụ hè thu năm ngoái. Có 7/11 địa phương có diện tích sản xuất lúa hè thu tăng, trong đó tăng mạnh nhất là Thị xã Hoài Nhơn và các huyện Phù Cát, Hoài Ân.

Sở NNPTNT Bình Định cho biết, tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm vụ hè thu trên địa bàn tỉnh đạt 57.824ha, tăng 5,7% so cùng kỳ; trong đó, diện tích lúa đạt 41.278ha, tăng 8,4%. Sản lượng lúa ước đạt 266.653 tấn, tăng 8,4% so với cùng kỳ; năng suất ước đạt 64,4 tạ/ha, tương đương so với cùng kỳ.

Trong vụ hè thu 2021, Bình Định đã thực hiện chuyển đổi cây trồng cạn trên đất lúa với diện tích 2.613ha; thực hiện 136 cánh đồng mẫu lớn các loại cây trồng với tổng diện tích 5.849ha; tiếp tục thực hiện 8 dự án liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa giống với tổng diện tích 420ha.

Đối với vụ mùa, đến cuối tháng 9 này toàn tỉnh Bình Định đã gieo sạ được 6.240ha lúa, giảm 16,2% so với cùng kỳ. Ngoài ra, trong vụ mùa Bình Định còn sản xuất 1.933ha cây ngô, 634ha cây đậu phộng và 4.278ha rau các loại, tăng 23,2% so với cùng kỳ.

Điều đặc biệt, đến nay dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò ở Bình Định đã được kiểm soát, không xuất hiện thêm trâu, bò mới mắc bệnh.

“Vượt qua” khó khăn dịch Covid-19, ngành nông nghiệp Bình Định đạt kết quả không ngờ  - Ảnh 2.

Hỗ trợ liên kết sản xuất giữa nông dân và doanh nghiệp được đẩy mạnh. Ảnh: TB.

UBND tỉnh Bình Định đã chỉ đạo ngành chức năng triển khai các giải pháp hỗ trợ người chăn nuôi khắc phục thiệt hại do dịch bệnh, từng bước tái đàn. Tính đến cuối tháng 9, tỷ lệ tiêm vacxin phòng bệnh viêm da nổi cục trâu, bò đạt tỷ lệ 89% tổng đàn.

Đối với các loại dịch bệnh khác cơ bản được kiểm soát, chỉ xảy ra cục bộ ở một vài nơi và đã được khống chế, xử lý kịp thời. Lực lượng thú y các địa phương đang đẩy mạnh triển khai tiêm phòng vacxin trên đàn gia súc, gia cầm đợt 2/2021.

Nỗ lực gỡ "thẻ vàng" thủy sản

Trong tháng 9/2021, tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, giá một số sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tiếp tục có xu hướng giảm, trong đó giá lợn hơi giảm mạnh và đang dao động ở mức khoảng 50.000 đồng/kg hơi.

Giá thức ăn chăn nuôi vẫn ở mức cao, nên việc tái đàn bị giảm sau thời gian hồi phục mạnh vào các tháng đầu năm.

Tính đến cuối tháng 9, đàn bò ở Bình Định đạt trên 295.820 con, tăng 0,9%; đàn heo đạt 639.250 con, giảm 2%; đàn gia cầm đạt gần 8,5 triệu con, tăng 3,6% so với cùng kỳ.

“Vượt qua” khó khăn dịch Covid-19, ngành nông nghiệp Bình Định đạt kết quả không ngờ  - Ảnh 3.

Ngư dân Bình Định bám biển, đánh bắt cá mang về bờ bán cho thương lái. Ảnh: TB.

Thời gian qua, mặc dù chi phí những chuyến biển tăng cao, giá sản phẩm giảm sâu do ảnh hưởng dịch Covid-19 nhưng tàu cá của ngư dân Bình Định, vẫn liên tục bám biển.

Sản lượng khai thác thuỷ sản trong 9 tháng đầu năm nay đạt 208.732 tấn, tăng 2,2% so với cùng kỳ. Riêng cá ngừ đại dương, do đã qua mùa đánh bắt chính nên sản lượng khai thác giảm 6% so với cùng kỳ, chỉ đạt 8.906 tấn.

“Vượt qua” khó khăn dịch Covid-19, ngành nông nghiệp Bình Định đạt kết quả không ngờ  - Ảnh 4.

Tàu cá của ngư dân chuẩn bị vươn khơi. Ảnh: TB.

Công tác khắc phục cảnh báo của Ủy ban châu Âu về khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) được Bình Định tiếp tục triển khai thực hiện.

Ngành chức năng tỉnh này đã tổ chức các đợt tuần tra, kiểm soát ngăn chặn tình trạng khai thác thủy sản bất hợp pháp tại khu vực Đầm Thị Nại và cửa biển Quy Nhơn, tiến hành xử lý vi phạm hành chính đối với các trường hợp vi phạm.

Công tác quản lý hệ thống giám sát hành trình tàu cá đã được thực hiện thường xuyên, liên tục, trực theo dõi 24/24 tại trạm bờ để phát hiện và cảnh báo tàu vượt ra ngoài vùng tự do đánh bắt của Việt Nam.

"Từ đầu năm đến nay, ngành chức năng đã phát hiện và cảnh báo 56 tàu/62 lượt tàu vượt ra ngoài vùng tự do đánh bắt; cảnh báo 53 tàu/56 lượt tàu cá mất kết nối trên biển 10 ngày", lãnh đạo Sở NNPTNT Bình Định cho biết.


Thăng Bình