Bộ GTVT sẽ mời thầu quản lý, bảo trì một số đoạn cao tốc Bắc - Nam

01/02/2023 17:58 GMT+7
Bộ GTVT cho biết, hai dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam đoạn Mai Sơn – Quốc lộ 45 và đoạn Phan Thiết - Dầu Giây đang khẩn trương hoàn thành các hạng mục để chuẩn bị cho công tác nghiệm thu để đưa vào vận hành khai thác.

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi Công ty CP Đầu tư giao thông Phương Thành về việc tham gia đấu thầu công tác quản lý, bảo trì một số đoạn cao tốc Bắc - Nam phía đông giai đoạn 2017 - 2020.

Theo Bộ GTVT, dự án thành phần cao tốc đoạn Mai Sơn – Quốc lộ 45 và dự án đoạn Phan Thiết - Dầu Giây thuộc dự án xây dựng một số đoạn đường cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020 được Bộ GTVT giao cho Ban Quản lý dự án Thăng Long làm chủ đầu tư.

"Hiện nay, 2 dự án thành phần nói trên đang trong giai đoạn khẩn trương hoàn thành các hạng mục để chuẩn bị cho công tác nghiệm thu để đưa vào vận hành khai thác", Bộ GTVT cho hay.

Bộ GTVT sẽ mời thầu quản lý, bảo trì một số đoạn cao tốc Bắc - Nam - Ảnh 1.

Cao tốc Bắc - Nam đoạn Phan Thiết - Dầu Giây đang được nhà thầu Phương Thành hoàn thành các hạng mục. Ảnh: TA

Bộ GTVT cho biết, tại Nghị quyết 52/2017/QH14 ngày 22/11/2017 của Quốc hội về chủ trương đầu tư Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020 có giao cho Chính phủ tổ chức thực hiện: "nghiên cứu, áp dụng phương án thu giá dịch vụ hợp lý để thu hồi vốn đầu tư của Nhà nước".

Như vậy, về nguyên tắc, Chính phủ sẽ tổ chức khai thác tài sản kết cấu hạ tầng là đường cao tốc hình thành từ nguồn vốn đầu tư công để thu hồi vốn đầu tư cho Nhà nước theo các quy định của Luật Quản lý và sử dụng tài sản công và Luật Đấu thầu cũng như tại các Nghị định hướng dẫn của Chính phủ.

Đối với đề nghị của Công ty CP Đầu tư giao thông Phương Thành về việc về việc được tham gia đấu thầu quản lý, bảo trì tuyến đường cao tốc đoạn Mai Sơn - Quốc lộ 45 và đoạn Dầu Giây - Phan Thiết, Bộ GTVT cho rằng, việc các doanh nghiệp quan tâm và mong muốn tham gia đấu thầu công tác quản lý bảo trì đối với hai dự án cao tốc nói trên hoặc đối với các công trình đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông là phù hợp với Luật Doanh nghiệp và chủ trương của Nhà nước.

Bộ GTVT đề nghị Công ty CP Đầu tư giao thông Phương Thành chủ động theo dõi việc 2 mời thầu các gói bảo trì đường cao tốc của cơ quan, đơn vị có thẩm quyền để đăng ký tham dự kịp thời theo quy định của pháp luật về đấu thầu.

Trước đó, Công ty CP Đầu tư giao thông Phương Thành đã có văn bản xin tham gia đấu thầu quản lý, bảo trì tuyến đường cao tốc đoạn Mai Sơn - Quốc lộ 45 và đoạn Dầu Giây - Phan Thiết.

Đơn vị này được đánh giá là nhà đầu tư rất có năng lực và kinh nghiệm trong đầu tư xây dựng và bảo trì, khai thác đường cao tốc. Các tuyến cao tốc mà Công ty Phương Thành đầu tư, xây dựng, khai thác gồm: cầu Bạch Đằng, cao tốc Tiên Yên - Móng Cái, cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ.

Thế Anh