Bộ Công Thương đưa nhiều giải pháp thực hiện mục tiêu “kép” trong dịch Covid-19

10/04/2020 16:47 GMT+7
Bộ Công Thương đưa nhiều giải pháp thực hiện mục tiêu “kép” trong dịch Covid-19
Phát biểu tại Hội nghị Diên Hồng trực tuyến sáng 10/04, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, bên cạnh hoạt động phòng chống dịch bệnh, cần duy trì các thế mạnh kinh tế, tránh tình trạng suy thoái nghiêm trọng.

Theo ông Trần Tuấn Anh nhận định, tình hình dịch bệnh Covid-19 sẽ còn kéo dài và diễn biến phức tạp khiến nền kinh tế toàn cầu đối mặt với nguy cơ khủng hoảng, suy thoái. Trong đó, những mảng lớn liên quan đến thương mại, hội nhập của Việt Nam cũng sẽ bị tác động rất mạnh mẽ.

"Vì vậy, chúng tôi thống nhất với quan điểm chỉ đạo của Chính phủ, trước mắt là tập trung phòng chống hiệu quả dịch bệnh, cũng như đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân. Đồng thời, tháo gỡ khó khăn ở cả 2 khía cạnh, một là đối với người lao động, đối tượng xã hội đang gặp khó khăn và người dân nói chung. Bộ Công Thương đã rất chủ động, bám sát chỉ đạo của Thủ tướng để nghiên cứu và đưa ra đề xuất giải pháp để tháo gỡ khó khăn về kinh tế và tham gia phòng chống dịch bệnh, hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân.

Cụ thể, là gói hỗ trợ trong cắt giảm giá điện đã báo cáo Chính phủ và được sự chấp thuận chung của Thủ tướng và của Chính phủ để tổ chức triển khai. Trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ cùng với EVN để tiếp tục cân đối, tính toán xây dựng các phương án thực sự khả thi, có hiệu quả để việc cắt giảm giá điện sẽ không tác động mạnh đến hiệu quả hoạt động của EVN cũng như liên quan đến các nguồn thu của nhà nước", Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định.

Bộ Công Thương đưa nhiều giải pháp thực hiện mục tiêu “kép” trong dịch Covid - 19 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh

Cũng tại hội nghị Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, trong giai đoạn hiện nay, ngoài việc tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân, các cơ quan chức năng phải tiếp tục cố gắng khai thác những cơ hội từ các hoạt động kinh tế.

Cụ thể, cần tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp công nghiệp, thương mại, dịch vụ và các ngành kinh tế đều có thể vượt qua khó khăn, tiếp tục duy trì thị trường nhằm ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh.

"Hiện nay, đối với các thị trường chính của Việt Nam, chúng ta vẫn tiếp tục khai thác, phát huy. Các thị trường lớn như EU, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Đông Á… vẫn là các thị trường tiềm năng để chúng ta khôi phục thúc đẩy phát triển đóng góp cho tăng trưởng xuất khẩu. Ví dụ như đối với thị trường Trung Quốc, Bộ Công Thương đang tiếp tục tập trung xử lý nhằm khơi thông tối đa các kênh giao thương qua tuyến biên giới giữa 2 nước.

Hiện nay, trước việc Trung Quốc có chủ trương siết chặt hơn hoạt động thông quan do lo ngại về dịch bệnh lây lan trở lại Trung Quốc qua các khu vực biên giới. Bộ Công Thương đang bám rất sát để tập trung xử lý. Dự kiến trong tuần tới Bộ trưởng Công Thương sẽ cùng trao đổi với Đại sứ Trung Quốc và sẽ lên tuyến biên giới để khảo sát thực tế để có biện pháp tháo gỡ", ông Trần Tuấn Anh cho hay.

Đối với lĩnh vực sản xuất công nghiệp, Tư lệnh ngành Công Thương cũng nhận định, trong thời gian tới sẽ xuất hiện cơ hội để thu hút đầu tư cả trong nước và ngoài nước để tái cơ cấu.

Trong đó, trọng tâm là khu vực công nghiệp hỗ trợ và ngay từ bây giờ cần tập trung tái cơ cấu các chuỗi liên kết để phục vụ cho sản xuất công nghiệp. Đặc biệt là một số ngành công nghiệp chế biến chế tạo lớn của Việt Nam như dệt may, da giày, điện tử, đồ gỗ... theo hướng bền vững hơn với một số đối tác như Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ..., tránh phụ thuộc quá lớn vào một hoặc một số ít đối tác hoặc thị trường.

Về vấn đề dư luận hết sức quan tâm trong thời gian qua là điều hành xuất khẩu gạo, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết thêm, hoạt động kinh tế này sẽ được kiểm soát chặt chẽ và xuất khẩu trong tháng 4 vẫn theo kế hoạch ở mức 400 nghìn tấn.

"Việc điều hành trên nguyên tắc bảo đảm tuyệt đối an ninh lương thực quốc gia, không để xảy ra tình trạng thiếu lương thực trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Đồng thời duy trì chuỗi sản xuất lúa gạo, hỗ trợ tiêu thụ cho người nông dân với giá tốt. Ngoài ra, bảo đảm mục tiêu "kép" là chiến thắng dịch bệnh và duy trì sản xuất, tăng trưởng kinh tế", Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Thanh Phong