Bộ Tài chính trần tình gì về ý định đánh Thuế tiêu thụ đặc biệt với game online?

31/03/2023 15:16 GMT+7
Trước thắc mắc của doanh nghiệp, dư luận và báo giới về đề xuất đánh thuế đối với game online, Bộ Tài chính cho biết đây mới chỉ là đề nghị được Bộ đưa ra lấy ý kiến đưa vào phạm vi xây dựng Dự án Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi).

Bộ Tài chính trần tình về "ý tưởng" đánh thuế game online

Theo ông Trương Bá Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách Thuế, Bộ Tài chính đang xin ý kiến về "đề nghị xây dựng Dự án Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi)", chưa phải là dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi). Việc xây dựng đề nghị là theo đúng quy định tại Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Ông này cho biết Bộ Tài chính dự kiến sửa đổi một số nhóm nội dung trong Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, xem xét mở rộng cơ sở thuế, củng cố nguồn thu ngân sách. Trong đó, đặt vấn đề bổ sung một số nhóm đối tượng vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, trong đó có game online.

Bộ Tài chính trần tình về ý định đánh Thuế tiêu thụ đặc biệt với game online? - Ảnh 1.

Bộ Tài chính nói gì về ý định mở rộng phạm vi thuế tiêu thụ đặc biệt, trong đó có game online.

Đại diện Bộ Tài chính cho rằng, Bộ Tài chính mới chỉ xin ý kiến mở rộng đối tượng chịu thuế, xin ý kiến các bộ ngành, địa phương. Bộ sẽ tiếp thu ý kiến của các bên liên quan trong quá trình hoàn thiện, đồng thời có đánh giá tác động đầy đủ, kỹ lưỡng, thấu đáo.

Theo ông Nguyễn Văn Phụng, nguyên Vụ trưởng quản lý thuế doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính): Thu thuế đối với game online đang được đề xuất nhưng việc thực hiện thu như nào thì cần xem xét không hẳn là việc đánh thuế cao sẽ khiến giảm lượng người chơi và giảm các tác động đối với trò chơi này. Trong đề xuất đánh thuế đối với game online, cơ quan soạn thảo cũng mới đưa ra chủ trương vậy, nếu được chấp thuận vào Luật Thuế Tiêu thụ đặc biệt, phải bổ sung vào nghị định hoặc thông tư hướng dẫn cách thu thuế ra sao để phù hợp với thực tiễn.

Thực tế, việc thu thuế đối với game online có thể khiến ngành game non trẻ của Việt Nam gánh chịu thiệt hại. Thực tế, trên thị trường hiện có nhiều game online không được cấp phép mà nhập lậu và lan truyền trái phép ở Việt Nam. Nhiều loại game online không có quy định về thời gian chơi, giới hạn độ tuổi. Nội dung xấu, độc ảnh hưởng rất lớn đến tâm sinh lý, tính cách của người chơi. Trong đó cần loại trừ các loại game online có xu hướng bạo lực, kích động.

Chuyên gia kinh tế, TS. Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Quản lý Kinh tế trung ương (CIEM) cho rằng: "Môi trường điện tử số có nhiều sản phẩm đặc thù đòi hỏi quản lý thuế cũng cần phù hợp với quốc tế. Việt Nam có nhiều điều kiện để đi cùng, thậm chí đi trước các nước trong khu vực về sáng tạo nội dung số như game, phần mềm. Chính vì vậy, chính sách phải nuôi dưỡng nguồn thu và khuyến khích họ tự đóng tiền. Ngăn chặn các sản phẩm lậu, bắt họ phải có trách nhiệm về thuế và pháp lý và xã hội là nhiệm vụ tổng thể của các cấp quản lý chứ không chỉ riêng ngành thuế.

Thực tế, theo chuyên gia từ Hiệp hội tư vấn Thuế Việt Nam, muốn đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với game online tại Việt Nam sẽ rất khó khăn và nhiều giải pháp, trong đó có liên quan đến kỹ thuật số.

Lâu nay, thu thuế TTĐB là thu thuế người sử dụng cuối cùng sản phẩm, khi họ sử dụng các sản phẩm hạn chế tiêu dùng, sản phẩm chịu sự điều hướng tiêu dùng của Chính phủ. Giải pháp thu thuế truyền thống là thu từ doanh nghiệp, thu trên chi phí và giá sản phẩm bán ra.

Tuy nhiên, các loại game online hiện nay được phát triển, phát hành trên nền tảng xuyên biên giới, là các kho trò chơi trực tuyến của Apple Store, Android, CH Play… Người dùng chỉ đăng nhập và tải game về chơi. Tại Việt Nam, hình thức game lậu trên các kho game rất lớn, nhiều loại game nước ngoài lập ra và đẩy lên kho game, người chơi tự tải và chơi trên ứng dụng đó, trả tiền cho doanh nghiệp tại nước ngoài bằng các hình thức như thanh toán trung gian, tiền điện tử.

"Hiện nay, Apple Store hay Android có vô số game online được phát hành xuyên biên giới và người dùng tại Việt Nam dễ dàng truy cập được. Nếu việc đánh thuế TTĐB chỉ thu của doanh nghiệp tại Việt Nam, vô tình chúng ta tự đánh vào các game online trong nước, trong khi các game online khác đang tồn tại trên các nền tảng khác không hề bị đánh thuế. Điều này có thể gây sự bất bình đẳng'', chuyên gia từ Hội tư vấn thuế Việt Nam cho hay.

Theo ông Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng thư ký Liên đoàn doanh nghiệp Việt Nam (VCCI): Hiện chưa có quốc gia nào đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với game online. Các nước có đánh thuế với thu nhập của người chơi có được từ game online như: Mua bán tài sản ảo, chơi game có thưởng phát sinh thu nhập…

Ông Nguyễn Xuân Cường, Chủ tịch Hội thể thao điện tử giải trí Việt Nam, cho rằng các doanh nghiệp phát triển game triển khai tại Việt Nam phải tuân thủ nhiều thủ tục hành chính, giấy phép, nghĩa vụ nộp thuế đối với các khoản thuế như giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhà thầu.

An Linh