Bộ trưởng Tài chính: Quy mô thị trường trái phiếu Việt Nam thua xa Malaysia, Singapore và Thái Lan

07/11/2022 20:30 GMT+7
Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, thị trường trái phiếu doanh nghiệp của Việt Nam hiện chỉ chiếm khoảng 15% GDP, thua xa so với nhiều nước trong khu vực là Malaysia (56% GDP), Singapore (38% GDP), Thái Lan (25% GDP)…

Quy mô thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam thua xa Thái Lan, Malaysia

Về chất lượng, Bộ trưởng Tài chính đánh giá, thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã có sự phát triển khá tích cực trong những năm gần đây. Nhưng do sự tăng trưởng nhanh, lại trong bối cảnh COVID-19 xảy ra, nên tốc độ phát triển về quy mô chưa tương xứng với chất lượng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.

Bộ trưởng Tài chính: Quy mô thị trường trái phiếu Việt Nam thua xa Malaysia, Singapore và Thái Lan - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc

Thị trường này đã và đang bộc lộ một số rủi ro cần được nhìn nhận chính xác, hợp lý, đúng mức độ để có giải pháp phù hợp, giúp thị trường phát triển đúng hướng, an toàn, bền vững.

"Thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam mới ở giai đoạn đầu của sự phát triển. Trong quá trình đó, thị trường sẽ trải qua giai đoạn phát triển từ thấp đến cao, khởi nguồn từ "lượng" và chuyển dần sang tăng về "chất", Bộ trưởng Tài chính nói.

Ông Phớc cho rằng: Những sai phạm của một số cá nhân, tổ chức trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ vừa qua là bài học quan trọng nhưng không đại diện cho toàn thị trường. Vì vậy, cần có giải pháp điều chỉnh, hướng thị trường phát triển lành mạnh hơn.

Theo Bộ trưởng Phớc, thời gian qua, cơ quan quản lý nhà nước đã tăng cường quản lý, giám sát, thanh tra, xử lý sai phạm. "Bộ đã có chỉ đạo để các đơn vị chức năng của Bộ Tài chính có các biện pháp, giải pháp hiệu quả để tăng chất lượng cung cấp dịch vụ cho các đơn vị trung gian.", ông Phớc cho hay.

Lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết, thời gian qua thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển mạnh trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ. Nguyên nhân do kênh trái phiếu riêng lẻ, do yêu cầu đơn giản hơn. Trong khi đó, kênh phát hành trái phiếu doanh nghiệp ra công chúng có nhiều thủ tục, yêu cầu, điều kiện, tiêu chuẩn cao hơn.

"Chúng tôi không cấm doanh nghiệp phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, miễn là doanh nghiệp, nhà đầu tư tham gia tuân thủ đúng quy định pháp lý và theo đúng tinh thần là tự vay, tự trả và tự chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, thời gian qua đã bộc lộ hạn chế như: lừa dối khách hàng, trái phiếu quá hạn không được thanh toán đầy đủ."

Bộ trưởng Tài chính nhấn mạnh, cơ quan quản lý sẽ cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính, rà soát pháp lý, tạo điều kiện hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp phát hành trái phiếu doanh nghiệp ra công chúng.

An Linh