Bình Thuận: Rà soát các trục đường giao thông kết nối đến những khu vực quan trọng

14/11/2019 06:06 GMT+7
Mới đây, UBND tỉnh Bình Thuận đã có cuộc họp về công tác rà soát quy hoạch các trục đường giao thông kết nối Khu du lịch, đô thị, khu công nghiệp và các khu vực tiềm năng của tỉnh.

Tại cuộc hộp, Sở Giao thông vân tải (GTVT) tỉnh Bình Thuận đã có báo cáo công tác rà soát quy hoạch các trục đường giao thông kết nối hệ thống hạ tầnggiao thông quan trọng quốc gia đến Khu du lịch ven biển quốc gia Mũi Né, đến các đô thị - du lịch, các khu công nghiệp và các khu vực tiềm năng của tỉnh.

Bình Thuận: Rà soát các trục đường giao thông kết nối đến những khu vực quan trọng - Ảnh 1.

Rà soát các trục đường giao thông kết nối đến những khu vực quan trọng

Theo đó, qua rà soát tổng thể quy hoạch giao thông vậntải của tỉnh, đối chiếu với quy hoạch các trục đường quốc gia và các quy hoạchcó liên quan ở các địa phương; toàn tỉnh, có 40 tuyến đường cần phải rà soát để sắp xếp đưa vào đầu tư xây dựng trong thời gian tới nhằm đảm bảo đáp ứng yêu cầu mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Trong đó, có 07 tuyến giao thông kết nối các điểm liên thông trên đường bộ cao tốc; 06 tuyến giao thông chính kết nối đến Cảng hàng không Phan Thiết, Khu du lịch quốc gia Mũi Né, mở rộng đô thị Phan Thiết, đô thị La Gi; 05 tuyến đường phát triển hạ tầng giao thông phục vụ phát triển dịch vụ Logistics tại khu vực Cảng tổng hợp Quốc tế Vĩnh Tân và 22 tuyến đường phát triển giao thông cải thiện năng lực lưu thông, phục vụ sản xuất, đảm bảo an toàn giao thông, chỉnh trang đô thị trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, Sở GTVT cũng cho biết, trong tổng số 40 tuyến đường cần phải rà soát để sắp xếp đưa vào đầu tư xây dựng trong thời gian tới, có 10 tuyến đường phải tiến hành điều chỉnh cục bộ so với quy hoạch giao thông vận tải được duyệt; bên cạnh đó, Sở cũng đã lập danh mục dự án ưu tiên 01 dự kiến đầu tư công trung hạn giai đoạn (2021 - 2025) gồm có 25 công trình.

Lãnh đạo tỉnh Bình Thuận cũng đã khẳng định, việc rà soát quy hoạch các trục đường giao thông kết nối hệ thống hạ tầng giao thông quan trọng quốc gia đến Khu du lịch ven biển quốc gia Mũi Né, đến các đô thị - du lịch, các khu công nghiệp và các khu vực tiềm năng của tỉnh là cần thiết nhằm đảm bảo đồng bộ, hiện đại, liên thông với hệ thống giao thông trên địa bàn tỉnh và tạo động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

UBND tỉnh cũng đã yêu cầu Sở GTVT tập trung rà soát, điều chỉnh quy hoạch theo đúng các quy định của pháp luật, phù hợp với quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương trong thời gian tới; sắp xếp đưa danh mục các công trình dự kiến thực hiện trong giai đoạn (2021 - 2025) nhằm khai thác tốt các tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, tạo bức phá cho tỉnh; phạm vi của quy hoạch bổ sung thêm tuyến đường sắt; rà soát, bổ sung hệ thống giao thông liên kết vùng với các tỉnh Lâm Đồng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Ninh Thuận…

Hồi cuối tháng 9/2019, sau khi Hội nghị Xúc tiến Đầu tư Bình Thuận 2019 diễn ra khiến làn sóng bất động sản thêm đà dao động mạnh. Chỉ trong một ngày, tỉnh Bình Thuận đã phê duyệt đầu tư 11 dự án tổng vốn 23.000 tỷ đồng (1 tỷ USD) và ký biên bản ghi nhớ thêm 14 dự án tổng vốn 20,3 tỷ USD với các đối tác trong, ngoài nước.

Đặc biệt, 2 dự án cao tốc Nha Trang - Phan Thiết và Phan Thiết - Dầu Giây nằm trong dự án cao tốc Bắc Nam đi qua địa bàn tỉnh Bình Thuận sẽ kết nối với cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, Sân bay Long Thành và các tỉnh kinh tế trọng điểm phía Nam. Dự án không chỉ tháo gỡ vướng mắc về giao thông đối ngoại, mà còn tạo đòn bẩy cho địa phương này phát triển kinh tế - xã hội và câu chuyện du lịch bứt phá sẽ trong tương lai gần.

Phương Thảo
Cùng chuyên mục