Bỏ nghề lái xe, 9X về khởi nghiệp bằng nghề nuôi chim cút

28/04/2021 07:25 GMT+7
Không muốn bị gò bó thời gian khi đi làm nghề lái xe thuê, Nguyễn Thành Trung (sinh 1992, trú xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) quyết định khởi nghiệp với mô hình nuôi chim cút lấy trứng.

Trước đây anh Trung làm nghề tài xế, có thời điểm anh lái xe đường dài, thời điểm anh lái xe ben, xe tải… Công việc vất vả nhưng thu nhập không đủ trang trải cuộc sống cho cả gia đình, đi làm phải đúng giờ, thậm chí có khi không có ngày nghỉ.

"Tôi nghĩ đến chuyện phải kiếm công việc gì đó để mình có thể làm chủ bản thân, không phải phụ thuộc vào người khác", Trung chia sẻ.

Bỏ nghề lái xe, 9X về khởi nghiệp bằng nghề nuôi chim cút - Ảnh 1.

Bỏ nghề lái xe, Nguyễn Thành Trung quyết định khởi nghiệp bằng nghề nuôi chim cút lấy trứng.

Biết bạn mình đang nuôi chim cút lấy trứng cho thu nhập cao, anh Trung xin học hỏi và quyết định khởi nghiệp với mô hình nuôi chim cút.

Được bạn hỗ trợ giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm nuôi chim cút, chỉ cho những chỗ mua giống, mua thức ăn… năm 2018, anh Trung bắt tay vào nuôi chim cút.

Anh Trung được Đoàn thanh niên của xã hỗ trợ vay vốn ngân hàng và vay mượn thêm của bạn bè, người thân với tổng số tiền 200 triệu đồng. Anh đầu tư xây dựng 32 chuồng với tổng diện tích 120m2 và mua 5.000 con giống chim cút về thả.

Bỏ nghề lái xe, 9X về khởi nghiệp bằng nghề nuôi chim cút - Ảnh 2.

Sau thời gian làm ăn hiệu quả, Trung quyết định mở rộng thêm chuồng trại.

Thời gian đầu, do chưa có kinh nghiệm chăm sóc nên cút đẻ không đạt, năng suất thấp; nhiều con chết hao hụt về giống. Tuy nhiên, qua những lần thất bại ấy, anh Trung đã đúc kết cho mình những kinh nghiệm khi chăm sóc chim cút.

"Để chim cút sinh trưởng và phát triển tốt nhiệt độ phải ổn định, không được quá nóng cũng không được quá lạnh. Chuồng trại luôn phải sạch sẽ, 2 ngày vệ sinh một lần. Nước cho chim uống luôn phải đảm bảo đầy đủ, nếu thiếu nước chim cút sẽ không đẻ. Ngoài ra, phải thường xuyên bổ sung dinh dưỡng để cút khỏe mạnh bởi đối với chim cút không có thuốc đặc trị bệnh mà chỉ phòng ngừa", anh Trung chia sẻ.

Anh Trung cho biết thêm, vào những ngày hè, anh thường bổ sung thêm vitamin C cho cút uống để tăng sức đề kháng và cho uống thêm men vi sinh giúp cho hệ thống đường ruột được tốt hơn.

Bỏ nghề lái xe, 9X về khởi nghiệp bằng nghề nuôi chim cút - Ảnh 3.

Chim cút tại chuồng trại của Trung đều được thương lái lấy tận nơi.

Theo anh Trung, cút giống anh mua về khi đã được 21 ngày, nuôi thêm 15 ngày nữa là đẻ trứng so. Nhưng để chim cút đẻ đại trà thì mất khoảng từ 1 -1,5 tháng nữa.

Với trại nuôi chim cút này, bình quân mỗi ngày anh Trung thu được 6.000 trứng. Trứng chim cút đều được các thương lái đến lấy tận nơi. Trừ các khoản chi phí, bình quân mỗi năm trại chim cút của anh Trung thu vào khoảng 150 triệu đồng.

"Thừa thắng xông lên", anh Trung tiếp tục mở rộng chuồng trại tại một địa điểm khác với diện tích 150m2. Tại đây, anh Trung đầu tư xây dựng 64 chuồng nuôi chim cút. Hiện tại, những con chim cút mới chỉ mới đẻ trứng so. Chim cút sinh trưởng và phát triển tốt.

Bỏ nghề lái xe, 9X về khởi nghiệp bằng nghề nuôi chim cút - Ảnh 4.

Hiện Trung có 2 địa điểm nuôi chim cút với tổng số 96 chuồng.

Bỏ nghề lái xe, 9X về khởi nghiệp bằng nghề nuôi chim cút - Ảnh 5.

Mô hình nuôi chim cút lấy trứng của Trung được đánh giá là mô hình thanh niên khởi nghiệp tiêu biểu trên địa bàn xã, mang lại thu nhập cao.

Theo anh Trung, khi chim cút bắt đầu đẻ đại trà, số trứng thu về tăng gấp 3, lúc đấy nhuận lợi cũng tăng lên khoảng 400 - 450 triệu đồng/năm.

Anh Trần Văn Thọ, Phó Bí thư Đoàn thanh niên xã Hòa Phước cho biết, mô hình nuôi chim cút lấy trứng là mô hình thanh niên khởi nghiệp tiêu biểu trên địa bàn xã, mang lại thu nhập cao.

"Mô hình cũng tạo được động lực lớn trong việc thanh niên đồng hành cùng phát triển kinh tế, khích lệ tinh thần dám nghĩ, dám làm", anh Thọ nói.

Khánh Hồng (Theo Dân Trí)